Hà Lan từ chối công bố các tài liệu liên quan đến vụ MH17 - Tạp chí Đẹp

Hà Lan từ chối công bố các tài liệu liên quan đến vụ MH17

Hậu Trường

Trước đó, nhiều hãng truyền thông gửi thư tới Bộ trưởng An ninh và Tư pháp Ard van der Steur đề nghị công bố tất cả tài liệu về vụ máy bay rơi theo đúng đạo luật về quyền tự do tiếp cận thông tin.

Đáp lại đề nghị này, Bộ trưởng Steur tuyên bố vụ máy bay MH17 có tác động lớn tới người dân nước này, nhưng có nhiều vấn đề mang tính bí mật chưa thể công bố.

Xác máy bay MH17 gần làng Grabove, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 26/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tháng 4 vừa qua, theo yêu cầu của báo De Volkskrant và các kênh truyền hình NOS và RTL, điều phối viên quốc gia về an ninh và chống khủng bố của Hà Lan đã công bố 575 tài liệu liên quan tới vụ máy bay rơi, chủ yếu là trao đổi thư tín giữa các thành viên nhóm xử lý khủng hoảng quốc gia được thành lập sau vụ máy bay rơi. 

Tuy nhiên, một phần thông tin đã bị kiểm duyệt để bảo vệ tính riêng tư.

Các hãng truyền thông yêu cầu công bố tất cả các tài liệu này cũng như các quyết định của nhóm xử lý khủng hoảng, song ông Steur đã từ chối thực hiện điều này với l​ý do nó có thể gây phương hại cho quan hệ của Hà Lan với các nước đang tham gia vào cuộc điều tra vụ máy bay rơi.

Chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi khi bay qua không phận miền Đông Ukraine làm toàn bộ người trên chuyến bay thiệt mạng, trong đó có 193 người Hà Lan. 

Do có nhiều công dân thiệt mạng nhất, Hà Lan đã được trao nhiệm vụ đứng đầu cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ rơi máy bay. 

Hồi tháng 9 năm ngoái, Ủy ban An toàn Hà Lan đã công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ MH17, trong đó khẳng định chiếc máy bay này rơi là do bị một lực cực mạnh từ bên ngoài tác động. 

Tuy nhiên, phía Hà Lan chưa kết luận về thủ phạm làm rơi máy bay MH17.

Theo Vietnamplus

Thực hiện: depweb

13/08/2015, 10:05