Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc bị tố dùng "chùa" ca khúc - tiếp tục dấy lên câu chuyện tác quyền - Tạp chí Đẹp

Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc bị tố dùng “chùa” ca khúc – tiếp tục dấy lên câu chuyện tác quyền

Giải Trí

Cụ thể, theo chia sẻ của tác giả Minh Min, ca sỹ Hồ Ngọc Hà đã biểu diễn ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” trong liên khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” (sáng tác: Minh Min) và “Chỉ còn những mùa quên” (sáng tác: Nguyễn Hồng Thuận) trong chương trình “Gala nhạc Việt 10” (phát hành DVD). Chương trình “Gala nhạc Việt 10” có trích dẫn tên tác giả Minh Min nhưng về phía Hồ Ngọc Hà và ban tổ chức không hề có động thái xin phép hay liên hệ với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (đơn vị đại diện pháp lý về quyền tác giả của Minh Min).

maxresdefault
Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành biểu diễn ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” trong “Gala nhạc Việt 10” chưa được sự cho phép của tác giả Minh Min

Bên cạnh đó, tác giả Minh Min cũng đặt ra nghi vấn về sự trùng hợp ngẫu nhiên từ tên gọi đến nội dung giữa ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” của mình và “Chỉ còn những mùa quên” (sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Hồng Thuận) mà Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành biểu diễn dưới dạng liên khúc trong chương trình này.

Tác giả Minh Min cũng bức xúc trước việc ca sỹ Khánh Ngọc đã tự ý sử dụng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” hòa âm lại, phát hành single và biểu diễn trong liveshow “Bước chân hai thế hệ”. Chưa hết, ca khúc này còn được bán trên iTunes mà không hề xin phép hay được sự cho phép của tác giả.

screen_shot_20180110_at_95612_pm
Single “Chỉ còn những mùa nhớ” của Minh Min được đăng tải trên kênh Youtube mang tên ca sỹ Khánh Ngọc chưa xin phép tác giả

Bên cạnh đó, một loạt đơn vị tổ chức các show diễn, gameshow truyền hình cũng tùy ý sử dụng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” mà không xin phép tác giả hay thông qua Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

“Viết ca khúc thì chỉ mong tác phẩm của mình được yêu mến, lan tỏa và có đời sống dài lâu nên trước nay tôi luôn thoải mái và chưa bao giờ gây khó khăn gì cho các anh chị nghệ sĩ muốn thể hiện những bài hát của mình, nhưng mình sáng tác bằng những cảm xúc thực sự, không nhận đặt hàng bao giờ nên cũng chỉ mong nhận lại sự đồng cảm và tôn trọng. Đêm hôm trằn trọc, câu chuyện này khiến mình khá buồn…” – tác giả Minh Min chia sẻ trong dòng trạng thái trên trang cá nhân.

Ca sỹ Bảo Trâm, người đã thể hiện ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” cũng bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân: “Là ca sỹ đầu tiên thể hiện ca khúc này, Bảo Trâm cũng đồng lòng với Minh Min rằng rất cảm ơn các chương trình đã lựa chọn ‘Chỉ còn những mùa nhớ’ – đứa con tinh thần của hai chị em, khiến cho ca khúc đi sâu vào lòng khán giả và có đời sống đa dạng hơn nữa. Tuy nhiên, nếu là Minh Min, Bảo Trâm cũng mong muốn mình là người đầu tiên được biết đến việc sử dụng ca khúc này để biểu diễn, để phát sóng hay thậm chí là kinh doanh. Mong một lần nữa các chương trình có thể lưu ý về việc Xin phép và Thông báo cho nhạc sỹ về việc sử dụng ca khúc, vì một Việt Nam nghe nhạc, trình diễn và sử dụng ca khúc một cách văn minh.”

26828663_1739753442709941_2105272467_o
Chia sẻ của tác giả Minh Min trên Facebook cá nhân về việc ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” bị sử dụng không xin phép

Sau khi Minh Min lên tiếng, anh Thành Trung – đại diện của ca sỹ Hồ Ngọc Hà, đồng thời cũng là đại diện của đơn vị tổ chức chương trình “Gala nhạc Việt 10” đã có động thái bày tỏ xin lỗi vì sự thiếu sót chưa liên hệ tác giả cho phép ca sỹ Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành được sử dụng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ”.

