Học làm các món từ bào ngư và tổ yến của thí sinh MasterChef Vietnam

Ẩm Thực

Chè yến chưng và thạch sữa gừng, trà xanh của Thái Hòa

Nguyên liệu:

+ 2 miếng tổ yến hồng

Theo dõi toàn bộ tin bài về cuộc thi MasterChef Vietnam tại đây.

+200ml sữa tươi không đường
+ 200ml whipping cream
+ 4 lá gelatin
+ Gừng, bột trà xanh + đường phèn trắng

Cách làm:

– Yến ngâm với nước ấm trong 15 phút.

– Nấu hỗn hợp gồm sữa, whipping cream và gelatin đã ngâm mềm (lửa vừa). Sau đó tách làm 2 phần: 1 phần nấu với gừng và đường  phèn; 1 phần nấu với bột trà xanh, đường phèn vị ngọt nhẹ.

– Phần thạch sữa trà xanh đổ vào khuôn 1 lớp dày 5mm. Phần thạch sữa trắng đổ vào đáy ly, để lạnh cho đông lại.

– Yến chưng trong15 phút trên lửa nhỏ, khi thấy yến gần tới độ mềm giòn cần thiết, cho một chút gừng đập nhẹ và đường phèn tạo vị ngọt nhẹ, thanh của mùi gừng sau đó lấy ra để nguội.

– Trình bày: Cho yến vào ly martini đã đông phần thạch sữa vị gừng, thả vài viên thạch sữa trà xanh.

Bào ngư hấp gừng sốt dầu hào cải xanh của Thanh Hòa

Nguyên liệu:

+ Bào ngư
+ Gừng
+ Hành tím
+ Rượu trắng (rượu đế)
+ Bok choy (cải xanh)
+ Bột ngọt
+ Dầu hào, đường

Cách làm:

– Dùng gừng và rượu đế làm sạch bào ngư.

– Chưng cách thủy bào ngư khoảng 20 phút, sau đó lấy bào ngư ra và cắt lát mỏng (chú ý cầm dao theo độ nghiêng và chiều dài của bào ngư).

– Dùng nước để làm tan bột ngọt, sau đó, dùng hành tím, dầu hào và nước bột ngọt để làm sốt, nêm ít đường cho vừa ăn.

– Luộc cải xanh cho vừa chín. Trình bày bok choy, bào ngư, sốt dầu hào theo thứ tự từ dưới lên trên.

Pudding dừa và tổ yến chưng đường phèn của Quốc Trí

Nguyên liệu:

+ 2 tai yến trắng
+ 1,5l nước
+ 3 muỗng canh đường phèn (hoặc tùy khẩu vị)
+ 1 quả cam vàng
+ 100ml sữa
+ 100ml kem tươi
+ 100ml nước cốt dừa
+ Hạt hạnh nhân, hạt hướng dương
+ Vài nhánh lá húng lủi
+ 3 lá gelatin
+ 2 trái lê (múc thành viên tròn nhỏ)

Cách làm:– Ngâm yến trong nước ấm khoảng 40ºC cho yến nở mềm.

– Làm pudding dừa: Đun nóng (khoảng 50ºC) hỗn hợp sữa, kem, nước cốt dừa, 1 nắm nhỏ hạt hạnh nhân, 1 lát vỏ cam. Đậy nắp, tắt bếp và để khoảng 5-10 phút cho ngấm hương vị. Để nguội hỗn hợp và cho vào khuôn, để vào tủ lạnh cho đông.

– Nấu nước đường:  Đun sôi nước, sau đó thêm đường phèn vào nấu cho tan (có thể cho thêm hoặc bớt đường tùy khẩu vị). Cho các viên lê vào nấu (lửa nhỏ) đến khi ngấm đường và hơi trong lại (khoảng 10-15 phút). Vớt yến đã ngâm cho vào nồi nấu đến khi yến chín mềm nhưng vẫn còn độ giòn, không nhũn (khoảng 10 -15 phút). Vớt  yến ra để lạnh riêng, múc chè ra tô và để nguội, cho 2 nhánh lá húng lủi, 2 lát vỏ cam (không cho lúc còn nóng vì vỏ cam sẽ làm đắng), sau đó cho vào tủ lạnh.

– Làm kẹo hạt: Rang vàng các loại hạt riêng lẻ (lò nướng 180ºC). Thêm vào ít đường, một nhúm nhỏ muối và thỉnh thoảng lắc chảo cho đến khi đường ngả màu caramel. Cho ra khuôn có trải 1 lớp giấy nến, để nguội.

– Trình bày: Cho pudding ra chén, để yến lên trên, múc nước đường rưới lên xâm xấp, múc vài viên lê cho vào chén, rắc vài hạt bọc đường lên trên và trang trí thêm 1 nhánh húng lủi.

Teaser tập 16 MasterChef Vietnam:

PV

Bạn thích nấu nướng, luôn dành thời gian nấu ăn cho gia đình hàng ngày? Hãy gửi thông tin, hình ảnh và công thức món ăn ngon của bạn tới địa chỉ email giadinh@dep.com.vn để đồng hành cùng Đẹp Online trong việc mang đến cho mỗi gia đình những bữa ăn ngon hơn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy định chung của tòa soạn.

Thực hiện: depweb

19/06/2013, 16:08