Hướng bếp ấm tình nhà

Sống

Trong phong thủy, không có quan niệm rằng hướng nhà là theo người chồng, còn hướng bếp là theo người vợ. Hướng tốt ở đây phụ thuộc vào bản mệnh của gia chủ, có thể là vợ hoặc chồng hay người được mượn tuổi để xây nhà. Vậy, chọn hướng bếp nấu trong nhà như thế nào cho phù hợp?

 

Xác định hướng bếp

“Tọa hung hướng cát” nghĩa là đặt bếp tại cái dữ và hướng về cái lành, hay nói khác hơn, vị trí bếp dựa vào hướng xấu mà quay về hướng tốt. Hướng bếp được xác định là hướng của hỏa môn – bếp lò.

Ngày xưa, khi còn sử dụng bếp củi, thì hướng bếp chính là hướng cửa hoặc ô đun lửa. Với bếp điện, bếp gas ngày nay, hướng bếp chính là hướng của các công tắc điều chỉnh. Hay xác định đơn giản hơn, hướng bếp được quy là hướng ngược lại với hướng nhìn của người nấu. Ví dụ, khi nấu, người nấu quay mặt về hướng Tây Nam thì hướng của bếp là hướng Đông Bắc.

Vị trí đặt bếp và các điều kiêng kị

Hướng bếp tốt nhất nên cùng hướng với cửa chính, nhưng tránh để bếp nhìn thẳng ra cửa chính. Một trong các cảnh giới cao nhất của Phong thủy học mà khi xây nhà cần tuy cầu, đó chính là “Tàng phong tụ khí”. Không khí trong nhà cần được lưu chuyển, hài hòa. Bếp tốt nhất nên dựa lưng vào tường, trên bếp không nên có cửa sổ để tránh tiêu hao sinh khí. Đối diện bếp cũng không nên có cửa sổ hay cửa đi; kiêng kỵ nhất là cửa phòng vệ sinh và phòng ngủ. Cửa phòng vệ sinh sẽ xuất xú uế, triệt tiêu hưng vượng của gia chủ. Nếu đối diện là cửa phòng ngủ, hỏa khí từ bếp phát ra sẽ khiến người ngủ trong phòng bị tổn hao sinh khí.

 

Tránh đặt bếp dưới dầm đà, hay có góc nhọn từ trường, cột hướng vào bếp. Cần quan tâm về kích thước lỗ ban trong bếp, đó là kích thước lọt lòng từ mặt bếp đến mặt trên của tủ treo, hay lọt lòng bên trong tủ bếp. Vị trí đặt bếp cần tránh gần các thiết bị mang mệnh Thủy như máy giặt, máy rửa chén, bồn rửa, tủ lạnh… và không nên đi đường ống nước băng ngang bếp.

Bên cạnh đó, cần kết hợp với sự tư vấn về kỹ thuật cũng như mỹ thuật của kiến trúc sư để có sự hài hòa về không gian. Như vậy, không gian bếp sẽ thật sự là nơi hội tụ sinh khí và phát triển hưng vượng cho gia chủ, tạo nên không khí đầm ấm cho gia đình, sức khỏe và thành đạt cho mọi thành viên.

Bên cạnh các điều cần lưu ý trong phong thủy, khi chọn hướng bếp, sự thuận tiện về lưu thông trong sử dụng bếp lúc nấu nướng cũng được quan tâm. Các thiết bị cần được bố trí sao cho khoa học mà vẫn hợp phong thủy, tốt nhất là theo vòng giao thông: tủ lạnh – bồn rửa – bếp nấu. Kế đến, cần lưu ý đến chiều cao phù hợp giữa cửa bếp và chiều cao người nấu, để thuận tiện trong quá trình nấu nướng.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

05/10/2012, 12:17