Hoàng My: “Coi mọi người như củ khoai”

Sao

Tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2012, Á hậu Hoàng My giới thiệu với bạn bè thế giới bộ trang phục dân tộc mà dư luận trong nước cho rằng nó “quá sexy, chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục”.

Tuy có những ý kiến phản bác lại và ủng hộ Hoàng My với lựa chọn của cô nhưng trên trang cá nhân của mình, Á hậu đã bất ngờ “xù lông nhím” với chia sẻ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt: “Chiều nay, chúng tôi tập chương trình cho phần mở màn đêm chung kết và phần vũ điệu quốc tế. Tôi thấy vui vui vì tuy không được chọn nhảy riêng trong phần vũ điệu, nhưng tôi được chọn là một trong số 15 người đứng tạo dáng đầu tiên để mở màn cho phần này vì tính độc đáo của bộ trang phục dân tộc. Trang phục tôi mang đi lần này được bạn bè quốc tế khen ngợi rất nhiều vì sự sáng tạo, tính mạnh mẽ nhưng vẫn rất gợi cảm của nó. Tuy nhiên, bộ trang phục cũng làm tốn không ít giấy mực của báo chí nhà mình, và tôi sẽ chọn cách thẳng thắn nói ra quan điểm của mình, tôi không phân bua, không giải thích (im lặng coi mọi người như củ khoai và đi ngủ khiến tôi khỏe hơn rất nhiều). Tuy nhiên, tôi muốn nói ra để chúng ta hiểu nhau hơn vì chúng ta mang cùng một dòng máu”.  

Hoàng My gợi cảm trong trang phục dân tộc

Cũng trên trang cá nhân của mình, cô á hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 cho rằng: “Tôi nghĩ cái văn hóa của một số anh chị nhà báo”canh me” chờ người khác có sơ hở là “đập” không phải là một ý kiến hay dù những dẫn chứng mà họ đưa ra không có cơ sở…”

Những ý kiến được Hoàng My tự nhận là thẳng thắn này đã vấp phải lời nhận xét “cư xử quá non kém” từ phía truyền thông và cư dân mạng. Có ý kiến cho rằng, Hoàng My là người nổi tiếng thì tất nhiên sẽ bị dò xét. Chuyện lựa chọn trang phục quốc gia để tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới là chuyện “tất nhiên” sẽ phải có 2 luồng dư luận. Đối với những vấn đề này, nếu là người khôn ngoan thì cô ấy nên im lặng hơn là xù lông nhím. Vì những người “ném đá” cô ấy sẽ phải chạy theo lịch trình cuộc thi mà quên ngay bộ trang phục truyền thống. Còn nếu dư luận cứ luận bàn về cái áo thì người chịu trách nhiệm là nhà thiết kế chứ chẳng phải Hoàng My. Độc giả này cũng chia sẻ: “Nếu Hoàng My muốn xù lông nhím, tốt nhất cô ấy hoặc đại diện của mình nên gửi thông cáo báo chí đến các đơn vị truyền thông yêu cầu “không lên bài” về vấn đề đó nữa. Chẳng lẽ các đơn vị báo chí làm ngơ trước lời yêu cầu của một cô gái nơi đất khách quê người đang mang trên mình hai chữ Việt Nam. Cô ấy cũng có thể viết lên facebook riêng của cô ấy. Tại sao cô ấy lại có thể viết về vấn đề đó trên trang Miss World? Đã vậy còn viết tiếng Anh. Muốn vạch áo cho người xem lưng à? Cô ấy làm vậy để làm gì?”.

Thùy Linh, phóng viên của một trang báo mạng nhận định: “Đã là người nổi tiếng, mà nhiêu đó áp lực đã viết lên trang Miss World như thế, thì đừng làm người nổi tiếng. Cái gì cũng có cái giá của nó. Tại sao có cụm từ “người của công chúng”? Là vì lúc đó bạn phải chịu sự dò xét của dư luận. Vừa muốn làm người nổi tiếng, vừa muốn mọi người tôn trọng riêng tư, vừa muốn làm gì thì làm, nói gì thì nói. Á, mơ à? Ứng xử ra sao, cái đó, người ta xét về bản lĩnh”. Phóng viên này cũng bày tỏ quan điểm: “Đừng mơ rằng báo chí nước ngoài nói này kia. Người ta quan tâm tới thí sinh Việt Nam giống như báo chí Việt Nam quan tâm đến thí sinh… Mỹ, Úc, Angola… vậy! = 0 cả thôi!!! Tôi thì quan niệm rằng, tôi có quyền nói về nước tôi, thậm chí ghét! Nhưng, khi đại diện Việt Nam, thì tôi sẽ đặt điều gì làm quan trọng… Không phải tốt khoe xấu che, mà đó là sự khác biệt của “nước ngoài” và “trong nước”. Hoa hậu nước Úc cũng bị chê bai đó thôi! Angelina Jolie từng bj ném đá kinh khủng, Lady Gaga cũng từng bị mắng nhiếc không ra gì. Báo chí ở đâu cũng vậy, người nổi tiếng thì phải chấp nhận như vậy. Điều đó mới tạo thành đẳng cấp!”.

