“Gone Girl” không lọt top 10 phim hay nhất 2014 của Time

Giải Trí

Tháng 12/2014, Time – tạp chí tin tức hàng đầu của Mỹ – đã đưa ra bình chọn về những bộ phim hay nhất 2014. Danh sách của Time bình chọn xắp xếp theo thứ tự” “Birdman”, “Wild Tales”, “Citizenfour”, “Nightcrawler”, “Jodorowsky’s Dune”, “Goodbye to Language”, “Lucy”, “The LEGO movie”, “Boyhood”“The Grand Budapest Hotel”. “Gone Girl”, một bộ phim được yêu thích ở Việt Nam trong năm qua, không có tên trong cả hai danh sách này.

Trong khi đó, độc giả của Viện phim Anh cũng đưa ra danh sách 10 phim của họ, trong số đó chỉ trùng 4 phim với tạp chí Time, đó là “Boyhood”, “The Grand Budapest Hotel”, “Goodbye to Language”“Nightcrawler”, và cũng không có “Gone Girl”. Ngoài ra, họ đề xuất “Under the Skin”, “Ida”, “The wolf of Wall Street”, “Frank”, “Horse Money” “Two Days, One Night”.

 Dưới đây là 10 bộ phim được Tạp chí Time bình chọn:

“Birdman” (tựa tiếng Việt: Người chim)

Bộ phim “Birdman” kể về Riggin Thompson, một diễn viên làm nên tên tuổi mình từ bộ phim chuyển thể truyện tranh “Birdman”, nhưng suốt 10 năm sau đó ông không có được vai diễn nào phù hợp. Mong muốn thoát ra khỏi hào quang quá khứ, ông quyết định đạo diễn một vở kịch dựa trên câu chuyện của nhà văn Raymond Carver. Thế nhưng khi bắt tay vào việc, Rigging nhận ra những kinh nghiệm của Birdman ngày xưa trở thành tiếng nói bên trong ông, và là tiếng nói duy nhất ông có thể tin tưởng.

Bộ phim có được dàn diễn viên lẫy lừng tên tuổi gồm có Michael Keaton, Edward Norton, Naomi Watts, Emma Stone,… và người quay phim của Gravity là Emmanuel Lubezki. Hiện nay phim được đánh giá 8,8 điểm trên hệ thống Imdb và giành nhiều giải thưởng cho các vị trí đạo diễn, diễn viên chính, cảnh quay đẹp.

“Wild Tales” (tạm dịch: Tales hoang dã)

Trên một chuyến bay nọ, tất cả các hành khách đều đi bằng vé miễn phí. Trong khi ngồi tán chuyện, họ tình cờ nhận ra tất cả đều từng có lỗi với một người đàn ông tên là George Pasternak – kẻ đang ở trong buồng lái. Tính mạng các hành khách như ngàn cân treo sợi tóc, khoảng tối bên trong mỗi người lại được bộc lộ rõ hơn – Đó là nội dung “Wild Tales”, một bộ phim Argentina về sự trả thù được kể một cách đặc biệt hài hước. Bộ phim này đã giành rất nhiều giải thưởng và đề cử tại đất nước bản địa. 

“Citizenfour”

“Citizenfour” là một bộ phim có thật về cuộc sống của một gián điệp. Phim bắt đầu từ chuyện Edward Snowden, một thanh niên bản lĩnh tự xưng là Citizenfour. Anh gửi đi một email được mã hóa, trong đó có phát hiện về bí mật của cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ cho toàn bộ người dân biết sự thật này. Hành động của Edward Snowden đã khiến những người có liên quan hết sức lo ngại, họ tổ chức cuộc đàm phán với anh nhưng dường như không gì thuyết phục được Citizenfour. 

“Nightcrawler” (tựa tiếng Việt: Kẻ săn tin đen)

Mùa Halloween vừa rồi, bộ phim được chú ý nhiều nhất là “Nightcrawler”. Phim khai thác mảng tối trong ngành truyền thông với nhân vật chính là Louis Bloom, một kẻ thất nghiệp phát hiện ra năng khiếu săn tin của mình. Hắn bất chấp luật pháp và lương tâm, miễn lấy được tin giật gân để bán lấy tiền… Mặc dù được sản xuất với kinh phí thấp, Nightcrawler làm khuynh đảo phòng vé và có nhiều khả năng được đề cử vào giải Oscar năm tới. 

“Jodorowsky’s Dune” (Tựa tiếng Việt tạm dịch: Cồn cát)

Đây là một bộ phim tài liệu của đạo diễn người Mỹ Frank Pavich. Phim khai thác câu chuyện Alejandro Jodorowsky, một đạo diễn, đã cố gắng chuyển thể thành phim cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1965 có tên Dune . Tuy thế, cố gắng của ông không đi tới thành công.

“Goodbye to Language” (tạm dịch: Tạm biệt ngôn ngữ)

Đây là một bộ phim thể nghiệm được quay ở định dạng 3D của đạo diễn người Pháp Jean-Luc Godard. Phim bắt đầu từ một ý tưởng vô dùng đơn giản: một người phụ nữ đã kết hôn gặp một người đàn ông độc thân, từ đó đưa ra những ẩn dụ về con người.

“Lucy” (tựa Việt: Trí tuệ siêu phàm)

Bộ phim “Lucy” của hãng phim Universal Pictures ra đời trên cảm hứng về năng lực siêu phàm của con người. Scarlett Johansson vào vai một cô gái tình cờ trở thành người có thể tận dụng 100% công năng não bộ, từ đó trở thành siêu nhân. Ngoài những cảnh quay đẹp và những pha hành động mãn nhãn, phim còn có phần âm nhạc được đầu tư kỹ lưỡng để tạo ra cảm xúc cho người xem.

“The LEGO movie” (tựa tiếng Việt: Thế giới Lego)

Một công nhân Lego bình thường, bị hiểu lầm rằng có năng lực tiên tri, đã được tuyển chọn để tham gia chống lại tên bạo chúa đến từ vũ trụ Lego và bất đắc dĩ phải tham gia… Bộ phim sử dụng đồ họa 3D về những bộ trò chơi lắp ráp lego được ưa chuộng từ lâu đã chinh phục trái tim nhiều khán giả.

“Boyhood” (tựa tiếng Việt: Thời niên thiếu)

“Boyhood” là một bộ phim cực kỳ tốn thời gian của đạo diễn Richard Linklater. Phim được thực hiện trong vòng 12 năm kể về quá trình trưởng thành, những va chạm và suy tư của cậu bé Mason từ khi học lớp một tới khi rời trường trung học. Mặc dù câu chuyện gần gũi và giản dị, không có biến cố lớn, nhưng người xem dễ dàng chìm vào mạch cảm xúc của các nhân vật và tìm thấy mình trong đó.

“The Grand Budapest Hotel” (tựa tiếng Việt: Khách sạn đế vương)

Bộ phim “The Grand Budapest Hotel” kể về những cuộc phiêu lưu của Gustave H, một người làm công việc hướng dẫn viên ở khách sạn nổi tiếng đến từ đất nước hư cấu có tên “Cộng hòa Zubrowka” trong thời gian giữa Thế chiến I và Thế chiến II. Câu chuyện buồn của phim được kể một cách hài hước này đã lọt vào top 250 phim đáng xem của hệ thống Imdb (đứng ở vị trí 181). 

 Trà Fiew

Biên dịch từ Times

logo
 

Thực hiện: depweb

08/12/2014, 15:55