Hóa ra nhiệt độ điều hòa sẽ giúp các quý cô văn phòng không phải làm việc quá giờ

Sức Khỏe

Khi nhắc đến chuyện cải thiện năng suất làm việc của dân văn phòng, người ta thường nghĩ nhiều đến các mẹo tâm lý, phương pháp tập trung, thư giãn giữa giờ làm… Nhưng ít ai nghĩ rằng, một vật tưởng chừng không liên quan như điều hòa nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc, nhất là với phái nữ!

Kết quả của một cuộc nghiên cứu mới đây tại Berlin được đăng trên tạp chí khoa học và công nghệ PLOS One đã chỉ ra rằng hiệu suất giải quyết công việc của nữ giới cao hơn khi nhiệt độ trong môi trường làm việc ấm hơn.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu yêu cầu khoảng 540 người, bao gồm cả nam và nữ ngồi trong một căn phòng có nhiệt độ được điều chỉnh ở mức từ 16-32,57 độ C. Tất cả những người tham gia sẽ trả lời một số câu hỏi về toán học và ngôn ngữ trong vòng 5 phút. Theo đó, với những câu hỏi về ngôn ngữ, nếu nhiệt độ trong phòng tăng lên 1 độ C chị em phụ nữ sẽ dễ dàng tìm ra được 1 từ; Còn cánh mày râu lại có xu hướng đoán ít hơn nửa từ khi nhiệt độ ấm dần. Với những câu hỏi toán học, khi tăng nhiệt độ lên 1,8 độ C, số đáp án đúng của phụ nữ tăng 1,76%, còn số đáp án đúng của nam giới giảm 0,63%.

Phụ nữ cảm thấy thoải mái, tập trung và làm việc năng suất hơn khi nhiệt độ ấm áp vì lúc ấy, cảm hứng và tâm trạng làm việc của họ tăng gần 9% mỗi khi nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C. Năng suất làm việc của đàn ông lại không bị ảnh hưởng quá nhiều từ nhiệt độ.

Tỷ lệ mỡ, cơ và tế bào chất béo là lời giải đáp cho vấn đề này. Tỷ lệ mỡ trong cơ thể phụ nữ cao hơn so với đàn ông nhưng chúng lại tập trung phần lớn ở trung tâm cơ thể. Khi các chi lạnh, thân nhiệt cũng giảm theo, mạch máu ở ngón tay của họ co lại nhanh hơn để giữ thân nhiệt, đây là một trong các nguyên nhân khiến tay chân của phụ nữ dễ bị lạnh hơn đàn ông. Bên cạnh đó, phụ nữ có ít cơ và tế bào chất béo hơn, vì thế cơ thể họ sản sinh ít hơi nóng hơn. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể.

Tỷ lệ trao đổi chất hiện đang được dùng làm chuẩn nhiệt độ ở các văn phòng dựa trên mẫu đàn ông. Nhiệt độ lí tưởng của phụ nữ vào khoảng 25 độ C, còn nam giới thì chỉ khoảng 22 độ C. Điều này lí giải tại sao nhiều phụ nữ thường mang áo khoác và khăn khi đến văn phòng để giữ ấm.

Những bí kíp giữ ấm cơ thể cho chị em văn phòng: 
– Giữ ấm tay, chân: Thủ sẵn một chiếc khăn, tất và áo dài tay ở văn phòng.
– Massage tay chân: Để giúp máu lưu thông tốt và làm ấm tay, chân khá nhanh.
– Uống nước ấm: Giữ thân nhiệt và tránh tình trạng khô da vì thiếu nước.
– Vận động nhẹ nhàng: Ngoài việc giữ ấm cơ thể còn giúp bảo vệ xương cốt, tránh nguy cơ béo bụng.
– Hạn chế uống cà phê: Thức uống này khiến cơ thể mất nước và hạ thân nhiệt.

 

Bài: Peli Thúy

11/06/2019, 11:05