Giẻ rửa bát bẩn gấp 200.000 lần bệ xí

Tin Tức

Tiến sĩ Chuck Gerba, giáo sư về vi sinh học tại Đại học Arizona (Mỹ), đã nghiên cứu mức độ truyền bệnh qua môi trường, liên quan đến các đồ gia dụng và đo số vi khuẩn có mặt ở đó. Ông đặc biệt tìm kiếm các vi khuẩn có nguồn gốc từ phân người như E.coli và staphylococcus aureus.

Nghiên cứu của ông tìm thấy trung bình bệ xí có 50 vi khuẩn trên mỗi inch vuông (một inch bằng 2,54cm).

“Bệ xí hóa ra là một trong những nơi sạch nhất nếu xét về vi sinh”, ông nói. “Theo tiêu chuẩn vàng của chúng ta – không có nhiều đồ gia dụng sạch hơn bệ xí nếu tính trên số vi khuẩn”.

Giẻ rửa bát bằng mút bẩn gấp 200.000 lần bệ xí, xét về mặt vi sinh. Ảnh:

Giẻ rửa bát bằng mút bẩn gấp 200.000 lần bệ xí, xét về mặt vi sinh. Ảnh: Elixirhealth

Dường như, chúng ta cần lo lắng hơn đến nhiều đồ vật khác. Thông thường, trên mặt thớt có số vi khuẩn nhiều gấp 200 lần trên bệ xí. Còn ở nhà bếp, tình hình đáng lo ngại hơn, khi có rất nhiều vi khuẩn có nguồn gốc từ phân.

“Đây đáng lý phải là nơi an toàn hơn. Có thể, bạn nên chăm sóc cái thớt nhiều hơn một chút, giống như khi bạn làm với bệ xí vậy”, ông nói.

Thứ bẩn nhất trong nhà bếp là giẻ lau bếp hay giẻ rửa bát. Có khoảng 10 triệu vi khuẩn trên mỗi inch vuông nếu miếng giẻ bằng mút, và khoảng một triệu con nếu là miếng giẻ vải. Nói cách khác, miếng mút rửa bát bẩn gấp 200.000 lần bệ xí, và miếng giẻ lau bát bẩn gấp 20.000 lần.

Mức độ bẩn này sai khác đôi chút qua các quốc gia. Chẳng hạn, giữ vệ sinh hàng đầu phải nói đến Australia và đặc biệt là Canada, trong khi các quốc gia đứng gần cuối bảng là Ấn Độ và Malaysia.

Ngoài gia đình, công sở cũng là nơi rất bẩn. “Nhiều người không nhận ra rằng họ đang dính vào thứ bẩn mỗi khi nhấc điện thoại, vì họ không bao giờ lau chúng. Trung bình, màn hình máy tính bẩn gấp 400 lần so với bệ xí”.

Những chiếc xe đẩy ở siêu thị cũng cực bẩn. Và một nửa số túi đi chợ tái sử dụng có vi khuẩn phân ở đó.

Theo VnExpress

Thực hiện: depweb

21/11/2012, 15:25