Hollywood và cuộc đổ bộ của “sao” Trung Quốc - Tạp chí Đẹp

Hollywood và cuộc đổ bộ của “sao” Trung Quốc

Sao

Trong nhiều thập kỷ qua, các tác phẩm điện ảnh lớn của Hollywood đã dành sự ưu đãi đặc biệt cho những ngôi sao phương Tây như Bruce Willis, Johnny Depp, Julia Roberts… Chỉ một số ít diễn viên phương Đông – những cái tên cũ như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Châu Nhuận Phát, Củng Lợi có cơ hội khẳng định thương hiệu ở kinh đô điện ảnh này. Nhưng phần lớn vai diễn của họ bị giới hạn trong những bộ phim võ thuật.

Chỉ đến gần đây, trong các bộ phim “bom tấn” mới của Hollywood như “Looper”, “Cloud Atlas” và “Resident Evil: Retribution”, một số gương mặt mới từ Trung Quốc mới có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh lớn của nước Mỹ.

 

 Châu Tấn trong “Cloud Atlas”

Mặc dù đây là sự chuyển biến tích cực, nhưng liệu những ngôi sao hàng đầu của Trung Quốc khi thâm nhập làng giải trí Hollywood có làm nên thành công như những “tiền bối” của họ hay không? Đó vẫn là một câu hỏi chưa lời giải đáp.

Tương lai dường như tươi sáng

Trong ít tháng trước và những tháng tới, 5 bộ phim chính của Hollywood  là “The Expendables 2”, “Looper”, “Cloud Atlas”, “Resident Evil: Retribution” và “Iron Man 3” đã và sẽ được ra mắt ở Trung Quốc, trong đó có sự xuất hiện những gương mặt quen thuộc của điện ảnh Đại lục.

Mặc dù Yunan, Hứa Tình, Châu Tấn, Lý Băng Băng là những cái tên nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng họ vẫn là những gương mặt mới đối với đối tượng khán giả phương Tây.  Nhưng những cái tên của họ đã trở thành điểm nhấn đặc biệt đối với một bộ phim bom tấn, nằm trong chiến lược của các nhà làm phim, thay vì việc diễn viên Trung Quốc trước đây chỉ xuất hiện với một vài phân cảnh nhỏ và biến mất cho đến hết phim.

Nam diễn viên Vương Học Kỳ là một ví dụ điển hình. Vương Học Kỳ, 56 tuổi, là một gương mặt quen thuộc của những bộ phim trong nước và truyền hình như “Bodyguards and Assassins” (Thập nguyệt vi thành – 2009), Sacrifice (Triệu thị cô nhi – 2010) và Caught in the Web (Tìm kiếm – 2012) nhưng vẫn chỉ là một cái tên xa lạ đối với khán giả điện ảnh ngoại quốc.

 Vương Học Kỳ trong “Iron Man 3”

Trong bộ phim “Iron Man 3” sắp tới, anh sẽ xuất hiện trên màn ảnh lớn trong vai một nhà khoa học người Trung có tên Chen Lu, sau biến thành siêu ác nhân Radioactive Man (Người phóng xạ), đối đầu với Robert John Downey Jr trong vai Iron Man.

 

 Lý Băng Băng trong “Resident Evil”

Nữ diễn viên xinh đẹp Lý Băng Băng lại được đảm nhiệm một vai diễn quan trọng trong “Resident Evil” – nữ sát thủ Ada Wong. Trang phục của cô cũng sẽ khẳng định được vị thế dân tộc mình, là một chiếc áo sườn xám màu đỏ được thiết kế đặc biệt và một bộ tóc giả ngắn.

Những vai diễn này dần khẳng định, những diễn viên Trung Quốc đang thoát mình ra khỏi hình tượng cao thủ kungfu cố hữu một thời gian dài trong những bộ phim Hollywood.

Đặc biệt, Châu Tấn lại tạo dấu ấn riêng khi được đảm nhiệm hai vai trong bộ phim viễn tưởng “Cloud Atlas”, trong đó một vai diễn xuất hiện với tóc xoăn vàng và đôi mắt xanh, một hình ảnh khác hoàn toàn so với những diễn viên nữ Trung Quốc trong phim phương Tây.

Giấc mơ lớn hơn

Ở mức độ nào đó, việc thâm nhập vào Hollywood của những diễn viên Trung Quốc ngày càng nhiều như bây giờ một phần là nhờ chiến lược của các ngôi sao Trung Quốc.

Theo một bài báo từ tạp chí Southern Metropolis Entertainment Weekly, mặc dù ở thời điểm diễn viên Trung Quốc đang bị hạn chế trong việc lựa chọn vai diễn ở các bộ phim Mỹ, họ vẫn mang giấc mơ được tham gia trong những bom tấn “cộp mác” Hollywood như: “The Expendables” và “Iron Man”, trong khi điều này khiến họ sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn cho cùng một vai diễn.

