Hành trình tìm về cội nguồn của hai nghệ sĩ thế giới mang dòng máu Việt

Giải Trí

Vào ngày 20/2 sắp tới, màn trình diễn nghệ thuật đầu tiên của hai nghệ sĩ gốc Việt là hoạ sỹ graffiti Cyril Kongo và DJ Top 100 Thế giới Florian Picasso sẽ diễn ra tại căn biệt thự nổi tiếng “La Californie” nhìn ra vịnh Cannes (Pháp) của cố danh họa Pablo Picasso.

Mối nhân duyên nghệ thuật hiếm hoi trong lần hợp tác sắp tới của họa sĩ graffiti Cyril Kongo và DJ Florian Picasso đều bắt nguồn từ hai chữ “Việt Nam”.

Sự kiện đặc biệt kết hợp giữa DJ Florian Picasso và nghệ sỹ Cyril Kongo sẽ được diễn ra ngày 20 tháng 2 tại chính xưởng vẽ của danh họa Picasso ở Cannes, Pháp

Sinh ra tại Sài Gòn, cậu bé Florian Picasso may mắn được nhận nuôi bởi gia đình danh hoạ huyền thoại Pablo Picasso khi mới 3 tháng tuổi. Florian lớn lên ở Paris và sau đó khi chuyển tới Cannes, bắt đầu hòa mình vào bầu không khí nghệ thuật ở “La Californie”. Đây cũng chính nơi anh đặt phòng thu cá nhân đầu tiên, cũng là nơi khởi nguồn cho sự nghiệp âm nhạc của anh sau này. Bắt đầu bước chân vào con đường DJ từ năm 2011, cái tên Florian Picasso đã nhanh chóng lọt top 100 DJ hàng đầu thế giới lần đầu tiên năm 2018. Anh đi lưu diễn ở khắp nơi trên thế giới và cộng tác với các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực này như Martin Garrix và Steve Aoki. Những bản thu nổi bật của Florian được kể đến như “Origami”, “Kirigami” hay gần đây nhất là “Final call”.

Florian Picasso – cậu bé sinh ra tại Sài Gòn được gia đình danh hoạ Picasso nhận nuôi từ 3 tháng tuổi trở thành DJ Việt Nam đầu tiên lọt top 100 Thế giới
Florian Picasso trong chuyến lưu diễn châu Á đầu tiên mang tên “Trở về nhà” (Home Coming Tour) năm 2016 và anh đã tới Tp.HCM

Nếu Florian Picasso là người con Sài Gòn được gia đình Picasso nhận nuôi từ 3 tháng tuổi thì Cyril Kongo lại mang trong mình hai dòng máu Pháp – Việt. Mặc dù không dành nhiều thời gian sinh sống và làm việc tại quê hương nhưng cả Florian Picasso và Cyril Kongo đều tự hào là người con Việt Nam và mong muốn truyền tải những ký ức về cội nguồn của mình lên các tác phẩm nghệ thuật. Florian Picasso đã sáng tác chuỗi tác phẩm mang tên SaiGon, HaNoi, DaNang còn Cyril Kongo tâm huyết với phòng tranh cá nhân đầu tiên tại Hà Nội.

Chân dung nghệ sỹ graffiti Cyril Kongo
Phòng tranh cá nhân đầu tiên và duy nhất của nghệ sỹ Cyril Kongo tại Hà Nội
Tác phẩm Paris – Hanoi, tác phẩm độc bản nghệ sỹ Cyril Kongo dành riêng cho khán giả Việt Nam đang được trưng bày tại Cyril Kongo Vietnam Gallery

Hai mảng màu khác nhau của thế giới nghệ thuật đương đại lần đầu tiên hoà làm một và thăng hoa tại căn biệt thự “La Californie” (ở Cannes, Pháp) của cố hoạ sĩ Pablo Picasso vào ngày 20/2 này. Thứ âm nhạc mãnh liệt, dữ dội và giàu cảm xúc của Florian Picasso cùng ngôn ngữ đồ hoạ vui tươi, lạc quan và giàu chiều sâu của Cyril Kongo sẽ tạo nên một “bữa tiệc nghệ thuật” đánh thức mọi giác quan của người thưởng lãm. Florian Picasso sẽ lần đầu tiên cho ra mắt một bản phối mới kéo dài 90 phút trong khi hoạ sỹ graffiti Cyril Kongo sẽ thực hiện những nét vẽ graffiti phóng khoáng, tươi mới ngay bên cạnh anh.

Một góc xưởng vẽ của đại danh hoạ Picasso trong căn biệt thự “La Califonie”. Đây sẽ là nơi diễn ra phần trình diễn độc đáo giữa hai tên tuổi đình đám Cyril Kongo và Florian Picasso.

Tác phẩm nghệ thuật được Cyril Kongo trực tiếp sáng tác trong thời gian diễn ra sự kiện sẽ được bán đấu giá và tất cả lợi nhuận sẽ được quyên góp cho trại trẻ mồ côi Quảng Châu (Quang Chau Orphanage) tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của Quỹ Quà tặng Toàn cầu (Global Gift Foundation) nhằm chung tay hỗ trợ những mảnh đời khó khăn trên chính quê hương mình.

Thực hiện: Tuấn Anh

19/02/2021, 11:06