Xuất phát từ một món ăn do người Bồ Đào Nha mang đến khi đất nước Nam Phi bị xâm chiếm, ngày nay món Gà nướng Nam Phi đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng của quốc gia đa văn hóa này.
Nguyên liệu:
+ 2kg cánh gà (có thể thay thế bằng 1 con gà nguyên con, đã làm sạch)
+ 1 củ hành tây trắng
+ 1 trái chanh vàng
+ 8 trái ớt hiểm
+ 2 trái ớt sừng
+ 1 thìa cà phê lá oregano khô
+ 1 thìa cà phê bột ớt paprika
+ 200ml giấm táo
+ 50ml dầu olive
+ Muối, đường
Cách làm:
– Hành tây trắng cắt khúc hoặc bổ múi cau.
– Bật lửa vừa, rót dầu olive vào nồi, đợi dầu sôi thì cho hành tây trắng xào khoảng 15 giây. Kế tiếp cho ớt, bột ớt paprika, lá oregano, giấm táo vào nấu khoảng 2 phút. Sau đó nêm nếm muối, đường cho vừa khẩu vị.
– Bào vỏ chanh vàng, và vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa đun.
– Cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để làm sốt ướp gà.
– Ướp gà cùng với sốt trong vòng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm.
– Đem nướng than, hoặc nướng trong lò ở 200 độ C, khi nướng các bạn nhớ thỉnh thoảng quết nước sốt ướp lên để thịt gà thấm và ngon hơn. Dùng gà nướng kèm với salad bơ và khoai tây chiên.