Hưởng ứng nuôi con bằng sữa mẹ, 2.000 phụ nữ cho con bú tập thể

Sức Khỏe

Đây là lần thứ 5 sự kiện cho trẻ bú tập thể này được tổ chức tại quốc gia Đông Nam Á này với thông điệp sữa công thức không thể thay thế dòng sữa mẹ.

Các nhà tổ chức cho biết sự kiện thường niên này được tổ chức nhằm khuyến khích các bà mẹ Philippines cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh hiện đang ở mức cao tại quốc gia Đông Nam Á này, trong khi tỷ lệ trẻ được bú mẹ tại đây vẫn còn rất thấp.

philippinesbreastfeeding
2.000 bà mẹ tại thủ đô Manila, Philippines, đã cho con bú tập thể

Theo Liên hợp quốc, cứ 1.000 trẻ nhỏ ở Philippines thì có 28 trẻ tử vong trong độ tuổi dưới 5. Dù con số này đã giảm một nửa so với mức kỷ lục hồi năm 1990, song vẫn cao gần gấp đôi so với mục tiêu đề ra.

Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2017 bắt đầu từ ngày 1/8 đến ngày 7/8 với chủ đề “Chung tay duy trì nuôi con bằng sữa mẹ bền vững”.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc cải thiện các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ góp phần quan trọng vào việc tăng cường sức khỏe của bà mẹ, trẻ em, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tạp chí Lancet 2016 về nuôi con bằng sữa mẹ phát hiện rằng nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm chi phí y tế và góp phần tạo nên một lực lượng lao động mạnh mẽ hơn.

Báo cáo “Tổn thất từ việc không nuôi con bằng sữa mẹ ở Đông Nam Á”, với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Dự án Alive & Thrive, ước tính nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu có thể tiết kiệm được 23,36 triệu USD chi tiêu cho hệ thống y tế mỗi năm do điều trị các bệnh nhi, đồng thời tránh thất thoát khoảng 70,4 triệu USD quỹ lương hàng năm nếu cải thiện được khả năng học tập của trẻ em ở Việt Nam.

Một phân tích mới cũng chỉ ra rằng, tại Việt Nam, cải thiện nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu hơn 2.000 trẻ mỗi năm, góp phần quan trọng vào việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi.

Trên thế giới hiện mới chỉ có 40% trẻ em dưới 6 tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn (sữa mẹ là thức ăn duy nhất) trong 6 tháng đầu đời. Đây là thông tin được đưa ra theo Bảng xếp hạng nuôi con bằng sữa mẹ toàn cầu, một báo cáo mới được UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố.

Chỉ 23 quốc gia trên thế giới có tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đạt trên 60%.

Thực hiện: depweb

06/08/2017, 08:51

Bú sữa mẹ: Trẻ sẽ không kén ăn khi lớn

Sức Khỏe

Các chuyên gia nghiên cứu phát hiện có một số thời điểm quan trọng trong giai đoạn đầu đời của trẻ sẽ quyết định việc trẻ có dám mạo hiểm với thực phẩm trong tương lai hay không.


Ảnh minh họa. (Nguồn: thepaper.cn)

Những đứa trẻ bú sữa mẹ sẽ muốn thử nhiều đồ ăn mới

So với những đứa trẻ uống sữa công thức trong giai đoạn sơ sinh, những đứa trẻ bú sữa mẹ sẽ muốn thử những đồ ăn mới lạ hơn, thậm chí nhiều khả năng là chúng sẽ thích nó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong thời kỳ cai sữa nếu cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại rau củ sẽ khiến chúng thích ăn những thực phẩm xanh sau này.

Người phụ trách cuộc nghiên cứu này, giáo sư Benoist Schaal thuộc Trung tâm khoa học thực phẩm và vị giác Pháp, cho biết: “Cho trẻ tiếp xúc với những loại thực phẩm lành mạnh từ khi còn rất nhỏ có thể mang lại hiệu quả lâu dài về sau.”

“Sự tiếp xúc đa dạng các loại thực phẩm từ khi còn nhỏ sẽ làm tăng khả năng đón nhận những khẩu vị mới,
” giáo sư Benoist Schaal nói.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã theo sát 53 em bé từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành. Thành quả nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí PLOS One.

Trong 10 ngày sau khi cai sữa, những người mẹ được yêu cầu cho trẻ ăn nhiều rau củ. Trong số đó có người cho trẻ bú sữa mẹ, có người cho trẻ uống sữa công thức.

Các chuyên gia phát hiện so với những đứa trẻ uống sữa công thức, những đứa trẻ bú sữa mẹ thích ăn rau củ hơn trong thời kỳ cai sữa.

Lên 6 tuổi, những đứa trẻ bú sữa mẹ và ăn nhiều loại rau củ khi cai sữa sẽ tiếp nhận các loại thực phẩm đa dạng hơn. Thậm chí, chúng muốn thử nhiều loại rau củ mới.

Trong khi đó, những đứa trẻ uống sữa công thức và sau khi cai sữa chỉ ăn củ cải xay sẽ là những đứa trẻ kén ăn nhất.


Ảnh minh họa: (Nguồn: brightside)

Sữa mẹ chứa cả sở thích ăn uống của người mẹ

Giáo sư Schaal nói rằng, sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sở thích ăn uống của trẻ bởi người mẹ có thể “truyền tải” thói quen ăn uống thông qua sữa mẹ.

Ông nói thông qua sữa mẹ, những đứa trẻ có thể tiếp xúc với rất nhiều mùi vị mà đa số những đứa trẻ không thích như mùi súp lơ xanh. Một phần mùi vị có thể chuyển hóa vào sữa mẹ và có thể được những đứa trẻ kiểm nghiệm, chúng sẽ biết người mẹ đã ăn những thứ gì.

Schaal cho biết: “Việc tiếp xúc sớm với đồ ăn ngay sau khi cai sữa rất quan trọng với những đứa trẻ”.

Sữa mẹ mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Sức Khỏe

Trẻ bú sữa mẹ. (Nguồn: Daily Mail)

Dựa vào kết quả tổng hợp phân tích 28 nghiên cứu và báo cáo khoa học về lợi ích đã được chứng minh của việc nuôi con bằng sữa mẹ, nghiên cứu mới chỉ ra cho trẻ bú mẹ giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ, cho mẹ và cho nền kinh tế mỗi quốc gia. 
Việc cho càng nhiều trẻ bú sữa mẹ trong thời gian càng lâu sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu tiết kiệm được tới 300 tỷ USD mỗi năm đơn giản vì nhờ được nuôi nấng bằng sữa mẹ, trẻ sẽ lớn lên thông minh hơn và có thu nhập cao hơn. 
Không những thế, sữa mẹ còn giúp nâng cao “đáng kể” tuổi thọ trung bình của mỗi người, giúp giảm 800.000 ca trẻ tử vong mỗi năm. 
Tại các quốc gia có mức thu nhập cao, việc cho trẻ bú mẹ giúp giảm 1/3 nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh. Còn tại các quốc gia trung bình và thấp, việc làm này giúp ngăn ngừa 1/2 ca tiêu chảy và 1/3 ca mắc các bệnh về đường hô hấp. 
Trẻ được bú mẹ cũng thông minh hơn, ham học hơn và có thu nhập cao hơn khi trưởng thành bất kể hoàn cảnh gia đình các em khác nhau ra sao. 

Đối với các mẹ, việc duy trì cho con bú trong thời gian lâu hơn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng và giúp giảm khoảng 20.000 ca mẹ tử vong vì ung thư vú mỗi năm.
Theo VietnamPlus