Isao Takahata – cha đẻ của “Mộ đom đóm” và hàng loạt bộ phim hoạt hình Ghibli qua đời

Giải Trí

Mới đây thông tin vị đạo diễn thiên tài Isao Takahata, người đồng sáng lập hãng phim hoạt hình Ghibli đã qua đời ở tuổi 82 tại bệnh viện Tokyo được các hãng tin Nhật Bản đồng loạt chia sẻ.

Bắt đầu làm việc trong lĩnh vực hoạt hình từ năm 1959 và cùng hợp tác với Hayao Miyazaki, Toshio Suzuki để thành lập nên studio Ghibli vào năm 1985, Isao Takahata đã dành hơn 30 năm cuộc đời mình để gắn bó với Ghibli trước khi sức khỏe xuống dốc nghiêm trọng vì vấn đề tim mạch vào năm ngoái.

Isao Takahata, đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch tài năng của Nhật Bản, người đồng sáng lập Ghibli studio đã qua đời ở tuổi 82.
Isao Takahata – đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch tài năng của Nhật Bản – người đồng sáng lập Ghibli studio đã qua đời ở tuổi 82.

Nhắc đến hãng phim hoạt hình Ghibli, người ta thường nghĩ ngay đến vị đạo diễn lừng danh Miyazaki, thế nhưng bộ phim hoạt hình nổi tiếng và nhận được nhiều lời khen ngợi nhất của Ghibli lại chính là Mộ Đom Đóm – tác phẩm của đạo diễn Isao Takahata. Ông cũng được xem là người tạo ra “bước chuyển mình quan trọng” của thể loại anime trình chiếu kể từ bộ phim này.

Hayao Miyazaki, Toshio Suzuki, Isao Takahata - ba nhà sáng lập Ghibli Studio.
Hayao Miyazaki, Toshio Suzuki, Isao Takahata – ba nhà sáng lập Ghibli Studio.

Các bộ phim của Isao Takahata chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện thực mới chính vì vậy có sự khác biệt lớn so với nhiều tác phẩm hoạt hình Nhật Bản khác khi tập trung miêu tả chi tiết hiện thực xã hội, hay những lát cắt cuộc sống thường ngày. Nhà làm phim này cũng chính là người góp phần thay đổi phong cách làm phim của Miyazaki Hayao, giúp các bộ phim mà Ghibli sản xuất có sự kết hợp giữa chủ nghĩa biểu hiện và các yếu tố tưởng tượng.

Cùng nhìn lại một số bộ phim hoạt hình đình đám mà vị đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch tài năng này đã từng mang đến cho khán giả trong sự nghiệp kéo dài nhiều thập niên của mình.

Chie Cô Bé Hạt Tiêu (Jarinko Chie - 1981)
Chie Cô Bé Hạt Tiêu (Jarinko Chie – 1981)
Công Chúa Của Thung Lũng Gió (Nausicaa of the Valley of the Wind - 1984)
Công Chúa Của Thung Lũng Gió (Nausicaa of the Valley of the Wind – 1984)
Tòa Lâu Đài Trên Không (Castle in the Sky - 1986)
Tòa Lâu Đài Trên Không (Castle in the Sky – 1986)
Mộ Đom Đóm (Grave of Fireflies - 1988)
Mộ Đom Đóm (Grave of Fireflies – 1988)
Chỉ Còn Ngày Hôm Qua (Only Yesterday - 1991)
Chỉ Còn Ngày Hôm Qua (Only Yesterday – 1991)
Pom Poko (1994)
Pom Poko (1994)
Gia Đình Yamada (My Neighbors the Yamadas 1999)
Gia Đình Yamada (My Neighbors the Yamadas – 1999)
Nàng Tiên Ống Tre (The Tale of the Princess Kaguya - 2013)
Nàng Tiên Ống Tre (The Tale of the Princess Kaguya – 2013)

 

Thực hiện: depweb

06/04/2018, 07:42