Hơn 100 diễn viên nhí tham gia vở ballet “Kẹp hạt dẻ”

Hậu Trường

Đây là sẽ là lần đầu tiên “Kẹp hạt dẻ” được biểu diễn hoàn chỉnh tại Hà Nội. Năm 2016, các nghệ sĩ Nhà hát Talarium Et Lux (Nga) mới trình diễn một trích đoạn ngắn của tác phẩm trên sân khấu thủ đô. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu trên sân khấu ballet, hầu hết diễn viên được lựa chọn từ các vũ công nhí từ 4 – 17 tuổi, thay vì các nghệ sĩ gạo cội.

Biên đạo Đàm Hàn Giang (nam - trên cùng, bên trái) và dàn vũ công nhí và khách mời vở diễn.
Biên đạo Đàm Hàn Giang (trên cùng, bên trái) cùng dàn vũ công nhí và khách mời vở diễn.

Chia sẻ về lý do lựa chọn diễn viên là các em nhỏ, biên đạo Đàm Hàn Giang (nghệ sỹ chính thống hiếm hoi về ballet của Việt Nam, có hơn 10 năm giữ vị trí solist tại Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam), cho biết, anh muốn tận dụng nét trẻ thơ, sự hồn nhiên để tạo dựng một vở diễn mà tự nó đã có tính kết nối với khán giả. Thực tế, tác phẩm được dàn dựng dựa trên hai câu chuyện cổ “Kẹp hạt dẻ” và “Vua chuột” của nhà văn Đức E.T.A Hoffmann kể về đêm lễ hội năm mới tại gia đình Marie cùng giấc mơ kỳ ảo của cô bé quanh những món quà năm mới. Điều lý thú là trong giấc mơ của Marie, một chàng trai tuấn tú xuất hiện dưới hình dáng Kẹp hạt dẻ đã chiến đấu với đàn chuột, cứu cô bé khỏi hiểm nguy, sau đó cả hai cùng phiêu lưu qua những vùng đất kỳ ảo. Những vũ điệu tuyết ngọt ngào, hấp dẫn được sinh ra trong giấc mơ đẹp đẽ tuyệt vời ấy. Trên cơ sở hai câu chuyện cổ ấy, nhà soạn nhạc nổi tiếng người Nga Tchaikovsky đã biên soạn thành vở “Kẹp hạt dẻ” – một trong những vở ballet kinh điển thế giới.

Biên đạo Đàm Hàn Giang chụp hình tạo dáng với một vũ công nhí được lựa chọn cho vở diễn, trong buổi họp báo công bố chương trình cuối tuần qua.
Biên đạo Đàm Hàn Giang chụp hình tạo dáng với một vũ công nhí được lựa chọn cho vở diễn, trong buổi họp báo công bố chương trình cuối tuần qua.

Tuy nhiên, để đảm bảo những kỹ thuật khó của ballet, hai diễn viên chính vẫn được Đàm Hàn Giang sử dụng nghệ sĩ chuyên nghiệp. Dàn diễn viên còn lại 100% được các nghệ sĩ nhí đảm trách. Chương trình hứa hẹn tạo nên không khí ấm áp và đầy mộng mơ đón chào năm mới.

Vở diễn sẽ thay đổi một số khung cảnh như mùa đông và giáng sinh thành mùa xuân và năm mới cho gần gũi với khán giả Việt Nam.

Đàm Hàn Giang cho biết, trong số hơn 100 vũ công nhí tham gia, có nhiều em được đào tạo tại Trường Múa Việt Nam, nhưng có rất nhiều em được casting mới, đang theo học ở những trung tâm ballet ở thủ đô. Có em nhỏ thậm chí mới học ballet được một khoảng thời gian chưa đầy năm vẫn được chọn do có tố chất và khả năng đặc biệt.

Vở diễn do NSND Ngô Kiều Ngân và NSƯT Đàm Hàn Giang cùng dàn dựng, nghệ sĩ Ngô Thanh Sơn chỉ đạo âm nhạc.

Thực hiện: depweb

08/01/2018, 14:50