IHME: Số ca tử vong do COVID-19 cao gấp đôi con số chính thức

Sức Khỏe

Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) cho rằng tỷ lệ tử vong do đại dịch COVID-19 được báo cáo có liên quan chặt chẽ đến mức độ xét nghiệm ở một quốc gia.

Hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Kathmandu, Nepal. (Ảnh: THX/TTXVN)

SCMP đưa tin, theo một phân tích mới của Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ), đại dịch COVID-19 đã làm gần 6,9 triệu người trên thế giới tử vong, gấp đôi con số được ghi nhận hiện nay.

Báo cáo trên chỉ ra rằng có những ca tử vong chưa được ghi nhận vì hầu hết các quốc gia chỉ tính số ca tử vong trong bệnh viện hoặc các ca được xác nhận mắc COVID-19.

IHME cho rằng tỷ lệ tử vong do đại dịch COVID-19 được báo cáo có liên quan chặt chẽ đến mức độ xét nghiệm ở một quốc gia.

Giám đốc IHME, ông Christopher Murray nhận định: “Nếu không tiến hành nhiều xét nghiệm, có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ thống kê nhiều ca tử vong vì COVID-19. Nhiều quốc gia đã nỗ lực để tính toán số ca tử vong trong đại dịch nhưng phân tích của chúng tôi cho thấy việc theo dõi chính xác một dịch bệnh mới và lây lan nhanh là điều vô cùng khó khăn.”

IHME tính tổng số ca tử vong bằng cách so sánh số ca tử vong được dự đoán từ tất cả các nguyên nhân dựa trên xu hướng trước đại dịch với số ca tử vong thực tế do dịch COVID-19 gây nên.

Bài: VietnamPlus

07/05/2021, 11:35