Họa sĩ Trịnh Lữ mở triển lãm cá nhân và giới thiệu quyển sách “Vẽ gì cũng là tự họa” tại Hà Nội

Giải Trí

“Vẽ gì cũng là tự họa” là quyển sách mỹ thuật của họa sĩ Trịnh Lữ – cuốn sách khởi đầu Tủ sách Mỹ thuật Việt Nam của Omega Plus và cũng là chủ đề triển lãm cá nhân của ông được diễn ra tại The Muse Artspace dưới sự đồng tổ chức của The Muse, Omega Plus và The Book Lag.

ve gi cung la tu hoa cua hoa si trinh lu - 1

Trịnh Lữ quả thật không phải là cái tên xa lạ gì với cả giới hội họa và văn học, một phần là vì người có cả hai cái tài như ông cũng không nhiều, phần thứ hai là bởi trong lĩnh vực nào ông cũng đạt đến một mức độ thành quả mà những người trong giới ấy không thể phủ nhận.

Đây là triển lãm cá nhân hiếm hoi mà họa sĩ Trịnh Lữ tổ chức tại Hà Nội. Các bức tranh của ông lần này được trưng bày theo 3 mảng chính: tranh phong cảnh, tranh chân dung, và tranh tĩnh vật theo phong cách “bức tường tranh” (gallery-wall). Thật khó để có thể trong một vài dòng tóm tắt được cả ba mảng tranh của một người đã vẽ đến năm ngoài bảy mươi, trải qua cả sự giáo dục mỹ thuật ảnh hưởng Đông Dương và phương Tây; nhưng triển lãm này hứa hẹn sẽ đem lại những rung cảm nghệ thuật đầy tri thức và ấm áp.

ve gi cung la tu hoa cua hoa si trinh lu - 2

Cuốn sách “Vẽ gì cũng là tự họa” do chính tay ông tự thiết kế và viết chú thích, cùng lời tựa được viết bởi họa sỹ nhà phê bình nghệ thuật và nghiên cứu văn hóa Phan Cẩm Thượng và điêu khắc gia Đào Châu Hải. Những bức tranh trong sách cũng được chọn lọc để đưa vào triển lãm lần này.

Bên cạnh không gian triển lãm, buổi ra mắt chính thức cuốn sách “Vẽ gì cũng là tự họa” diễn ra vào ngày 11/1/2022 tại Hà Nội. Như “một buổi đến chơi xem tranh chuyện trò trong phòng vẽ…”, họa sĩ Trịnh Lữ cùng những khách mời đặc biệt sẽ trò chuyện với độc giả những câu chuyện quanh tranh; những kỷ niệm tuyệt vời trong hơn 60 năm đi vẽ của họa sĩ; hay nguồn cảm hứng mà ông có được khi cầm cọ để sáng tác ra những tác phẩm để đời.

Bài: Đẹp Entertainment

05/01/2022, 11:00