Hương thơm nồi đất - Tạp chí Đẹp

Hương thơm nồi đất

Ẩm Thực

Đậu hũ cà tím kiểu Tứ Xuyên

Nguyên liệu:

300g đậu hũ non, 200g thịt nạc, 200g cà tím, 100g nấm đông cô, 50g rau cải, 10g hành lá, 2 thìa cà phê tỏi bằm, 1/4 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu trắng xay. Bột gà, xốt Tứ Xuyên, dầu để chiên.

Thực hiện:

– Đậu hũ non xắt miếng vừa ăn. Làm nóng dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra dùng khăn giấy sạch thấm hết dầu

– Thịt nạc rửa sạch, băm thật nhuyễn. Cà tím xắt thanh vừa ăn. Rau cải xắt vừa ăn. Nấm đông cô xắt nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ

– Làm nóng dầu ăn trong nồi đất, phi thơm tỏi ớt băm, cho thịt bằm vào xào săn, cho cà tím, nấm đông cô, đậu hũ non, rau cải, bột gà, xốt Tứ Xuyên vào nấu khoảng 10 phút, rắc hành lá lên trên, nêm muối, đường, tiêu xay vừa ăn

– Đun đậu hũ thịt bằm nhỏ lửa và tắt bếp trước khi ăn để giữ độ nóng.

 

Mách nhỏ: Đậu hũ non chỉ chiên vàng một mặt, không chiên quá lửa sẽ bị khô. Khi dùng, nên để trên bếp đun nhỏ lửa cho món ăn giữ được độ nóng.

Chả giò đậu hũ ki cuốn hải sản

Nguyên liệu:

20g đậu hũ ki, 300g tôm sú, 100g mỡ heo, 100g nấm đông cô, 100g cà rốt, 100g cần tây, 100g bún tàu, 1 thìa cà phê tỏi ớt băm. Muối, đường, tiêu xay, bột gà, dầu ăn, tương ớt, nước dùng gà.

Thực hiện:

– Đậu hũ ki ngâm nở, rửa sạch, vắt khô

– Tôm sú lột vỏ, xay nhuyễn với mõ heo,ướp muối, tiêu xay, đường, bột gà, để 10 phút

– Nấm đông cô xắt sợi. Cà rốt xắt thanh dài. Cần tây xắt khúc. Bún tàu chiên giòn

– Trải đậu hũ ki ra, cho ít tôm xay vào, xếp nấm đông cô, cà rốt, cần tây lên, cuốn chặt lại. Làm lần lượt cho đến hết. Làm nóng dầu ăn, cho đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu

Làm nước xốt: Làm nóng dầu ăn, phi thăm tỏi băm, cho nước dùng gà, tương ớt, ớt băm vào khuấy nhẹ tay để xốt sệt lại là được

– Cho bún tàu chiên vào thố đất, để chả giò đậu hũ ki lên trên, ăn kèm với nước sốt

 

Mách nhỏ: Sau khi xay tôm và mỡ heo nên tán nhuyễn để chả được dai. Cuốn chả giò thật chặt vì khi chiên các nguyên liệu bị rút nước dễ làm lỏng chả giò.

Mực phá lấu Hồng Kông

Nguyên liệu:

400g mực ống lớn, 100g hành tây, 50g đầu hành, 10g ngò rí, 10g lá chanh, 10g tai hồi, 50g thảo quả, 1 quả ớt sừng, 10g đường phèn, 2 thìa cà phê bột gà, 1 thìa cà phê muối. Nước dùng, nước tương.

Thực hiện:

– Mực ống làm sạch, chần qua nước sôi, vớt ra, xắt khoanh vừa ăn

– Hành tây rửa sạch, bào sợi mỏng. Đầu hành tước sợi. Ngò rí, lá chanh rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, thái sợi

– Đường phèn lọc bỏ cặn

– Cho tai hồi, thảo quả, đầu hành, hành tây, lá chanh, ớt sừng, đường phèn, bột gà, muối, nước dùng, nước tương lượng vừa đủ vào nồi đất, nấu sôi, cho mực vào, xóc đều để mực thấm hết các gia vị, nấu thêm khoảng 5 phút là được

– Trước khi ăn, rắc ngò rí lên trên, ăn nóng với cơm trắng rất ngon.

 

Mách nhỏ: Mực chỉ chần qua nước sôi, luộc lâu sẽ làm mất chất. Khi cho mực vào hỗn hợp gia vị phải xóc thật đều để mực thấm hết gia vị rồi mới vặn lửa đun tiếp.

