Gợi ý 2 món ngon từ khoai tây: mỳ khoai tây và khoai tây xá xíu

Ẩm Thực

Khoai tây là loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp carbohydrate, kali và năng lượng cần thiết mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tốt nhất hàng ngày. Mới đây, tại sự kiện “Bữa ăn có khoai tây Mỹ cho sức khỏe tròn đầy” do Potatoes USA tổ chức, đầu bếp chuyên nghiệp Trần Lê Thanh Thiện đã gợi ý 2 món ngon đầy dinh dưỡng được chế biến từ khoai tây.

Chef Trần Lê Thanh Thiện hiện là Phó chủ tịch đại diện Hiệp Hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới tại Việt Nam (WAMCVN)
Khoai tây Mỹ xá xíu

Sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây Mỹ và sốt xá xíu bởi lớp vỏ khoai tây giòn bên ngoài và mịn bên trong hoà với xốt xá xíu thơm và đậm đà rất phù hợp cho việc kết hợp với cơm trắng và mỳ xào.

Nguyên liệu

A: Nguyên liệu chính

  • 600g khoai tây vàng Mỹ
  • 2g muối
  • 50g bột mỳ
  • 5g hạt nêm
  • 50g dầu ăn

B. Gia vị xá xíu

  • 30g hành boa rô, băm nhuyễn
  • 20g gừng băm nhuyễn
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng café bột ngọt/ hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng café dầu hào chay
  • 1 muỗng cafe dầu mè
  • 3 muỗng canh sốt xá xíu
  • 1 muỗng café rượu mai quế lộ/ rượu trắng
  • 1 muỗng café dầu gấc/ màu cam (tuỳ ý)

Chuẩn bị

  1. Khoai tây Mỹ rửa sạch, sau đó cắt làm 4 hoặc 8 theo chiều dài củ khoai. Sau đó đem luộc chín khoảng 15 phút với một ít muối. Vớt ra để ráo.
  2. Trộn bột mỳ và hạt nêm lại với nhau. Sau đó lăn từng miếng khoai tây qua hỗn hợp bột.
  3. Đem chiên áp chảo cho 2 mặt khoai tây vàng giòn.
  4. Trộn tất cả gia vị xá xíu lại với nhau sau đó nấu sôi cho tan gia vị.
  5. Cho khoai và sốt xá xíu vào chảo sốc nhanh khi khoai còn nóng để xốt phủ hết miếng khoai tây Mỹ.
  6. Phần sốt còn lại lược lại để dùng làm nước sốt chấm, trộn mỳ hoặc cơm

Trang trí:

  • Cho những phần khoai tây Mỹ xá xíu đã chín ra có thể rắc ít hành lá và mè rang
  • Sẽ ngon và hấp dẫn nếu dùng với cơm trắng hoặc trộn với mỳ trứng tươi

Ghi chú

  • Khoai tây Mỹ rửa sạch để vỏ vì lớp vỏ khi chiên sẽ giòn hấp dẫn món ăn.
  • Gia vị xá xíu còn dư sau khi tẩm ướp có thể lược lại thêm vào bột bắp và nước để hỗn hợp sánh và hấp dẫn hơn

Mỳ khoai tây đỏ và tím trộn xốt mè và gà xé

Khoai tây đỏ và tím Mỹ bào sợi như sợi mỳ sau đó trộn với sốt mè và gà xé, mang lại hương vị như một mòn mỳ lạnh phù hợp với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu

A: Nguyên liệu chính

  • 250g khoai tây tím Mỹ, bào sợi
  • 250g khoai tây đỏ Mỹ, bào sợi
  • 300g ức gà
  • 5g muối
  • 20g hành tím
  • 10g gừng

Chuẩn bị

  1. Khoai tây đỏ và tím Mỹ gọt vỏ, bào sợi sau đó ngâm nước có một ít muối.
  2. Cho một nồi nước sôi sau đó chần khoai tây đã bào sợi khoảng 3 -5 phút cho chín. Ngâm ngay vào nước lạnh. Sau đó vớt ra để ráo. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh
  3. Luộc ức gà qua nước sôi với muối và gừng, hành tím. Sau đó ngâm vào nước lạnh và xé nhỏ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh
  4. Trộn đều khoai tây và gà cùng với sốt mè.

B. Hỗn hợp sốt mè

  • 100 grams bơ mè nguyên chất
  • 30 grams mè rang xay nhuyễn
  • 80 ml nước tương
  • 10 grams đường cát
  • 60 ml dầu mè
  • 200 ml nước lọc

Chuẩn bị:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu tan đường và gia vị sau đó để nguội. Có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh 5 ngày.

Trang trí:

  • Cho tất cả khoai tây đỏ và tím Mỹ vào dĩa cùng gà xé. Trộn tất cả với sốt mè
  • Có thể thêm ớt sa tế nếu có thể ăn cay
  • Trang trí với ngò rí, ớt sừng cắt sợi, mè rang

Ghi chú

  • Khoai tây Mỹ sau khi bào xong ngâm nước có muối tránh khoai bị thâm và đen
  • Luộc ức gà qua nước sôi vừa chín không nên luộc quá lâu tránh gà bị khô.
  • Luộc ức gà với hành tím và gừng giúp khử mùi

Bài: Đẹp Online

31/03/2022, 12:27