Israel phát triển công nghệ mới về phát hiện sớm ung thư

Sức Khỏe

Đại học Do thái Jerusalem cho biết các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một công nghệ mới phát hiện nguồn gốc tế bào ung thư, nhờ đó có thể giảm mạnh tỷ lệ mắc ung thư.

Phòng thí nghiệm về ung thư tại Jerusalem. (Ảnh: Israel21C)

Ngày 20/6, Đại học Do thái Jerusalem cho biết các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một công nghệ mới phát hiện nguồn gốc tế bào ung thư, nhờ đó có thể giảm mạnh số bệnh nhân ung thư.

Theo các tác giả nghiên cứu, chẩn đoán bệnh sớm có thể ngăn chặn được khoảng 90% số ca ung thư và công nghệ xét nghiệm mới này sẽ hiện thực hóa việc này.

Xét nghiệm máu dựa trên công nghệ mới cho phép phát hiện nguồn gốc tế bào của ADN tự do ẩn trong máu, nhằm kiểm tra xem ADN có bắt nguồn từ những tế bào bị bệnh hay không cũng như xác định các tế bào này xuất phát từ bộ phận nào trong cơ thể.

Công nghệ mới cũng sẽ cho phép phát hiện bệnh tim, theo dõi các bộ phận cấy ghép và kiểm soát tiến triển của các bệnh lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu giải thích, khi muốn biết bệnh nhân phản ứng như thế nào với phương pháp hóa trị liệu, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định bằng cách đo lượng ADN xuất phát từ khối u ác tính.

Bài: Nguyễn Hằng (VietnamPlus)

24/06/2019, 16:21

Những lý do để mùa Hè là mùa tuyệt nhất trong năm

Sức Khỏe

Mùa Hè là mùa của các kỳ nghỉ trên bãi biển đầy nắng, những chuyến đi dã ngoại, những buổi tiệc ngoài trời hấp dẫn, thưởng thức trái cây nhiệt đới ngon ngọt và ngắm các cô gái thời trang xinh đẹp.

Mùa Hè là thời gian tuyệt vời trong năm bởi đó là khoảng thời gian để kết nối các thành viên trong gia đình bằng những kỳ nghỉ hấp dẫn, những chuyến đi dã ngoại, những buổi tiệc ngoài trời sôi động.

Mùa Hè còn tuyệt ở chỗ khiến bạn vận động nhiều hơn, thỏa thích vùng vẫy trong bể bơi hay nằm thư giãn bên bờ biển, và ánh nắng Mặt trời sẽ bổ sung Vitamin D miễn phí cho bạn.

Mùa Hè cũng là mùa của các loại thực phẩm, hoa quả nhiệt đới như xoài, đu đủ, dưa chuột, dưa hấu… và các loại rau. Những loại trái cây và rau tươi mát, ngon ngọt cung cấp cho bạn nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng.

Các cô gái trong mùa Hè cũng trở nên hấp dẫn xinh đẹp hơn trong những bộ cánh thời trang nóng bỏng.

Paris dự kiến triển khai dịch vụ taxi bay phục vụ Olympics Paris 2024

Sức Khỏe

Công ty điều hành sân bay Aeroports de Paris hợp tác với Airbus lên kế hoạch triển khai sử dụng các thiết bị cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) phục vụ Thế vận hội mùa Hè Paris 2024.

Một nguyên mẫu của taxi bay “CityAirbus”. (Nguồn: bangkokpost.com)

Thủ đô Paris của Pháp đang đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ “taxi bay” đến các địa điểm thi đấu ngay từ sân bay cho các du khách đến nước này vào dịp Thế vận hội mùa Hè Paris 2024 (Olympics Paris 2024).

Hiện các du khách đến Kinh đô của Ánh sáng phải mất một giờ đồng hồ đi bằng tàu hỏa hoặc xe buýt để di chuyển từ sân bay Charles de Gaulle đến phía Bắc Paris.

Nhưng nếu công ty điều hành sân bay Aeroports de Paris (ADP), nhà sản xuất máy bay Airbus và công ty vận tải công cộng RATP thành công với dự án đề xuất của họ, các hành khách sẽ có sử dụng các “taxi đô thị tự bay” để di chuyển vào khu vực Paris ngay sau khi máy bay của họ đáp xuống đường băng.

Các công ty này đã tận dụng Triển lãm Hàng không Paris hồi tuần trước để thông báo rằng Olympics Paris 2024 là cơ hội hoàn hảo để đưa vào sử dụng các thiết bị cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL), và họ sẽ khởi động một nghiên cứu về tính khả thi của thiết bị này.

Theo kế hoạch, ADP có thời gian từ bây giờ cho tới cuối năm nay để lựa chọn một địa điểm xây dựng một “Vertiport” (tạm dịch: cảng lên xuống thẳng đứng) có khả năng chứa những chiếc “taxi bay” từ một trong 10 sân bay đặt tại khu vực xung quanh Paris.

