Hy hữu: Nhà thầu thi công nhầm công trình

Tin Tức
Câu chuyện trên đang là đề tài bàn tán xôn xao của giới xây dựng tại dự án này vì mức độ hy hữu của nó, chưa từng có tiền lệ.

Sai phạm khó tin

Sau khi nhận được thông tin về sai phạm hy hữu trên, nhóm PV. VietNamNet đã có mặt tại Khu tái định cư Hói Trung (Dự án thuỷ lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang) để mục sở thị.

Công trình sai phạm xảy ra tại gói thầu XL11 Nhà học 2 tầng 6 phòng và nhà học bộ môn (2 tầng 8 phòng) – Trường THCS khu tái định cư.

Trong hợp đồng thì nhà thầu Duy Thiệu thi công công trình nhà học bộ môn 2 tầng 8 phòng nhưng khi thi công thì Cty này lại thi công công trình nhà học 2 tầng 6 phòng.

Tổng giá trị gói thầu này có giá trị hơn 4,7 tỷ đồng. Cuối năm 2011, sau khi tiến hành các hồ sơ cần thiết, liên danh nhà thầu Cty CPXD và TM Duy Thiệu (trụ sở ở thị trấn Hương Khê, do ông Hán Duy Thập làm GĐ) và Cty CP xây lắp và DVTM Đại Việt được UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ định trúng thầu công trình trên.

Trong hợp đồng với Ban chuyên trách bồi thường hỗ trợ TĐC Công trình thuỷ lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang có ghi rõ, phía Cty Duy Thiệu trúng gói thầu nhà học bộ môn có trị giá hơn 2,8 tỷ đồng, Cty Đại Việt thi công hạng mục nhà học 2 tầng 6 phòng có trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu các DN thi công đúng như thiết kế, nội dung hợp đồng vì theo như nhận định của giới thi công thì các hạng mục này không có gì là phức tạp.

Đầu tháng 6/2012, hai nhà thầu trên tiến hành thi công trên khu vực đã được quy hoạch. Phía chủ đầu tư đã thuê Cty CP đầu tư và XD Ngàn Phố làm đơn vị giám sát thi công độc lập và đơn vị này cũng đã cử ra 2 kỹ sư để theo dõi. Phía chủ đầu tư cũng có 2 cán bộ kỹ thuật thường xuyên giám sát các công trình ở khu vực này.

Tại hạng mục nhà học 2 tầng thì phía Cty Đại Việt vẫn thi công theo như bản vẽ. Còn phía Cty Duy Thiệu lại không thi công nhà học bộ môn 2 tầng 8 phòng mà lại thi công trùng với hạng mục bên cạnh.

Ông Võ Xuân Tính, người nhận trách nhiệm thi công cho Cty Duy Thiệu cho biết, khi được Cty thuê thi công thì ông được bàn giao hồ sơ thi công hạng mục toà nhà 6 phòng nên ông đã cho lực lượng thi công triển khai nhanh. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng đã làm gần xong tầng 1.

 

Công trình của Cty Duy Thiệu thi công trùng với công trình bên cạnh mà Cty Đại Việt đang xây dở

“Trong quá trình thi công thì chúng tôi vẫn được giám sát chặt chẽ của 4 cán bộ Ban A và Cty giám sát, không thấy nhắc nhở gì, nhật ký thi công đều được ký đầy đủ nên anh em vẫn yên tâm làm việc. Chỉ đến khi xây gần xong tấng 1 thì có một cán bộ giám sát mới đến nói là đã thi công nhầm công trình vì trong thiết kế có cầu thang ngoài, trong khi đơn vị thi công làm cầu thang trong”.

Chỉ đến khi đó nhà thầu và cán bộ giám sát mới xem lại hồ sơ thì đã biết nhà thầu đã thi công nhầm công trình. Hạng mục đang thi công trùng với hạng mục mà Cty Đại Việt thi công bên cạnh.

Cũng theo ông Tính, ngày 20/6, cán bộ giám sát có phát hiện ra việc thi công sai phần móng và có lập biên bản. Sau đó công trình bị đình chỉ, tuy nhiên Ban quản lý và đơn vị giám sát không nhắc gì đến việc thi công nhầm hạng mục.


Cán bộ giám sát, Ban quản lý ở đâu?

Mặc dù cán bộ giám sát độc lập và giám sát chủ đầu tư đã phát hiện ra sai sót ở phần móng, đã đình chỉ từ ngày 20/7 nhưng không hiểu sao nhà thầu vẫn tiếp tục thi công mà không bị nhắc nhở gì. Mãi đến gần 20 ngày sau đơn vị giám sát, chủ đầu tư mới tá hoả khi phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng.

Theo bản tường trình của ông Trần Minh Quế, GĐ Cty CP đầu tư và XD Ngàn Phố thì mãi đến ngày 7/7, khi đơn vị này cử cán bộ giám sát mới là ông Nguyễn Văn Thành đến giám sát công trình thì mới phát hiện ra nhà thầu Duy Thiệu đã thi công nhầm hạng mục nhà học bộ môn 2 tầng 8 phòng sang hạng mục nhà học 2 tầng 6 phòng.

 

Theo ông Trần Minh Quế, GĐ Cty CPĐT&XD Ngàn Phố thì mặc dù có đầy đủ cán bộ giám sát A, giám sát độc lập nhưng do quá tin tưởng nên mới để xảy ra sai phạm mà không biết, mãi hơn 1 tháng sau khi thi công mới biết

Theo ông Quế thì sai sót này là do cán bộ giám sát đã quá tin tưởng vào năng lực và trách nhiệm của nhà thầu thi công là Cty Duy Thiệu nên đã ỉ lại, không đọc bản vẽ mặt bằng quy hoạch tổng thể nhà trưởng mà đi sâu kỹ thuật chi tiết thi công. Mãi đến ngày tăng cường cán bộ, khi bàn giao công việc cho người mới mới phát hiện ra sai phạm nghiêm trọng.

Cũng theo tường trình của đơn vị giám sát thì nhà thầu Duy Thiệu thi công rất ẩu, không hề có cán bộ kỹ thuật thi công mà chỉ thuê một chủ thợ để thi công công trình. Đã có lần đơn vị giám sát tiến hành lập biên bản về việc không có cán bộ kỹ thuật nhưng mãi đến ngày 27/7, nhà thầu mới có cán bộ kỹ thuật đến hiện trường.

Điều đáng nói là Cty Duy Thiệu đã được chỉ định thầu qua hồ sơ năng lực. Trong hồ sơ đấu thầu, Cty này đều ghi rõ việc đủ năng lực thi công cũng như cán bộ, kỹ sư có trình độ có thể đảm nhiệm công việc.

Thế nhưng, đến khi thi công thì Cty này đã xảy ra sai phạm nghiêm trọng khi không có cán bộ kỹ thuật, còn cán bộ giám sát và đại diện chủ đầu tư thì đã rất thiếu trách nhiệm nên đã để xảy ra việc sai sót khó tin, mà mãi đến khi Cty xây gần xong tầng 1 mới phát hiện ra.

Theo Thanh Niên

Thực hiện: depweb

07/08/2012, 07:51