"Khán giả nuôi nghệ sĩ": Khái niệm "nuôi" đang bị hiểu lầm? - Tạp chí Đẹp

“Khán giả nuôi nghệ sĩ”: Khái niệm “nuôi” đang bị hiểu lầm?

Giải Trí

“Thời buổi này, tay làm hàm nhai, không ai nuôi ai đâu ạ”, phát biểu này của đạo diễn Bùi Quốc Bảo trong cuộc tranh cãi về mối quan hệ giữa khán giả và nghệ sĩ đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Giữa ồn ào phát ngôn, đã có nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong V-biz đưa ra ý kiến xoay quanh chủ đề này. 

Đạo diễn cho rằng quan điểm “khán giả nuôi nghệ sĩ” là lỗi thời và hạ thấp nghề nghiệp. Theo anh, nghệ sĩ tự nuôi bản thân bằng sức lao động chân chính, khi nào nghệ sĩ ở không mà được xã hội phát lương thì mới gọi là được nuôi. “Thôi thì thà đừng mang danh là thương nhau nữa. Tôi có sản phẩm, anh chị thích thì thưởng thức, không thì thôi. Chúng ta ngang hàng nhau”, đạo diễn Bùi Quốc Bảo viết.
Có hay chăng chuyện “khán giả nuôi nghệ sĩ”?

Dưới bài đăng của đạo diễn Bùi Quốc Bảo, cặp vợ chồng nổi tiếng Tiến Luật – Thu Trang cũng để lại những bình luận ngắn gọn: “Buồn”, “Đau”, thể hiện quan điểm của hai người trong cuộc tranh luận này.

Cùng chung quan điểm, đạo diễn Hồng Tú, MC Kỳ Duyên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ của mình. Theo đó, mối quan hệ giữa khán giả về nghệ sĩ là một mối quan hệ tương trợ, rất hài hòa và công bằng. Nghệ sĩ mang tài năng ra cống hiến, và khán giả dùng tiền để đổi lấy niềm vui.

“Quan điểm của người đời vẫn luôn khinh cái nghề này. Cứ nghĩ nó là ‘xướng ca vô loài’ nhưng kể ra thì nếu một ngày nào đó, không có âm nhạc, không có hài kịch, không có phim ảnh, không có gameshow… thì các bạn giải trí bằng cách nào? Các bạn xả stress bằng cách nào? Vậy thì tụi mình vẫn lao động bằng sức lực, bằng sức khoẻ, bằng xương máu… của tụi mình mà, nhưng người đời luôn bảo phải mang ơn”, đạo diễn Hồng Tú – người đứng sau các sản phẩm thành công của Huỳnh Lập chia sẻ.
MC Kỳ Duyên khẳng định: “Nghệ sĩ cũng phải mang công sức để đánh đổi đồng tiền của khán giả, thì không ai nuôi ai cả, mà là một sự trao đổi dựa trên sức lao động của đôi bên.”
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không đồng ý hoàn toàn với cách sử dụng từ “nuôi”. Theo anh, nghệ sĩ cũng bỏ công sức, thời gian, tâm huyết để tạo nên sản phẩm chất lượng. Do đó, để nói việc khán giả “nuôi” hay cho nghệ sĩ một tình thương vô điều kiện là điều chưa thật sự chính xác. Dù vậy, trong bài viết, nam ca sĩ cũng thể hiện sự tri ân tới những khán giả đã quý mến và ủng hộ anh. “Tất cả chúng tôi đều ghi nhớ và biết ơn khán giả. Ơn quý vị đã lựa chọn ai đó trong chúng tôi giữa muôn ngàn sự lựa chọn khác”, Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ.
Từ “nuôi” đã bị hiểu nhầm
Ngược lại với những quan điểm trên, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng từ nuôi ở đây có nghĩa là “dùng sự yêu thương của mình, thời gian của mình để ủng hộ cho đời sống của nghệ sĩ”. Vì vậy, đối với anh, nói khán giả nuôi nghệ sĩ cũng chẳng có gì là sai.
Đối với phát ngôn của đạo diễn Bùi Quốc Bảo, ca sĩ Hồ Lệ Thu lại cho rằng mọi người đang rời xa vấn đề vì hiểu nhầm từ “nuôi”. “Chữ ‘nuôi’ không nên hiểu theo nghĩa, nghệ sĩ ngồi không đợi được khán giả cho ăn. Việc nghệ sĩ mang ơn khán giả không có nghĩa là vì nghệ sĩ ngồi một chỗ và khán giả đem tiền tới nuôi mình, mới là mang ơn”, cô nói.
Cùng quan điểm, Trịnh Thăng Bình cho rằng nếu mối quan hệ giữa nghệ sĩ và khán giả là người bán và người mua, thì khách hàng đương nhiên luôn là thượng đế. “Vì mình đã có lần bị chối bỏ bởi những người có chuyên môn nhưng khán giả thì ngược lại. Và mình thành công. Chứ nếu ngược lại thì chắc giờ mình cũng đi làm IT rồi”, Trịnh Thăng Bình chia sẻ.
Tạm kết lại vấn đề, đạo diễn Đức Thịnh đã có ý kiến được đông đảo khán giả ủng hộ. Câu chốt hạ “Ngày sau sỏi đá cũng cần đến nhau” của đạo diễn đã thể hiện rõ ràng nhất mối quan hệ không thể tách rời của khán giả và nghệ sĩ, bởi suy cho cùng, việc đem khán giả và nghệ sĩ lên bàn cân so sánh trên một mối quan hệ về vật chất đã là so sánh quá khập khiễng.

Tác giả: Hằng Trần

20/05/2021, 16:16