Hải sản cà ri tay cầm

Nguyên liệu:

100g tôm sú, 100g mực lá, 200g sò điệp, 50g đậu bắp, 50g cà chua bi, 50g hành tây, 50g đậu que, 50g khoai tây, 1 quả ớt sừng, 1 thìa cà phê hành băm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê muối tiêu. Dầu ăn, nước dừa tươi, bột cà ri.

Thực hiện:

– Tôm sú bóc nõn vỏ. Mực làm sạch, xắt miếng vừa ăn. Sò điệp tách vỏ, rửa sạch. Ướp tôm, mực, sò điệp với muối tiêu, để 10 phút sau đó cho vào chảo dầu nóng xào sơ

– Đậu bắp, đậu que xắt xéo. Hành tây xắt múi cau. Ớt sừng xắt mỏng. Khoai tây gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn

– Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn ở nồi đất, phi thơm hành băm, cho đậu bắp, hành tây, cà chua bi, đậu que, khoai tây vào xào khoảng 3 phút, cho tôm, mực, sò điệp vào, đổ nước dừa, bột cà ri vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn, thêm ít ớt sừng vào

– Dọn ăn kèm bánh mì rất ngon.

 

Mách nhỏ: Xào sơ tôm, mực, sò điệp trước khi nấu cho hải sản giòn. Nếu thích vị béo, có thể thay nước dừa bằng sữa tươi.

Cơm cá mặn gà tay cầm

Nguyên liệu:

300g gạo dẻo, 150g phi lê gà, 30g cá mặn, 100g lạp xưởng, 50g nấm đông cô, 100g cà rốt, 10g hành lá, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê đường, 1/2  thìa cà phê tiêu xay, 1/4 thìa cà phê muối. Bột gà, nước dùng, dầu ăn, dầu hào.

Thực hiện:

– Gạo vo sạch cho vào nồi đất với một lượng nước vừa phải, đun lửa vừa cho chín

– Phi lê gà, cá mặn xắt miếng vừa ăn

– Nấm đông cô ngâm mềm, xắt bỏ gốc. Cà rốt xắt lát vừa ăn. Lạp xưởng luộc sơ, xắt lát vừa ăn. Hành lá xắt nhuyễn

– Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, gừng băm, cho thịt gà, cá mặn, lạp xưởng nấm đông cô, cà rốt vào xào chín, nêm bột gà, nước dùng, đường tiêu xay, muối, dầu hào vừa ăn

– Xới tơi cơm, cho toàn bộ các nguyên liệu vừa xào vào, rắc hành lá lên trên, đun nhỏ lửa, giữ ấm đến khi dùng thì trộn đều, ăn khi đang nóng.

 

Mách nhỏ: Khi nấu cơm bằng nồi đất phải chú ý đến lửa, nếu dùng than để nấu,hơi than sẽ giữ độ ảm và cơm sẽ chín đều. Dùng bếp ga thì phải để lửa thật nhỏ, không tắt bếp ngay sau khi cơm cạn.

Chè trôi nước bạch quả

Nguyên liệu:

300g bột mì, 200g bột há cảo, 200g đậu đỏ cà, 100g bạch quả tươi, 50g gừng, 300g đường vàng.

Thực hiện:

– Trộn đều bột mì và bột há cảo, chế từ từ một lượng nước ấm vào, tạo dạng đặc, khô. Dùng tay nhồi thật kỹ cho bột vừa dai, mịn. Chia bột thành những phần nhỏ đều nhau

– Đậu đỏ cà ngâm, đãi vỏ, luộc chín, tán nhuyễn. Bạch quả tươi rửa sạch. Gừng gọt vỏ, thái mỏng

– Dùng tay nắn bột thành viên tròn vừa ăn, cho đậu đỏ vào giữa để làm nhân, viên tròn lại. Làm lần lượt cho đến hết. Cho bột đã viên nhân đậu vào nước sôi, luộc đến khi thấy bột chuyển qua màu trắng trong là được

– Cho đường, gừng, nước lọc, bạch quả lượng vừa đủ vào nồi đất, đun sôi, dùng thìa khuấy nhẹ để đường không bị cháy, sau đó cho bánh trôi nước vào nước đường gừng, bạch quả, vặn lửa nhỏ để giữ độ nóng cho chè

– Múc chè trôi nước bạch quả vào chén nhỏ, ăn nóng rất ngon.

 

Mách nhỏ: Khi chế nước nên chế từ từ, dùng tay nhồi thật kỹ để bột có dạng đặc, mịn và dai, chỉ dùng nước ấm, không dùng nước lạnh hay nước sôi để trộn bột.

Theo Món Ngon Việt Nam

Thực hiện: depweb

13/06/2012, 12:42