Khơi dậy tinh thần buổi sáng với ly sữa gạo lứt thơm ngon

Ẩm Thực

Gạo lứt là loại gạo đã được bóc đi lớp vỏ trấu nhưng vẫn còn lớp cám bao bọc. Chính lớp vỏ cám này là nguồn dinh dưỡng dồi dào gồm vitamin E, B1, B3, B6, magie, sắt và chất xơ. Với một lượng vitamin khoáng chất hùng hậu như thế, sữa gạo lứt hay tất cả những món ăn từ nguyên liệu này đều rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong thực đơn lành mạnh của gia đình. Sở hữu vị ngọt thanh, sữa gạo lứt vừa dễ uống mà còn không tạo cảm giác béo như các loại sữa thông thường.

Mong rằng bạn cũng như tôi, sẽ còn bất ngờ hơn sau khi xắn tay áo lên làm thử món sữa thơm ngon này vào một sáng thứ Bảy, bởi nó dễ quá chừng!

Nguyên liệu

– 150gr gạo lứt

– 500ml sữa không đường

– 1,5l nước ấm

– 60gr đường nâu

Cách làm

– Vo gạo và gạn sạch bụi bẩn. Rang gạo trên lửa vừa trong 5-7 phút, đến khi gạo dậy mùi thơm và tầm ⅕ lượng gạo nổ bông lên thành những hạt trắng.

– Đun sôi 500ml nước. Nấu gạo trong 35 phút (hoặc nếu nhà bạn có nồi hầm/ nồi áp suất, bước này chỉ tốn 10 phút thôi) đến khi gạo chín mềm. Bỏ gạo và thêm tầm 500ml nước vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Lọc qua rây hoặc túi lọc sữa, phần bã gạo có thể dùng bón phân cho những cây nhỏ trước nhà đấy, đừng vứt đi vội nghen.

– Nấu nước gạo cùng 500ml sữa và phần nước còn lại. Đến khi sôi nhẹ thì cho đường nâu vào khuấy đều. Công thức này cần khoảng 60gr đường nâu, nhưng bạn cứ nêm nếm tùy khẩu vị nhé. Khuấy đến khi đường tan là có thể dùng được rồi.

Chúc bạn thành công.

Bài: Bánh Nhà Yên

14/08/2019, 15:00

Poke cá hồi – Hương vị tuyệt vời cho những tín đồ của chủ nghĩa ăn uống lành mạnh

Ẩm Thực

Poke nguyên gốc là món ăn truyền thống từ hải sản cắt miếng của người Hawaii bản địa, gồm cá ngừ ướp nước tương trộn dầu mè, ăn cùng rong biển hoặc hành tây.

Sau này, cùng với sự phát triển rộng rãi về vùng miền và ẩm thực, Poke được hân hạnh cho thêm nhiều nguyên liệu khác nhưng nhìn chung đều là những món góp phần đảm bảo sức khỏe, và dĩ nhiên với một người chỉ biết đến ức gà khoai lang ngày ngày như tôi sao có thể không ngã quỵ trước một tô Poke đủ màu sắc được.

Mẹ tôi thích nấu ăn, thích cả việc bày biện rồi háo hức chờ chúng tôi động đũa. Mỗi lần nhìn đáy mắt bà nhướng lên hỏi món này món kia có vừa miệng không, tôi biết mình khó mà lắc đầu. Và lẽ dĩ vì thế khi gửi đường link về một tô Poke đủ màu sắc, tôi đinh ninh hẳn bà sẽ nghiên cứu ghê gớm lắm. Về nhà mới biết, hôm đấy bà có việc chỉ kịp bấm cho tin nhắn không nhảy lên đặng đỡ phiền.

Nhưng gì thì gì, vẫn phải làm Poke được một lần.

Nguyên liệu

– Nấm đông cô

– Bắp ngọt

– Đậu nành nhật edamame

– Cà rốt baby

– Cà chua cherry

– Bơ trái

– Cá hồi fillet

– Gừng chua

Thực hiện:

– Đậu edamame luộc chín, tách hạt, luộc cùng bắp và cà rốt.

– Bơ lột vỏ, cắt miếng, ướp lạnh

– Cà chua cắt đôi hoặc để nguyên trái tùy ý

– Nấm cắt lát, áp chảo với một nhúm muối tiêu

– Cá hồi cắt miếng vừa ăn, ướp với dầu mè và nước tương. Bạn có thể thêm một ít ớt bột hoặc tương ớt tùy khẩu vị.

– Xới cơm, trình bày vào dĩa

Gạo lứt hoặc gạo trắng đều có thể dùng làm carb (tinh bột) chính cho món poke. Nếu đang ăn lowcarb hoặc keto, bạn có thể bỏ qua món cơm. Hoặc trong nhà bạn đang còn tận 2/3 túi gạo lứt như tôi, hãy yên tâm! Mẹ bạn sẽ bỏ qua giùm bạn. Các bà mẹ đều thế.