Một phóng viên lâu năm khác cũng chia sẻ: “Thật khó để nói đúng hay nói sai trong trường hợp này, nhưng qua đó sẽ nhìn thấy một thái độ… Điều đó mới là quan trọng. Mình không ủng hộ các bạn nói truyền thông làm thế này thế kia với các bạn. Nếu các bạn cho rằng truyền thông săm soi mình, thì tốt nhất các bạn đừng nên làm người nổi tiếng. Sự nổi tiếng không dưng mà có và người nổi tiếng, không phải là không có những thứ tạm gọi là “bổng lộc”. Vậy ra chúng ta đang đi tìm sự nổi tiếng, đi kiếm lấy vinh quang để làm gì?”.

Khi Hoàng My chưa kịp lên tiếng về scandal mới nhất của mình thì người mẫu Lê Trung Cương lại bày tỏ quan niệm riêng của mình: “Hoàng My đâu có xù lông nhím? Chính truyền thông hay báo chí đang xù lông nhím lên để tự bảo vệ mình khi một cô gái trẻ thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình đó chứ?”. Lê Trung Cương, từng đoạt giải 3 tại cuộc thi Manhunt 2006 này cũng cho biết anh đã 3 lần từ chối đại diện Việt Nam đi thi trên đấu trường nhan sắc quốc tế. Anh đã nhiều lần tự cảm thấy mình hèn nhát, nhưng đến bây giờ, khi đọc được những điều mà giới truyền thông dành cho Hoàng My hay tâm sự của cô, anh lại “thấy mình khôn ngoan biết bao”.

Trước ý kiến tranh luận trái chiều của nhiều người, nhiếp ảnh gia Nguyễn Long, người từng làm giám khảo uy tín trong nhiều cuộc thi nhan sắc trong nước cho rằng “Lê Văn Luyện trên mạng còn có người “thần tượng” mà. Vấn đề không phải đúng hay sai, mà ở đây nếu là người của công chúng và đang đại diện cho một quốc gia, chúng ta phải biết chịu đựng”.

“Tôi thấy mình được an toàn khi ở đây”

Sau buổi tập chương trình chúng tôi có một cuộc nói chuyện dài với bà Morley (Chủ tịch cuộc thi Miss World – PV). Tôi hiểu ra được vì sao ngày hôm qua trông mặt bà đỏ au và thật căng thẳng. “Chúng tôi có một buổi làm việc vô cùng khó khăn ngày hôm qua. Vì chất lượng thí sinh năm nay quá tốt, nên ban đầu đã có 58 em lọt vào top Hoa hậu Biển. Chúng tôi vô cùng khó xử và lấy làm tiếc khi phải gạch bỏ 18 em để giữ lại 40 em. Trong một cuộc thi, một tổ chức đối xử với các thí sinh giống như những đứa con trong nhà, buồn khi chúng buồn, vui khi chúng cười thì không lý gì chính người dân nước họ lại canh từng sơ hở và dè bỉu khi họ không lọt vào được vòng này hay vòng kia cả. Các em đừng buồn vì mình không được vào top các phần thi phụ, điều đó không có nghĩa là các em sẽ không trở thành Hoa hậu Thế giới. Nếu người dân ở đất nước các em tạo áp lực và nói những điều nặng nề với các em khi các em chưa lập được một thành tích gì, họ xứng đáng được một “BS” (Bullshit)”.

Cả khán phòng cười rần. Tôi thấy mình được an toàn khi ở đây. 2 lần tham gia đấu trường sắc đẹp lớn nhất thế giới, đôi lúc tôi tự hỏi, vì sao người ta lại nói về những cuộc thi sắc đẹp, các người đẹp bằng đầy những giọng điệu ganh ghét, nhỏ nhen, ích kỷ? Phải chăng chúng ta đang hiểu sai về bản chất các cuộc thi sắc đẹp?

Trích trang cá nhân của Á hậu Hoàng My

Theo NĐ & ĐS

Thực hiện: depweb

10/08/2012, 11:05