Giữa luồng khen – chê, “Hậu cung Như Ý truyện” nổi lên điểm sáng từ chính nội dung

Giải Trí

nhu-y-truyen-2

Từ bối cảnh đến phục trang đều bị chê “tơi tả”

Sau ba năm chờ đợi mỏi mòn, khán giả giờ đây đã có thể được thưởng thức “Hậu cung Như Ý truyện” – “bom tấn” truyền hình với sự quy tụ của loạt gương mặt từ thực lực đến ngôi sao của màn ảnh Hoa ngữ như Châu Tấn, Hoắc Kiến Hoa, Trương Quân Ninh, Đổng Khiết, Lý Thần…  

Phải chăng do sự kỳ vọng quá lớn vào đội ngũ từng làm nên “Chân Hoàn truyện”, không ít người đã hụt hẫng ngay từ tập đầu của phim bởi những gì họ chờ đợi, trông mong đi ngược với kết quả nhận được: tạo hình sến súa, kỹ xảo giả tạo.

nhu-y-truyen
Phục trang bị cho là “kém sang” trong“Hậu cung Như Ý truyện”

Tưởng chừng dàn diễn viên chính là điểm sáng vì có sự xuất hiện của đại hoa Châu Tấn, nhưng ngay cả cô cũng không thoát khỏi tầm ngắm chỉ trích của khán giả do hạn chế tuổi tác khi vào vai nhân vật Thanh Anh lúc trẻ. Trong khi đó, Hoắc Kiến Hoa lại không phải là một gương mặt được ủng hộ ngay từ đầu vì xuất thân là một ngôi sao thần tượng.

Thêm một lý do nữa khiến “Hậu cung Như Ý truyện” từ dự án “chiếu trên” trở thành nỗi thất vọng trong mắt khán giả chính là sự xuất hiện đầy cạnh tranh của “Diên Hi Công Lược”. Vô tình hay cố ý, bộ phim cung đấu của Vu Chính lại ra mắt thuận lợi hơn khi đã “đón đầu” sự chú ý của dư luận với cùng thể loại và bối cảnh cổ trang.

Hoắc Kiến Hoa được nhận xét là chưa cân xứng tuổi tác với bạn diễn Châu Tấn và chưa diễn ra được nét tính cách của Càn Long.
Hoắc Kiến Hoa được nhận xét là chưa cân xứng tuổi tác với bạn diễn Châu Tấn và chưa diễn ra được nét tính cách của Càn Long.
chau-tan
Mặc dù được rất nhiều người yêu thích trong những bộ phim trước đây, thế mà trong“Hậu cung Như Ý truyện” Châu Tấn lại phải nhận không ít lời chê bai.

Nhưng đến hiện tại, đó chỉ là chuyện quá khứ khi phim mới ra mắt và còn bỡ ngỡ với khán giả. Càng về sau, “Hậu cung Như Ý truyện” có màn lội ngược dòng ngoạn mục và cho thấy tài năng của đội ngũ chế tác, đạo diễn bởi Uông Tuấn và đích thân tác giả Lưu Liễm Tử chắp bút cho phần kịch bản.

Nội dung phim đáng xem kéo lại toàn bộ điểm trừ

Xét về tính thời điểm, cũng dễ hiểu khi “Diên Hi Công Lược” vốn là một webdrama, được thực hiện để trình chiếu trên mạng nên nhanh chóng tiếp cận khán giả. Cả bộ phim vì thế trở thành bữa tiệc thị giác với đầy đủ váy áo sặc sỡ, dàn diễn viên trẻ đẹp gần như lấn át nội dung. Chưa kể, nhân vật nữ chính Anh Lạc còn được xây dựng trên công thức “kẻ được chọn”, nghĩa là mọi tình huống đến với cô đều có nguyên nhân (hoặc do đạo diễn muốn thế).