Mục đích cuối cùng của nấu ăn khác với vẽ tranh ở chỗ ngoài việc có những tấm hình đẹp, bạn có một món ăn ngon. Làm poke lại càng dễ hơn vì chỉ cần luộc, sắp xếp và trộn mọi thứ lên là xong rồi.

 

Top những vlogger ẩm thực Trung Quốc hớp hồn mọi tín đồ ăn uống

Ẩm Thực

Ẩm thực luôn là niềm vui khó chối từ và là một phần ký ức quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Vì thế, dễ hiểu khi khá nhiều vlogger tập trung xây dựng các kênh cá nhân riêng dựa trên chủ đề này. Mỗi kênh đều thu hút hàng triệu người theo dõi, nhưng những video đó có gì đặc biệt khi chỉ ghi lại cách chế biến món ăn đơn giản như làm trứng vịt muối hay thịt nướng chấm xốt chua? 

Ẩm thực Trung Hoa vốn đã trứ danh với những món ăn phong phú, đa dạng với cách chế biến tỉ mỉ, công phu. Chính vì tình yêu dành cho nền ẩm thực của quê nhà, Lý Tử Thất, Điền Tây Tiểu Ca hay Hạ Trù… đã quảng bá các các món ăn đặc trưng của Trung Hoa một cách đơn giản và mộc mạc bằng những clip dạy nấu ăn theo hướng “tự cung tự cấp” vô cùng độc đáo.

Lý Tử Thất (Miên Dương, Tứ Xuyên): “Tiên nữ đồng quê”

Với khoảng 4,8 triệu người theo dõi trên YouTube (tính đến tháng 8/2019), Lý Tử Thất được xem là vlogger tiên phong trong việc xây dựng kênh nấu ăn mang hơi hướng cổ điển. Tử Thất sinh ra và lớn lên tại vùng quê Miên Dương, Tứ Xuyên. Từng là DJ đình đám nhưng cô lại từ bỏ cuộc sống nhộn nhịp nơi thị thành để về quê sinh sống và chăm sóc bà nội.

Các video của “tiên nữ đồng quê” mang phong cách cổ trang từ nấu ăn, nhuộm vải, dựng lều tre, làm son… đều thu hút hàng triệu lượt xem.

Trong các video của mình, cô nàng đều tự tay thực hiện tất cả các khâu từ trồng rau, bắt cá… đến chế biến món ăn. Lý Tử Thất còn lặn lội đi vào rừng sâu để tìm những nguyên liệu thiên nhiên như nấm rừng, măng tre, dâu rừng… làm nguyên liệu cho các món ăn.

Lý Tử Thất thành thạo tất cả các công việc nặng nhọc trong gia đình.

Hương vị ẩm thực Tứ Xuyên được thể hiện rất rõ qua những món ăn Lý Tử Thất chế biến với sự cay của ớt đỏ và vị nồng của tiêu như cua đồng hấp, chân gà ngâm sả tắc, mì Tứ Xuyên,…

Các món ăn do Lý Tử Thất nấu nướng được trang trí bắt mắt, mang đậm hương vị vùng Tứ Xuyên.

Luôn xuất hiện trong bộ quần áo cổ trang nền nã, Lý Tử Thất mê hoặc người xem bằng từng thước phim lung linh, màu sắc. Một Lý Tử Thất với rất nhiều hình ảnh hiện lên. Lúc thì cô nàng thiết tha, nhẹ nhàng hái hoa giữa khu vườn thơ mộng, lúc lại trở thành cô nông dân giản dị cuốc đất trồng khoai, hay lâu lâu, ta lại ngạc nhiên khi thấy cô nàng đóng vai “nam tử hán”, tự đào măng, cưa gỗ bằng đôi tay nhỏ nhắn, khiến người xem không ngừng tự hỏi, cô gái nhỏ nhắn này lấy đâu ra nhiều sức lực như thế để có thể làm hết mọi việc?


Clip Lý Tử Thất làm món hồng dẻo “ngậm khí trời”

Điền Tây Tiểu Ca (Vân Nam): hương vị Vân Nam đầy chân thật

Điền Tây Tiểu Ca đến từ vùng Vân Nam (Trung Quốc) là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng yêu thích ẩm thực. Cô nàng thường thu hoạch những nguyên liệu có sẵn xung quanh làng như ngô, khoai, bí… để chế biến những món ăn đậm đà phong vị Vân Nam với loại gia vị không thể thiếu là ớt và giấm, mang lại vị chua cay đặc trưng cho các món ăn.