Southern Metropolis Entertainment Weekly cũng cho biết, trước khi Yu Nan và Lý Băng Băng được chọn, đoàn làm phim “The Expendables 2” và “Resident Evil” đã gặp những nữ diễn viên hàng đầu của Trung Quốc. Còn sau khi “Iron Man 3” khẳng định sẽ có một vai diễn cho “sao” của Trung Quốc, thì những cái tên như Phạm Băng Băng, Trần Khôn, Lưu Đức Hoa cũng đã được xem xét.

Theo nguồn tin nội bộ của “Iron Man 3” cho tạp chí Southern Metropolis Entertainment Weekly, các diễn viên nổi tiếng của Đại lục như Huỳnh Hiểu Minh và Phùng Thiệu Phong cũng đã gặp gỡ nhà sản xuất “Iron Man 3”. Dù có thể họ chỉ được chọn vào những vai nhỏ, thì việc có tên tham gia một bộ phim cùng Robert Downey Jr vẫn hấp dẫn đối với các sao này.

Thậm chí hấp dẫn hơn cả việc có tên trên phim là việc thâm nhập vào Hollywood sẽ giúp các ngôi sao phương Đông có cơ hội tốt để khẳng định thương hiệu bản thân trên toàn thế giới.

Một người trong nghề chuyên công tác quảng bá cho một nữ diễn viên hàng đầu của Đại lục nói với Southern Metropolis Entertainment Weekly, rằng đóng trong một phim Hollywood nổi tiếng là rất có ích cho việc tạo dựng tên tuổi, nhất là khi phim đó ra rạp ở Trung Quốc.

“Từ khi Lý Băng Băng đóng “Resident Evil”, hầu hết quảng cáo ở Hồng Kông và Đài Loan đều do cô thể hiện,” nguồn tin giấu tên này cho biết. “Thậm chí việc cô từ chối tham dự buổi chiếu ra mắt ở Nhật Bản cũng thành tin.”

Mối quan hệ hai bên cùng có lợi


 Lý Liên Kiệt trong “The Expendables 2”

Trong khi rõ ràng những diễn viên Trung Quốc có lợi về thương hiệu khi xuất hiện trong những bộ phim Hollywood thì những nhà làm phim Mỹ cũng tìm được lý do tốt cho mình.

Li Zhong, một nhà phê bình phim nói với website Global Times: “Hollywood rất quan tâm về thị trường. Những năm gần đây, người ta chứng kiến thấy sự bùng nổ về doanh thu phòng vé trong nước và một số lượng lớn những rạp chiếu phim ở Trung Quốc, điều này mang đến một khoản thu nhiều hơn cho Hollywood. Vì vậy, việc chọn những diễn viên tài năng bản xứ là rất hữu ích đối với việc thu hút những khán giả ở nước này và thu hút một số lượng khán giả lớn hơn cho bộ phim, dù ngày càng có nhiều gương mặt mới xuất hiện trong phim Hollywood không hẳn là vì kỹ năng diễn xuất của họ.”

Ở khía cạnh quảng bá, một người kỳ cựu trong nghề đã chỉ ra rằng mối quan hệ này là một mối quan hệ hai bên cùng có lợi.

“Khi Hollywood chọn một diễn viên, họ sẽ cân nhắc việc ngôi sao đó có nổi tiếng ở thời điểm ở hiện tại và có vị trí nhất định trên thị trường phim ảnh hay không. Ngược lại, diễn viên đó bị hấp dẫn bởi việc những phim đó sẽ được phát hành khắp thế giới và việc họ được thể hiện chính trong các quảng cáo ở châu Á.”

Li Zhong cũng lưu ý thêm rằng các nhà làm phim Hollywood còn quan tâm đến việc công ty đại diện nào của diễn viên sẽ thương lượng hợp đồng và tiến hành chiến dịch quảng bá trong nước, bởi có những công ty tỏ ra thành thạo hơn trong việc quảng bá phim ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, mặc dù các ngôi sao điện ảnh Trung Quốc đang nhắm đến thị trường toàn cầu, nhiều người vẫn ưu tiên các dự án trong nước trước.

Đại diện của nữ diễn viên Lý Băng Băng cho biết nhà sản xuất “The Expendables 2” cũng đã nghĩ đến Lý Băng Băng từ đầu và hy vọng cô có thể đến Romania để tham gia đợt huấn luyện kéo dài trong nhiều tháng. Nhưng vì lúc đó cô đóng “I Do”, một bộ phim lãng mạn của Trung Quốc, nên Lý Băng Băng đã từ chối lời đề nghị.

Li Zhong đã đưa ra sự phản biện rằng: “Nhưng cũng còn tùy vào tầm quan trọng của phim Hollywood nữa. Một vai chính trong một phim nội địa tệ thì không hấp dẫn bằng một vai nhỏ trong một phim bom tấn của Hollywood.”

Linh Nguyễn (Theo Chinesefilms)

Thực hiện: depweb

31/10/2012, 11:34