Học nhanh ngoại ngữ mới chỉ trong tích tắc - Tạp chí Đẹp

Học nhanh ngoại ngữ mới chỉ trong tích tắc

Du Lịch

Khi bạn đi du lịch đến một đất nước nào đó, việc giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương có thể giúp ích rất nhiều. Nó thể hiện bạn là người thực sự quan tâm về văn hóa và con người của đất nước ấy. Ngoài ra, biết được những câu giao tiếp cơ bản cũng sẽ giúp bạn dễ hòa nhập hoặc giải quyết được một số rắc rối có thể xảy ra. Tuy nhiên làm thế nào để có thể học được ngôn ngữ mới chỉ trong thời gian ngắn? Hãy tham khảo các mẹo nhỏ sau đây.

Learning languages online. Audiobooks concept. Books and headpho

Bắt đầu luyện tập càng sớm càng tốt

Sự thật hiển nhiên là bạn càng có nhiều thời gian học, kỹ năng ngôn ngữ của bạn sẽ càng tiến bộ nhanh hơn. Các chuyên gia ngôn ngữ cho biết thời gian trung bình để một người có thể học được các giao tiếp cơ bản với ngôn ngữ mới là 2 tuần, nhưng cũng có vài thứ tiếng cần ít nhất 2 tháng. Nên nhớ rằng việc học ngôn ngữ không phải là thứ có thể thành thạo trong vài ngày, mà kĩ năng này cần được tích lũy dần theo thời gian.

Nếu có thể, hãy nói chuyện với người bản xứ

Cách rèn luyện ngôn ngữ hiệu quả nhất là giao tiếp với người bản xứ để biết cách dùng từ, ngữ pháp, đặt câu, v.v… Học ngôn ngữ luôn phải đi đôi với thực hành, nếu không chúng ta dễ bị rơi vào trường hợp biết ngữ pháp mà vẫn không thể giao tiếp. Hiện nay có rất nhiều website về học ngoại ngữ cho phép chúng ta có cơ hội trò chuyện cùng người bản xứ, ví dụ như Italki.com.

depmen_hocngonngu1

Tải những ứng dụng về ngôn ngữ

Trong thời đại này chỉ cần có smartphone bạn cũng có thể tự học ngoại ngữ giao tiếp căn bản được. Một số ứng dụng như Duolingo hay HiNative đều cho phép người dùng học ngoại ngữ và trò chuyện với người bản xứ miễn phí, hoặc Mango Languages có những audio cực hiệu quả mà bạn có thể nghe trên đường đi làm, khi tập gym. Ngoài ra, ứng dụng Google Translate cũng là một trợ thủ đắc lực cho học ngoại ngữ cả trước và trong lúc du lịch, vì ngoài dịch thuật ứng dụng này còn giúp người dùng phát âm chuẩn theo giọng bản xứ.

Xem các nội dung giải trí với ngôn ngữ nước ngoài

Có rất nhiều người chọn cách nghe nhạc, xem phim hoặc đọc tin tức bằng tiếng nước ngoài nhằm trau dồi khả năng giao tiếp. Bạn cũng không cần phải dành 100% sự chú ý khi theo dõi những chương trình này, chỉ cần nghe để cảm thấy “quen tai” cũng là một cách học khá hiệu quả rồi đấy.

depmen_hocngonngu

Tranh thủ học ngôn ngữ trên máy bay

Lúc bạn đang trên máy bay là thời điểm thích hợp để học các giao tiếp căn bản bằng ngoại ngữ, vì lúc ấy không có nhiều hoạt động để làm. Bạn có thể học các câu như “xin chào”, “tạm biệt”, “cám ơn”, “tính tiền”, “nhà vệ sinh ở đâu”, v.v… chỉ trong thời gian ngắn. Điều này sẽ hữu ích hơn là đọc báo hoặc ngủ trên suốt chặng bay.

Hãy thoải mái và đừng quá lo lắng 

Không bao giờ là dễ dàng để học một ngôn ngữ mới, thế nên đừng thất vọng về bản thân nếu mọi thứ không đạt hiệu quả nhanh như bạn mong muốn. Thậm chí ngay cả khi bạn không hiểu được nhiều câu nói hay khó khăn khi giao tiếp với người bản xứ thì cũng là một điều dễ hiểu. Nhưng hãy áp dụng những mẹo trên để quá trình học ngôn ngữ diễn ra thật suôn sẻ.

Thực hiện: depweb

28/08/2018, 11:00