Dù các món ăn Điền Tây chế biến khá đơn giản như nấu mì, cá chiên, thịt xào… nhưng người xem vẫn cảm nhận được sự hấp dẫn của những bữa ăn thôn quê. Dường như khoảng cách từ màn hình đến khung cảnh trong các video đã được thu hẹp lại, dường như tiếng xèo xèo của bếp lửa, tiếng củi đun tí tách, làn khói thơm lừng bỗng trở nên chân thật đến bất ngờ.

Video Điền Tây làm món thịt ba chỉ nướng chấm xốt chua chính là ví dụ tiêu biểu cho sự hấp dẫn ấy. Chỉ trọn vẹn 6 phút, cô đã giới thiệu tường tận các bước làm món đặc sản của dân tộc Thái (Trung Quốc), từ thu hoạch cải, làm men chua, ủ cải đến làm sốt và nướng thịt. Các công đoạn được quay cận cảnh, chi tiết nhưng đơn giản, dễ hiểu, khiến người xem trong lúc ấy chỉ có hai suy nghĩ thôi thúc: đói cồn cào và muốn lao ngay đi nấu như Điền Tây.


Clip Điền Tây Tử Ca làm món ba chỉ heo nướng, đặc sản của tộc người Thái, Vân Nam. 

Không những giới thiệu các món ăn đặc trưng của quê nhà, các video của cô gái Vân Nam này còn cho người xem cảm nhận được không khí cuộc sống thường nhật của miền quê Trung Quốc, nơi mọi người sống chan hòa, nói cười rôm rả hăng say cùng nhau gặt lúa, hái ngô hay mổ lợn ăn mừng Tết Đoan ngọ… sau những ngày làm việc đồng áng chân lấm tay bùn. Khung cảnh giản dị như thế làm người xem càng trân quý hơn ý nghĩa của bữa cơm gia đình biết chừng nào!

Tình cảm gia đình là điều thể hiện rất rõ trong những video của Điền Tây.

Hương Dã nha đầu: sự dân dã trong từng thước phim

Các chuyến nghỉ hè về quê luôn là hành trình thú vị trong tuổi thơ của nhiều người, và dường như chỉ vài tháng hè là không đủ. Vì thế, các video ghi lại cuộc sống làng quê đơn giản, đầy vui thú vẫn thu hút một lượng xem khá cao, dẫu chẳng phải cảnh sắc xa hoa hay hiện đại là đề tài quá rộng lớn để các vlogger mặc sức khám phá và xây dựng nội dung. Đó cũng là những cảnh vật thường xuất hiện trong các video của Hương Dã nha đầu, hay gọi theo cách Việt hóa là “cô em hương quê”.

Bối cảnh quay của cô chính là căn bếp nhỏ đơn sơ với các món ăn bình thường, dung dị của làng quê như trứng vịt muối, thịt om, măng xào…

Sự chân chất, giản dị của cô nàng gợi cho người xem cảm giác thích thú trong từng giây của mỗi video. Điển hình là video làm trứng vịt muối. Thời đại bây giờ chẳng còn ai bỏ công sức để làm trứng vịt muối nữa! Nhưng Hương Dã lại thực hiện món ăn này rất cẩn thận với cách chế biến vô cùng truyền thống. Khi khí trời mùa đông giá rét, Hương Dã nhỏ bé “lọt thỏm” giữa bốn bề của núi rừng cặm cụi đi nhặt từng quả trứng trong ổ rơm, đem rửa sạch với nước rồi ướp với muối… Mỗi một cảnh quay, từ cách cô tỉ mẩn làm việc hay chỉ bâng quơ cảnh thiên nhiên, tưởng không liên quan mà lại hợp nhau đến từng khung hình.


Clip Hương Dã giới thiệu cách làm trứng vịt muối truyền thống. 

Đôi khi video của Hương Dã nha đầu gặp phải một số lỗi như rung lắc, mất nét nhưng chính sự vụng về trong khâu ghi hình ấy càng khiến nhiều người yêu quý hơn bởi sự chân chất và có chút “quê mùa”.

Hạ Trù (Quảng Đông): mùa hè tràn ngập trong căp bếp

Trần Nhị Thập, hay còn gọi với cái tên dễ thương Hạ Trù đến từ Quảng Đông chính là một trong những gương mặt vlogger được chú ý gần đây với các video nấu ăn độc đáo. Hiện tại, sau 2 năm hoạt động, trang cá nhân cô nàng đã có khoảng 2,1 triệu người theo dõi.

Lời giới thiệu khá thú vị trên trang cá nhân của cô: “Mình tên Trần Nhị Thập, cô gái yêu thích nấu ăn trong căn bếp ngày hè” gợi cho người xem cảm giác vui thú về nội dung mà cô nàng sẽ mang đến.

