Hoàng thân Philip - Nữ hoàng Elizabeth II: Mối tình trăm năm hòa hợp chốn Hoàng gia - Tạp chí Đẹp

Hoàng thân Philip – Nữ hoàng Elizabeth II: Mối tình trăm năm hòa hợp chốn Hoàng gia

Giải Trí

74 năm bên nhau, cuộc hôn nhân mỹ mãn của Nữ hoàng Elizabeth II (1926) và Hoàng thân Philip (1921) được ca ngợi là một trong những câu chuyện tình lãng mạn và lâu dài nhất Hoàng gia Anh. Họ gắn bó và trải qua biết bao nhiêu sự kiện lịch sử, yêu thương nhau những hơn 70 năm cuộc đời, một điều không tưởng giữa những biến đổi của thời cuộc. Yêu người mình yêu, dùng tình yêu hóa giải mọi điều luật hà khắc của Hoàng gia và trân trọng những điều bạn đời dành cho mình, có lẽ là bí quyết để họ nuôi dưỡng tình yêu mỗi ngày một thêm sâu sắc.

Cuộc chạm mặt cứ ngỡ chỉ thoáng qua nhưng đầy quyến luyến

Câu chuyện tình yêu như truyện cổ tích của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II bắt đầu từ năm 1934, khi hai người gặp nhau tại một lễ cưới hoàng gia. Cả hai là họ hàng xa và đều gọi Nữ hoàng Victoria là bà sơ. Hai người đã từng tham gia nhiều bữa tiệc và những cuộc gặp mặt chung cho tới khi lần đầu tiên có cơ hội trò chuyện với nhau nhiều hơn vào năm 1939. Định mệnh bắt đầu khi cô bé xinh đẹp Elizabeth có chuyến thăm Đại học Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth; và chàng thiếu sinh quân điển trai Philip (năm đó 18 tuổi, cao trên 1m8, với đôi mắt xanh, khuôn mặt như chạm khắc) được bố trí tiếp đón người thừa kế xinh đẹp của vua George VI. Năm 1943, Philip đã được mời tới dự Giáng sinh cùng Hoàng gia Anh ở Windsor. Elizabeth khi đó thậm chí đã giữ một bức hình của Philip trong phòng mình. 

Marion Crawford, gia sư của Elizabeth nhớ lại: “Cô ấy (Elizabeth) chẳng bao giờ rời mắt khỏi chàng trai ấy trong toàn bộ thời gian đó”.

Sau khi chính thức yêu nhau, hai người chưa bao giờ ngừng viết thư cho nhau. Trong một bức thư gửi người yêu, Philip đã thú nhận rằng ông hoàn toàn rơi vào lưới tình của Elizabeth, đồng thời bày tỏ rằng tình yêu ấy “khiến cho mọi rắc rối cá nhân và ngay cả những vấn đề phức tạp của thế giới dường như thật nhỏ bé và tầm thường”. Vào tháng 7/1947, cặp đôi đã chính thức đính hôn. Ban đầu, hoàng gia Anh không vừa ý, thân thế của chàng sĩ quan trẻ ít nhiều có dính với Đức quốc xã và bị cho là người thô lỗ, cộc cằn và đa tình. Tuy nhiên, sự kiên quyết của đôi tình nhân trẻ đã khiến các bậc trưởng bối phải mềm lòng, mối quan hệ của cả hai cuối cùng được chấp thuận và tiến tới hôn nhân.

“Tôi nợ ông ấy một món nợ lớn hơn những gì ông ấy có thể đòi.” – Nữ hoàng Elizabeth II

Hôn lễ tiến hành vào tháng 11 cùng năm tại nhà thờ Westminster Abbey, buổi tiệc cưới xa hoa tại điện Buckingham với sự tham dự của 2.000 khách mời và một chiếc bánh cưới cao gần 3m. Những người chị của Philip vì lấy chồng là các hoàng thân ở Đức nên không được đến góp mặt trong hôn lễ. Bản thân ông cũng phải từ bỏ tước vị hoàng gia Hy Lạp và Đan Mạch, lấy họ mẹ là Mountbatten, trở thành một công dân Anh. Ngoài ra, Philip cũng được phong là Công tước xứ Edinburgh trước khi cưới công chúa Elizabeth. 

