Giữ gìn “hàng tiền đạo”

Sức Khỏe

Đồ ngọt như kẹo, bánh… là tác nhân chủ yếu gây nên chứng sâu răng, đặc biệt ở trẻ em vì lớp men răng của bé chưa hoàn thiện. Gìn giữ răng trong đó có việc chải đúng cách cũng góp phần quan trọng trong quá trình tạo nên hàm răng đẹp ở trẻ.

Dưới đây là những góp ý quan trọng với phụ huynh trong việc giữ gìn răng miệng cho trẻ, nhất là sau những ngày thỏa thê ăn bánh trung thu sau rằm tháng 8…

Việc chămsóc để có một hàm răng đẹp ở độ tuổi này rất quan trọng. Ý thức giữ gìn răng miệng của người Việt chưa cao, điều này có thể dễ dàng quan sát. Hãy bắt đầu cho trẻ từ việc đánh răng đúng. 

Theo thống kê của nhóm bác sĩ nhi ở bệnh viện Nhi Đồng, 80% trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 10 đều không biết đánh răng đúng cách.

Hầu hết các nha sĩ đều hướng dẫn cụ thể khi bé đến khám nhưng những lời dặn dò này thường bị rơi vào quên lãng ngay lập tức nếu phụ huynh không theo dõi sát sao. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt những lưu ý sau đây để huấn luyện trẻ theo khuôn phép từ giai đoạn đầu tiên:

 – Đánh răng khoảng 20 phút ngay sau khi ăn cơm, bánh hoặc các món không phải là trái cây. Qua 20 phút là quá trình lên men của vi khuẩn gây hôi miệng, sâu răng đã bắt đầu.

– Nên dùng nước muối và nước súc miệng sau khi chải răng để lợi (nướu) được chắc khỏe

– Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, tuyệt đối không dùng tăm. Nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chỉ nha khoa ngay từ lần đầu tiên để trẻ có thói quen sử dụng về sau.

– Từ lúc thay răng đợt 2, thường trẻ từ 6 tuổi trở đi, phải thường xuyên dẫn bé đến nha sĩ để kiểm tra, hiện tượng răng mới mọc chen răng cũ làm hàng răng không đồng đều rất phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Điều chỉnh ngay từ thời điểm này vừa dễ dàng, ít tốn kém.

– Chải răng dọc hoặc xoay vòng tròn, chải răng hất từ trong ra ngoài ở phần chân răng. Kiểu chà răng ngang không những không sạch mảng bám mà còn khiến cho răng tạo thành những vết xước không đồng nhất về màu, tuyệt đối không cho bé đánh răng ngang ngay từ ngày đầu tiên dùng bàn chải.

– Bổ sung canxi thường xuyên, tránh cho trẻ dùng răng cắn các vật quá cứng như càng cua, xương, mía./.


Thực hiện: depweb

13/11/2006, 11:45