Italy: Bị sa thải chỉ vì là cháu ruột của một bố già mafia

Hậu Trường

Cô bị buộc sa thải với một lý do duy nhất là mang họ Riina và là cháu ruột của Toto Riina, một trong những bố già tàn bạo nhất của hệ thống Cosa Nostra, mafia đảo Sicily. 


(Nguồn: livesicilia.it)

Riina, bị bắt vào năm 1993 và ngồi tù từ đó đến giờ, được coi là một trong những nhân vật chủ chốt của băng Corleone và bị cáo buộc đã ra lệnh thực hiện nhiều vụ giết người, trong đó có vụ ám sát thẩm phán nổi tiếng Giovanni Falcone vào năm 1992. Tuy nhiên, những người thân trong gia đình đang phải trả giá vì mang họ này. 

Cơ quan cảnh sát vùng này đã áp dụng một đạo luật đặc biệt được thông qua vào năm 2011 nhằm chống lại sự thâm nhập của mafia vào các hoạt động kinh tế và hành chính địa phương để gây áp lực buộc nhà máy lắp ráp ôtô ở Marsala phải sa thải Maria Concetta, dù cô không hề có một tiền án tiền sự nào.

Theo cảnh sát, việc gạt bỏ Maria Concetta khỏi công việc của cô không có nghĩa là họ đối xử với cô như một tên mafia, mà là vì lý do “bảo vệ tính mạng” cho cô. Đây là điều mà Maria Concetta không chấp nhận.

Trên nhật báo địa phương La Sicilia, luật sư của Maria Concetta cho rằng, thân chủ của ông bị sa thải và do đó cả một gia đình mất nguồn thu nhập chẳng qua vì mang họ Riina. “Cần phải thừa nhận rằng, bên cạnh việc mafia có tồn tại ở Italy, thì cả những người mang họ mafia cũng bị liên đới, dù không hề có tội tình gì,” ông này nói. 

Người chủ nhà máy nơi Maria Concetta Riina làm việc đã quyết định kiện lên Tòa án dân sự địa phương để đòi cảnh sát vùng thay đổi lệnh sa thải này.

Theo: Trương Anh Ngọc/Rome/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

06/07/2015, 17:29