Các video mà Hạ Trù chia sẻ rất phong phú và đa dạng. Cô nàng theo đuổi phong cách cổ điển, từ ăn mặc cho đến sắp xếp phòng bếp, cùng 230 nội dung khác nhau, từ những món ăn đơn giản (salad, cơm chiên..) đến những món cầu kì (lạp xưởng, hải sản chiên…) hay hướng dẫn cách làm đồ hand-made trang hoàng căn phòng đầy màu sắc “cổ tích”.

Đây quả là căn nhà trong mơ của nhiều cô gái.

Điều làm nên sự thú vị cho mỗi video của Hạ Trù chính là người bạn “đặc biệt”: những thú cưng của nữ vlogger như chó, mèo và vẹt. Với vẻ ngoài đáng yêu, vui vẻ khi tự tay thực hiện những món ăn đầy màu sắc, căn bếp nhiệt đới của cô dường như đang lan tỏa sự nhiệt huyết trong từng hoạt động sáng tạo của mình đến với người xem.

Cách Hạ Trù nấu ăn hay làm một việc gì đó đầy hào hứng và vui vẻ trong căn bếp nhỏ xinh như truyền đi một thứ năng lượng tích cực, khiến người xem vỡ lẽ: hóa ra việc nấu ăn cũng có thể trở nên thú vị như một nghệ thuật!


Clip làm các món ngon từ dâu tây của Hạ Trù.

Bánh táo – Hương vị hoàn hảo cho chiều mưa bên cạnh người thương

Ẩm Thực

Vốn mê làm bánh, tủ sách của tôi không thiếu những quyển công thức mỏng dày đủ thể loại. Ngày bé, mỗi khi lần giở quyển “Perfect Baking” của Christine France, tôi không nén được sự thắc mắc vì sao tất cả các món bánh Pie (loại bánh có hai bạt bát úp vào nhau, khác với Tart – chỉ có một bạt bánh đế) đều được xếp vào mục “Coffee morning cake” (bánh ăn kèm cà phê buổi sáng), duy chỉ mỗi Apple Pie (bánh táo) là mở đầu cho chương “Family favourite”, hay nôm na là bánh gia-đình.

Mãi đến sau này tôi mới hiểu, những “Lemon Cheesecake” (bánh phô mai chanh) hay “Chocolate Ganache Tart” (bánh tart sô cô la) đều có thể thưởng thức một mình khi đang ngấu nghiến một quyển sách. Còn Apple Pie phải là một chiều thứ bảy ngồi cùng người thương ngắm mưa rơi ngoài cửa sổ, nhâm nhi vị bánh táo hòa quyện hương quế cay nồng.

Nguyên liệu:

Một ổ bánh táo đường kính 16cm

Phần vỏ Pastry

– 234 gr bột mì + một nhúm muối
– 113 gr bơ lạt, cắt viên và để lạnh
– 3 tablespoons nước lạnh
– 1 teaspoon mật ong
– 1 lòng đỏ trứng đánh tan

Phần nhân

– 400 gr táo
– 50gr đường nâu
– 1 teaspoon bột quế
– 1 teaspoon bột gừng

Thực hiện

– Rây bột mì và muối vào tô. Dùng tay sạch bóp vụn bơ cùng bột đến khi hỗn hợp nhuyễn ra như vụn bánh mì. Cho từng thìa nước lạnh nhào đến khi bột đứng, bọc bằng màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát 30 phút.

– Làm nóng lò nhiệt 220oC. Cán 2/3 phần bột thành miếng tròn vừa đủ phủ vào khuôn. Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ bột sát thành khuôn, cắt bỏ rìa và đừng quên dùng nĩa xăm đều mặt bột.

– Đường nâu giúp phần nhân có vị ấm thay vì ngọt gắt như đường cát, hay ngọt thanh của đường phèn. Nấu táo với đường nâu đến khi táo mềm và tách nước. Tắt bếp và khuấy nhẹ táo với phần bột gừng quế đến khi bột hòa tan. Để nguội chừng 5 phút rồi dàn đều nhân vào khuôn bột.

– Cán 1/3 phần bột còn lại làm nắp. Phủ bột kín nhân, dùng dao nhọn khía vài đường bên trên, hoặc cắt bột thành từng miếng dài đắp thành ô lưới, vừa giúp trang trí, vừa giúp bánh không nở phồng khi nướng

– Quết đều lòng đỏ trứng lên mặt bánh. Nướng bánh ở nhiệt 220oC, sau 20 phút hạ nhiệt xuống 180oC, tiếp tục nướng trong 30 phút nữa, hoặc đến khi mặt bánh vàng giòn.

Giữa cái se lạnh mùa mưa Sài Gòn, bánh táo dùng kèm thêm tách trà mật ong là lựa chọn mà ai cũng nên ít nhất một lần phải thử.