“Tôi có nhận được điện thoại của anh Thành Trung giới thiệu là quản lý của ca sỹ Hồ Ngọc Hà và là nhà sản xuất DVD ‘Gala nhạc Việt 10’. Anh Trung bày tỏ lời xin lỗi vì thiếu sót không liên lạc với tôi. Anh Trung cũng nói đã xin phép sử dụng ca khúc này và nộp tiền cho đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn Tp.HCM từ tháng 9. Ở cương vị người sản xuất, anh Thành Trung cũng chia sẻ với tôi là muốn dàn dựng lại ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ’ từ lâu nhưng năm 2017 mới thuyết phục được ca sỹ Hồ Ngọc Hà nhận lời hát trong ‘Gala nhạc Việt 10’.” – Minh Min chia sẻ.

Tác giả Minh Min khẳng định, hiện tại anh chỉ ủy quyền các tác phẩm của mình cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam do nhạc sỹ Phó Đức Phương làm giám đốc. Còn việc phía nhà sản xuất DVD “Gala nhạc Việt 10” khẳng định nộp phí sử dụng ca khúc cho đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn ở Tp.HCM thì anh “cũng chỉ biết vậy“. “Anh Trung hứa sẽ gửi văn bản hoàn tất thủ tục tác quyền cho tôi. Tôi rất cảm ơn vì tinh thần thiện chí này và đang chờ nhận các văn bản. Tôi cũng chỉ muốn chia sẻ cảm xúc của mình khi các tác phẩm bị vi phạm bản quyền chưa xin phép, còn khi họ có lời xin lỗi thì tôi thấy rất thoải mái” – tác giả “Chỉ còn những mùa nhớ” nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Anh Dũng, “Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ có chức năng cấp giấy phép biểu diễn, không có chức năng thu tiền tác quyền. Nếu nghệ sỹ đã ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc thì việc thu tác quyền phải thuộc chức năng của trung tâm này. Vấn đề vẫn là nhận thức về tác quyền ở Việt Nam chưa cao, đa số vụ việc vẫn lách luật và tiền trảm hậu tấu nên Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc cũng không quản lý xuể. Với trường hợp của nhạc sỹ Minh Min, cần yêu cầu bên VTV9 và nhà sản xuất ‘Gala nhạc Việt’ phải trả tác quyền và xin phép mới được sử dụng.”

Về phía Khánh Ngọc – người cũng bị “tố” là hát ca khúc mà không xin phép, thậm chí còn ra single phát trên kênh Youtube, tác giả Minh Min cho hay hiện anh vẫn chưa nhận được động thái xin lỗi hay trả lời chính thức từ cô.

Theo quan sát của phóng viên, một tài khoản cá nhân được cho là của ca sỹ Khánh Ngọc đã bình luận trên trang cá nhân của Minh Min. Theo đó, Khánh Ngọc cho biết cô quay hình bài hát này cho một chương trình và việc xin phép bản quyền là bên nhà sản xuất chương trình chịu trách nhiệm, chứ không phải nữ ca sỹ. Khánh Ngọc cũng khẳng định chưa phát hành single “Chỉ còn những mùa nhớ”. Về hình ảnh single phát trên kênh Youtube lấy tên Khánh Ngọc thì ca sỹ này cho biết đây không phải kênh cá nhân của mình, dù tất cả sản phẩm được đăng tải bao gồm các phần biểu diễn của ca sỹ?!?

1515738917815minhmin11515736824width660height455
Tác giả trẻ Minh Minh tên thật là Đặng Trần Minh, sinh năm 1994. Anh được biết đến với những ca khúc như “Chỉ còn những mùa nhớ”, “Đoạn cuối ước mơ” (Bảo Trâm Idol), “Chỉ còn một đêm cuối” (Tuấn Hưng), “Chờ anh nhé” (Hoàng Dũng – Hoàng Rob), “Những đêm lặng câm” (Bích Phương)…

Việc vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc ở Việt Nam lâu nay đã trở thành vấn nạn và thỉnh thoảng lại được “lặp lại” bởi một số ca sĩ hay các đơn vị tổ chức nào đó. Dù “cuộc chiến” tác quyền đã được đưa ra bàn luận mổ xẻ, đã có văn bản quy định và có hẳn một Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, các tác giả bị “xài chùa” ca khúc cũng nhiều lần lên tiếng bức xúc, nhưng vấn nạn này không hề giảm mà dường như đã trở thành bệnh kinh niên… Nguyên nhân phải chăng là do một số người, một số tổ chức còn thiếu ý thức trong việc tôn trọng chất xám của người khác, và cả chế tài xử phạt vi phạm quyền tác giả còn nương nhẹ, khiến cho “căn bệnh” này ngày càng gia tăng và khó chữa?.

Thực hiện: depweb

14/01/2018, 09:22