Đám cưới ngọt ngào và lãng mạn của cả hai.

Hai ngày sau đám cưới, Hoàng thân Philip quyết định từ bỏ thuốc lá ngay lập tức vì biết vợ mình từng đau khổ nhiều do vua cha nghiện thuốc. Một hầu cận của ông đã kể lại rằng, công chúa không cần thay đổi gì nhưng với Hoàng thân Philip, mọi thứ của ông đều thay đổi. Hoàng thân Philip đã từ bỏ công việc của mình là một sĩ quan hải quân để toàn tâm toàn ý sát cánh bên cạnh Elizabeth khi bà lên ngôi nữ hoàng năm 1953. 

Số lần Hoàng thân Philip xuất hiện cạnh vợ là vô cùng hiềm hoi.

Không có cuộc hôn nhân nào là không có sóng gió; nhưng thử thách trong mối quan hệ của họ không đến từ những khác biệt trong tính cách, hay tranh cãi vụn vặt của cuộc sống, mà xuất phát từ những điều luật của Hoàng gia. Trong những năm đầu, Philip luôn được yêu cầu phải đi sau nữ hoàng và trong mọi vấn đề, ông luôn phải đứng trong bóng tối. Hiểu được những hy sinh không thể nói hết bằng lời của chồng, nữ hoàng Elizabeth luôn dành trọn cho ông tất cả những điều mà bà có thể. Trong lễ kỷ niệm đám cưới vàng năm 1997, nữ hoàng đã nói rằng: “Ông ấy là nguồn sức mạnh của tôi và đã luôn thầm lặng đồng hành cùng tôi trong suốt những năm tháng thăng trầm trong đời. Tôi nợ ông ấy một món nợ lớn hơn những gì ông ấy có thể đòi”.

Hôn nhân hạnh phúc của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip là một mối lương duyên tốt đẹp của Hoàng gia. 

Cuộc hôn nhân của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip được gọi là một “thiên tình sử” khiến cả thế giới vô cùng ngưỡng mộ, khi cả hai đã cùng trải qua chiến tranh, những biến cố gia đình và các sự kiện quốc tế. Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đã cùng nhau đi nhiều nơi trên thế giới, cùng giảm bớt gánh nặng cuộc sống cho đối phương bằng vô vàn tiếng cười. “Lilibet”, “em yêu” là những biệt danh đáng yêu Hoàng thân Philip hay gọi vợ. Dù thường dừng lại hoặc đi sau nữ hoàng một chút khi xuất hiện trước công chúng nhưng Hoàng thân Philip là người hỗ trợ nữ hoàng cả trong cuộc sống gia đình và cả sự trị vì của bà.

Vợ chồng Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip có bốn người con: Công chúa Anne, Thái tử Charles, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward. Hai người có tám người cháu, trong đó có Hoàng tử William và Hoàng tử Harry, có 10 người chắt trong đó có Hoàng tử George, Công chúa Charlotte, Hoàng tử Louis, Archie…

Cách đây 74 năm, những tiếng chuông ở Tu viện Westminster đã rung lên để bắt đầu một mối tình cổ tích ở Hoàng gia Anh. Ngày 9/4/2021, 99 hồi chuông đã thay lời tiễn biệt, lời chào và sự tri ân sâu sắc gửi đến Hoàng thân Philip vì tình yêu trọn đời dành cho người vợ thân yêu và những cống hiến miệt mài của ông cho Vương quốc Anh.

Tác giả: Tôn Ngọc Anh Thư

12/04/2021, 13:37