Ông Edward Arkwright, Tổng Giám đốc điều hành của ADP, cho hay ý tưởng là họ sẽ hoàn thành xây dựng địa điểm này trong 18 tháng với mức đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 10 triệu euro (11,3 triệu USD).

Ông cho biết thêm dự án sẽ kiểm tra liên kết này thông qua một hành lang máy bay trực thăng hiện có. Trong kịch bản lạc quan nhất, những taxi thuộc dịch vụ này sẽ cất cánh sau mỗi 6 phút.

Để biến VTOL thành hiện thực vào năm 2024, ADP đang hợp tác với Airbus, công ty đã dành nhiều năm tham gia các kế hoạch điện hóa hoàn toàn hoạt động di chuyển trong đô thị.

Nhà sản xuất đã có hai mô hình chạy thử, gồm mẫu “Vahana” một chỗ ngồi và biến thể bốn chỗ “CityAirbus.”

Chuyên gia Jean-Louis Rassineux, người đứng đầu các vấn đề hàng không và quốc phòng cho công ty kế toán và dịch vụ tài chính toàn cầu Deloitte, cho rằng dự án này làm giảm các hạn chế không chỉ về cơ sở hạ tầng mà còn liên quan đến giao thông hàng không.

Tuy nhiên, ông Rassineux cũng nói rằng việc triển khai dự án trên quy mô lớn sẽ rất phức tạp.

Cùng với tiến bộ cần thiết về vấn đề năng lượng pin và công nghệ phát hiện chống va chạm, chuyên gia Rassineux cho biết vẫn tồn tại những hạn chế về khả năng tương thích và điều tiết giao thông của những “taxi bay” này.

Bên cạnh đó, mức độ đón nhận của công chúng đối với kế hoạch này vẫn chưa rõ ràng.

Ông Rassineux cảnh báo sẽ cần phải có mức độ bảo mật nghiêm ngặt tương tự như mức độ áp dụng trong ngành hàng không đối với những “taxi bay” này, cũng như đảm bảo chúng thực sự mang lại giá trị gia tăng cho các hệ thống vận tải hiện có.

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới chinh phục chiều dài nước Anh bằng xe đạp

Sức Khỏe

Một cụ bà 81 tuổi đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới đạp xe chinh phục chiều dài nước Anh, một trong những cung đường thử thách sức bền lớn nhất tại nước này.

Cụ bà Mavis Paterson. (Nguồn: PA)

Cụ Mavis Paterson, sinh sống tại Scotland, đã ghi danh vào Sách kỷ lục Guinness, sau khi vượt chặng đường dài 1.545 km từ mũi biển Land’s End nằm ở Cornwall – điểm xa nhất về phía Tây Nam nước Anh – đến khu vực John O’Groats – điểm xa nhất về phía Bắc thuộc Scotland.

Cụ đã đặt chân đến John O’Groats ngày 22/6, hoàn tất chặng đường gian nan sau 23 ngày.

Cụ Paterson đã quyết định thử thách bản thân cùng với một người đồng hành nhằm tưởng nhớ đến 3 người con đều đã qua đời ở độ tuổi 40 trong vòng 4 năm.

Hành trình của cụ bà Paterson đã giúp đem lại gần 64.000 USD cho quỹ từ thiện ủng hộ những bệnh nhân ung thư Macmillan Cancer Support.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, cụ Paterson chia sẻ: “Tôi luôn tự đặt ra mục tiêu và thử thách cho bản thân, đồng thời quên đi nỗi đau buồn vì mất đi những người ruột thịt của mình”.

Phát hiện các virus có thể tiêu diệt vi khuẩn trong giẻ rửa bát

Sức Khỏe

Nghiên cứu mới về các loại virus trong giẻ rửa bát có thể ăn vi khuẩn có thể hữu ích trong cuộc chiến chống vi khuẩn, vốn không thể tiêu diệt chỉ bằng thuốc kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện các loại virus trong giẻ rửa bát có thể ăn vi khuẩn.

Phát hiện này có thể hữu ích trong cuộc chiến chống vi khuẩn, vốn không thể tiêu diệt chỉ bằng thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu trên được giới thiệu tại một cuộc hội nghị thường niên của Hội Vi trùng học Mỹ ngày 23/6.

(Nguồn: hipertextual.com)

Trong nghiên cứu, hai nhà khoa học đã sử dụng vi khuẩn làm mồi và xác định được hai thực thể ăn vi khuẩn có thể nuốt gọn vi khuẩn có trong những miếng giẻ rửa bát. Thông thường, một giẻ rửa bát có chứa mọi loại vi trùng khác nhau, trong đó có rất nhiều vi khuẩn, vì vậy cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho các thực thể ăn vi khuẩn.

Brianna Weiss, một nghiên cứu sinh khoa học tại Viện Công nghệ New York, khẳng định: “Nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ giá trị của việc tìm ra các môi trường vi trùng có thể ẩn náu và những thực thể ăn vi khuẩn, hữu ích (đối với con người).”

