Khám phá Việt Nam, những quan điểm của Tây và Ta

Sự Kiện

Điểm thu hút đầu tiên của đoạn clip là anh chàng Tây tiếng Việt sau nhiều năm sống tại nước ta. Thế nên, anh có quyền tự hào về vốn sống của mình ở Việt Nam. Có những điều anh hiểu rõ tường tận tâm lý người Việt, nhưng chắc hẳn không phải là “tất tần tật”. Ít nhất là trong chuyện anh lên tiếng phê phán giới trẻ Việt Nam ngày càng sính ngoại trong vấn đề du lịch khám phá.

Câu nói vui “Con trai đi Thái, con gái đi Sing” của anh vốn là câu nói đùa của giới trẻ ngày nay. Anh đã áp dụng vào đoạn clip rất hài hước qua tài hóa trang. Anh còn “kết tội” giới trẻ Việt Nam qua câu hát cuối được viết lại từ bài Hello Việt Nam, rằng “… Tự tin khám phá Việt Nam. Tiếc thay kỳ quan khắp nơi, nhưng sao bạn trẻ Việt Nam chẳng hay. Bạn ơi có biết tại sao ?” Chính hai điểm phê phán này đã làm dấy lên một làn sóng phản đối khá mạnh mẽ trong giới trẻ.

Xem ra việc bình luận trên YouTube là cách đơn giản nhất để thể hiện trực tiếp sự “bức xúc” trước quan điểm có phần chủ quan của chàng Tây này. Có đến hơn 200 lời bình luận từ những người trẻ trên đoạn clip của anh. Đa số các bình luận đều muốn chứng minh điều ngược lại rằng giới trẻ Việt Nam vẫn còn rất nhiều người muốn khám phá hết đất nước của mình. Họ cũng sẵn sàng chia sẻ những địa danh mà có thể anh chỉ mới biết lần đầu, như Cô Tô, Sơn Trà, Bà Nà, Tam Cốc, Tràng An, Mũi Đôi, Cù Lao Câu, Cù Lao Thu, … Hai địa danh Phan-xi-băng và Đảo Lý Sơn của anh gần như bị “lép vế” trước một loạt danh sách ngày càng dài. Và có lời bình luận của Truong Nguyen có đôi chút thách thức rằng “Nếu khám phá hết Việt Nam chắc Kyo cũng mất hơn nửa cuộc đời đó!” Và việc chứng minh vẫn còn tiếp tục với những bình luận ngày càng nhiều.

Vẫn biết rằng Kyo đang thể hiện tình yêu của mình với đất nước Việt Nam, nhưng hy vọng rằng anh còn nhiều cách khác, ví dụ như bày tỏ mong muốn “rủ rê” những bạn trẻ cùng đi du lịch bụi với mình trên YouTube, thay vì châm biếm và “quơ đũa cả nắm”. Và chắc hẳn, còn rất nhiều bạn trẻ hiểu Việt Nam tường tận hơn anh nghĩ.

PVThực hiện: depweb

27/06/2013, 14:09