“Khám sức khỏe định kì” cho căn nhà

Sức Khỏe

Chất lượng không khí trong căn nhà và các sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày có tác động to lớn đến sức khỏe của bạn và cả gia đình. Tham khảo 6 bước đơn giản sau đây giúp giảm bụi, vi trùng và hạn chế hóa chất trong không gian sống của bạn, để ngôi nhà luôn là nơi an toàn và khỏe mạnh nhất:

Kiểm soát lượng bụi trong nhà

Bụi bẩn trong nhà không chỉ phát sinh các căn bệnh dị ứng, mà chúng còn chứa thêm hóa chất thập cẩm như chì, thành phần trong thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác. Bạn nên lau chùi nhà cửa thường xuyên để không còn bụi bẩn lưu trú, hoặc dùng máy hút bụi ít nhất hai lần/ một tuần và xem xét loại bỏ hoặc thay thế bất kỳ thảm, rèm cửa,…các vật dụng có xu hướng hút bụi.

Loại bỏ nấm mốc

Các nấm mốc màu đen là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng dị ứng và tồi tệ hơn là mầm mống của các vấn đề về đường hô hấp. Để kiểm soát và loại bỏ nấm mốc phát sinh trong căn nhà, bạn nên kiểm tra thường xuyên các đường ống nước, sao cho căn nhà luôn khô ráo, tránh hiện tượng rò rỉ nước lâu ngày hoặc ẩm thấp tạo môi trường cho nấm mốc phát triển. Nếu phát hiện thấy nấm mốc, bạn cần kịp thời lau chùi, loại bỏ nó với hỗn hợp hydrogen peroxide và baking soda hoặc xin tư vấn của các chuyên gia sức khỏe.

Vệ sinh phòng tắm thường xuyên

Môi trường ẩm ướt trong nhà tắm là nơi báo động vì sự kết hợp của độ ẩm cao, bụi bẩn nếu không được dọn dẹp thường xuyên. Cặn bã xà phòng sẽ khiến một số nơi như tường, rèm cửa phòng tắm thành nơi ẩn náu lí tưởng cho vi khuẩn. Bạn có thể rửa sạch chúng với dấm hoặc chanh và phơi khô ráo để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Hình thành thói quen đậy nắp bồn cầu

Vì khi bạn mở nắp bồn cầu, phòng tắm có thể bị bao phủ bởi lượng vi khuẩn phân và chúng sẽ bám vào bàn chải đánh răng hoặc khăn mặt…

Chú ý các đôi giày khi để trong nhà

Bụi bẩn, vi trùng bay và hóa chất bám ở giày sẽ theo bạn vào căn nhà. Để tránh tình hình này, bạn có thể chuyển đổi chỗ để giày dép ở ngoài căn nhà hoặc cho chúng vào tủ kín.

Đừng phụ thuộc quá nhiều vào chất hóa học

Với công nghệ hóa học phát triển, các loại thuốc diệt côn trùng như kiến, dán được tận dụng triệt để. Chúng có tác dụng tốt nhưng cũng là hóa chất mạnh mẽ, và trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao dễ mắc các bệnh hen suyễn hoặc tiếp cận hóa chất lâu dài sẽ có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Để đuổi gián và kiến, bạn có thể phòng ngừa bằng cách dọn dẹp rác thường xuyên, làm sạch các mảnh vụn thức ăn vương vãi, thức ăn được bảo quản cẩn thận…

Các loại thuốc xịt thơm phòng, tạo hương thơm,…bạn cũng chú ý về nguồn gốc xuất xứ, thành phần kiểm định vì chúng có thể chứa thành phần hóa học độc hại. Bạn có thể thay thế bằng cách cắm các loại hoa yêu thích hoặc tạo không gian thoáng đãng và chú ý đảm bảo vệ sinh cho căn phòng của bạn.

Phí Minh Tân (Theo Shoppinglifestyle).

Thực hiện: depweb

26/05/2012, 14:23