Các nhà nghiên cứu đã đổi hai thực thể ăn vi khuẩn để xem liệu chúng có thể ăn các loại vi khuẩn được tách ra từ cá thể kia hay không, và đã phát hiện rằng các thực thể này vẫn tiêu diệt được vi khuẩn từ cá thể khác.

Họ đã so sánh DNA của hai chủng độc lập này và phát hiện chúng thuộc một nhóm trùng roi thường có trong chất thải của con người và động vật. Một số vi trùng này có thể gây ra các ca lây nhiễm trong bệnh viện.

Dù hai chủng vi khuẩn này khá giống nhau, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều biến thể hóa học của chúng khi tiến hành các xét nghiệm sinh hóa, chứng tỏ các thực thể ăn vi khuẩn là “những kẻ phàm ăn.”

Sự khác biệt này đóng vai trò quan trọng, giúp hiểu rõ những loại vi khuẩn mà một thực thể ăn vi khuẩn có thể tiêu diệt, cũng là “chìa khóa” để xác định khả năng điều trị các bệnh lây nhiễm đặc biệt kháng các loại kháng sinh.

Ăn gà rán hằng ngày có thể làm tăng 13% nguy cơ tử vong

Sức Khỏe

Một nghiên cứu mới được thực hiện cho thấy gà hoặc cá rán có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn mọi nguyên nhân ngoại trừ ung thư.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế BMJ, phụ nữ ăn gà rán một lần hoặc nhiều hơn như thế mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 13% so với bất kỳ nguyên nhân nào (ngoại trừ ung thư).

Trong khi đó, phụ nữ ăn một phần cá rán hằng ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 7%.

Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm chiên rán, đặc biệt là gà rán và cá sẽ tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi biết hiện nay mọi người thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán. Nhưng thật không may, chúng tôi lại biết rất ít về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của việc ăn những loại thực phẩm đó,” tác giả chính của nghiên cứu, Wei Bao, một giáo sư, bác sỹ tại Đại học Iowa, cho biết.

Theo giáo sư Bao, nghiên cứu quan sát là nghiên cứu đầu tiên ở Mỹ để xem xét mối quan hệ giữa việc ăn thực phẩm chiên rán và tỷ lệ tử vong.

Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại hai và bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người ăn khoai tây chiên hai lần trở lên mỗi tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm so với những người không ăn loại thực phẩm này.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Bao đã khảo sát thói quen ăn uống của gần 107.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79. Họ được theo dõi trong 18 năm.

Những người phụ nữ này đã trả lời các câu hỏi về tần suất, mức tiêu thụ và kích thước của nhiều loại thực phẩm, bao gồm gà rán và cá, cũng như khoai tây chiên, bánh tortilla.

Các yếu tố khác liên quan đến tỷ lệ tử vong, chẳng hạn như trình độ học vấn, thu nhập, tổng mức tiêu thụ năng lượng và chất lượng chế độ ăn uống tổng thể, đã được tính đến trong nghiên cứu của nhóm.

Phụ nữ ăn một hoặc nhiều khẩu phần thực phẩm chiên mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 8% do mọi nguyên nhân cũng như tử vong liên quan đến tim mạch so với những người không ăn thực phẩm chiên.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu cũng cho biết phát hiện này không có ý nghĩa thống kê.

Cụ thể hơn, ăn gà rán có nguy cơ tử vong cao hơn 13% và tăng 12% nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch. Đối với cá chiên, sự gia tăng nguy cơ tử vong và tử vong liên quan đến tim lần lượt là 7% và 13%.

Nhưng nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán toàn phần hoặc một phần và tử vong do ung thư.

Giáo sư Bao giải thích mối quan hệ giữa thực phẩm chiên với kết quả sức khỏe là hiệu ứng kết hợp từ chính thực phẩm và quá trình chiên.

Cá có thể hữu ích cho các bệnh tim mạch, vì vậy ông mong đợi mối liên hệ thấp hơn giữa cá chiên và tỷ lệ tử vong so với nghiên cứu. “Nếu bạn chiên cá, nó có thể biến điều có lợi thành điều có hại.”

Giáo sư Bao nghĩ rằng nghiên cứu có thể áp dụng cho nam giới. Các nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng sức khỏe của thực phẩm chiên không cho thấy sự khác biệt giới tính.

Theo nghiên cứu, sự gia tăng rủi ro có thể là do một số lý do. Một khả năng là trong quá trình chế biến những thực phẩm này có thể chứa nhiều natri hơn và có thể điều này dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Các tác giả lưu ý rằng nghiên cứu không thể xác định loại dầu nào được sử dụng để nấu các loại thực phẩm, ở nhiệt độ nào hoặc phương pháp nấu ăn nào được sử dụng. Những điều này cũng ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa thực phẩm chiên và nguy cơ tử vong.