Khi “người tình” của chồng là công việc

Sống

Nếu có những dấu hiệu như vậy thì đích thị người bạn đời của bạn là một người tham công tiếc việc. Mặc dù anh ấy vẫn rất yêu bạn nhưng bạn vẫn cảm thấy cô đơn và bị biệt lập. Làm thế nào để thuyết phục được anh ấy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình là điều bạn đang băn khoăn. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia về những điều bạn có thể làm để giúp cho anh ấy “dứt” ra khỏi “cơn nghiện” này.

Cuộc hôn nhân với người đam mê sự nghiệp

Ông Bryan Robinson, giáo sư tâm lý học và là nhà tâm lý trị liệu, tác giả của cuốn “Bị xích vào bàn làm việc” nói: “Những gia đình có người chồng hoặc vợ dành quá nhiều thời gian cho công việc có tỉ lệ ly hôn cao hơn những gia đình khác”.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Học viện các nhà luật sư về hôn nhân tại Mỹ đã bày tỏ sự lo lắng có bằng chứng rằng, công việc là một trong 4 nguyên nhân cao nhất dẫn đến ly hôn. Không quá khó khăn để nhìn thấy lý do vì sao các cuộc hôn nhân gắn liền với công việc này làm tăng sự bất hòa trong hôn nhân, mất đi cảm xúc về nhau, sự chia rẽ và tỷ lệ ly dị theo đó cũng tăng.

Khi thường xuyên bị phó mặc mọi trách nhiệm chăm sóc cho gia đình, bạn sẽ cảm thấy cô đơn với tư cách là một người vợ và một người mẹ. Bạn cảm thấy không còn được yêu thương thường xuyên giận dữ và phẫn nộ, bởi anh ấy dành phần lớn thời gian cho công việc chứ không phải là cho bạn. Ông Robinson nói thêm: “Những người chồng coi sự nghiệp là trên hết sẽ làm việc nhiều hơn những ông chồng khác trung bình khoảng 9,5 giờ/ tuần, và chỉ 45% phụ nữ “chịu đựng” được điều này, so sánh với 84% phụ nữ kết hôn với người chồng bình thường”.

 

Tại sao anh ấy trở nên như vậy

Có rất nhiều lý do khiến anh ấy như vậy: quyền lực, tiền bạc, danh vọng, tình trạng hiện tại hoặc đơn giản là anh ấy yêu công việc này. Cho dù động lực thôi thúc anh ấy là gì thì mục tiêu cuối cùng là đạt được cái mà anh ấy gọi là thành công, giá trị của bản thân và niềm tự hào. Thỉnh thoảng, sự theo đuổi này trở thành nỗi ám ảnh mang tính hủy hoại, dẫn dắt anh ấy tới việc chú tâm quá mức vào công việc đến nỗi công việc đó trở thành đường ranh giới chia rẽ anh ấy và gia đình, bạn bè, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những ông chồng như vậy sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ tươi đẹp trong cuộc sống. Nói một cách khác, anh ấy không có nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè, cho các sở thích cá nhân và các hoạt động giải trí. Và anh ấy cũng không nhận thức được là anh ấy đang làm mất cân bằng cuộc sống của chính mình.

 

Giúp chồng thoát khỏi sự mất cân bằng

Tránh quở trách

Nên nhớ, những từ ngữ tích cực sẽ làm cho anh ấy hiểu vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn. Có thể khá khó cho bạn trong việc kiểm soát ngôn ngữ của bản thân khi đang tức giận, nhưng hãy nhớ, từ ngữ tiêu cực chỉ khiến cho hai bạn càng ngày càng không hiểu nhau hơn.

Khen anh ấy khi anh ấy làm việc tốt (không liên quan đến công việc)

Bạn có thể giúp chồng mình cân nhắc lại những ưu tiên trong cuộc sống bằng cách bày tỏ tình yêu vô điều kiện của bạn và đề cao anh ấy ở nhiều khía cạnh khác nhau – tất nhiên không liên quan tới công việc . Hãy tỏ ra cảm kích, khen ngợi khi anh ấy làm bạn vui như đưa gia đình tới sở thú chẳng hạn.

Biết tha thứ và có lý do hợp lý

Với nhiều ràng buộc trong một mối quan hệ, thì sự thay đổi cần nhiều thời gian. Anh ấy cần thời gian để điều chỉnh và nhìn nhận lại sự ưu tiên của mình. Bạn cũng nên thực tế hóa những yêu cầu và chỉ đòi hỏi trong phạm vi anh ấy có thể đáp ứng. Chẳng hạn, nếu công việc của anh ấy cần sự hoạt động, di chuyển liên tục thì bạn không nên yêu cầu chồng mình phải về nhà lúc 5 giờ chiều như những người khác. Bên cạnh đó, dành thời gian bên gia đình nhiều hơn đồng nghĩa với việc thu nhập cũng sẽ ít đi và bạn phải học cách chấp nhận điều này.

Hồng Thúy (theo shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

17/10/2012, 21:18