Trong "Diên Hi Công Lược", nhân vật Ngụy Anh Lạc được xây dựng là trung tâm của mọi chuyện xảy ra trong cung,
Trong “Diên Hi Công Lược”, nhân vật Ngụy Anh Lạc được xây dựng là trung tâm của mọi chuyện xảy ra trong cung,

Nhưng đến với “Hậu cung Như Ý truyện”, khán giả phải thật sự kiên nhẫn để làm quen với mạch phim và diễn biến có phần chậm chạp, tập trung khắc hoạ nội tâm và tính cách nhân vật. Mỗi nhân vật đều mang trong mình những tính cách, số phận và toan tính riêng để tạo nên bức tranh cung đấu nhiều màu sắc, nơi ai cũng có lý do chính đáng cho hành động của họ.

Khác với “Diên Hi Công Lược”, nhân vật Phú sát hoàng hậu của “Hậu cung Như Ý truyện” vẫn là một vai chính diện, nhưng lại được thêm thắt một chút thủ đoạn, được che giấu bởi vẻ ngoài đức độ, thâm trầm nhằm khắc hoạ chân dung người đàn bà quyền lực nhất hậu cung. Bởi làm gì có ai đứng trên đỉnh cao quyền lực mà không trải qua những đau đớn, tranh đấu với bản ngã của mình?

Cùng vào vai "Phú Sát hoàng hậu" nhưng cá tính của mỗi vai diễn được xây dựng hoàn toàn khác nhau.
Cùng vào vai “Phú Sát hoàng hậu” nhưng cá tính của mỗi vai diễn được xây dựng hoàn toàn khác nhau.

Câu hỏi đó dường như cũng là lời giải thích cho sự thay đổi của nhân vật Lệnh Phi. Trong những tác phẩm trước đó, từ “Hoàn Châu cách cách” đến “Diên Hi Công Lược”, Lệnh Phi là một người hướng thiện, hiền lành với người tốt nhưng thẳng tay với kẻ xấu. Song đến “Hậu cung Như Ý truyện”, vì muốn được vua Càn Long sủng ai nên cô không ngần ngại đoạn tuyệt mối lương duyên với thanh mai trúc mã Lăng Vân Triệt. Tiếp theo đó là lật đổ Như Ý, mang về ngôi vua cho Thập Ngũ A ca, tuy chỉ xuất phát từ ham muốn trả thù cho gia đình mà cô sẵn sàng đánh đổi tất cả, gây ra biết bao tai họa trong cung.

nhu-y-truyen-4
Nội dung “Hậu cung Như Ý truyện” nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Có thể nói trong “Hậu cung Như Ý truyện”, thủ đoạn của mỗi nhân vật đều được khắc hoạ một cách chi tiết, liên kết chặt chẽ với nhau theo từng tập. Tập này dự báo cho cho tập chuẩn bị ra mắt. Tập kế tiếp hoá giải thắc mắc cho tập đã phát sóng. Bộ phim cứ thế đưa người xem đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác nhưng vẫn gọn gàng, chặt chẽ thay vì “đầu voi đuôi chuột” như nhiều bộ phim truyền hình Hoa ngữ gần đây.

Trong bối cảnh các nhân vật đang ra sức tranh giành quyền lực, nhân vật mờ nhạt Khánh Thường tại bất ngờ mang thai và trở nên vô cùng ngạo mạn vì được vua sủng ái. Các phi tần dù bề ngoài đều tỏ ra vui mừng, chúc phúc nhưng bên trong mỗi người đều có một nỗi lo chung: đứa trẻ sau khi sinh ra sẽ là hoàng tử đầu tiên để kế vị ngôi vua.

Những màn thâm kế trong cung rất được mong chờ của "Như Ý Truyện".
Được trông chờ nhất trong “Hậu cung Như Ý truyện” chính là các màn thâm kế chốn hậu cung

Ngoài ra, hoàng hậu Phú Sát chắc chắn sẽ đề phòng Nhàn phi Thanh Anh vì nghi ngờ cô có dã tâm thâm độc khi nhận nuôi dưỡng Đại A ca để có sự sủng ái của vua.  Do đó, không kể đến những khuyết điểm ở tập đầu, “Hậu cung Như Ý truyện” về sau hoàn toàn xứng đáng với sự ủng hộ của khán giả suốt 3 năm qua.

Thực hiện: depweb

25/08/2018, 14:00