Giảm cân an toàn và hiệu quả hơn… nhờ nhóm máu

Sức Khỏe

Từng nhóm máu sẽ có những đặc tính riêng khác nhau, có nhóm máu sẽ hấp thu tốt thực phẩm này và hấp thu ít thực phẩm kia. Hiểu được nguyên tắc hấp thụ dinh dưỡng của từng nhóm máu, chúng ta sẽ có thể xây dựng cho mình một thực đơn giảm cân an toàn, đơn giản và hữu hiệu hơn.

Giảm cân theo nhóm máu và thực đơn hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng yếu tố nhóm máu ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của mỗi người, có người chuyển hóa chậm nhưng có người rất nhanh. Đặc điêm riêng của từng nhóm máu cũng tác động phần nào đến việc đốt cháy calo của cơ thể. Đó là lý do vì sao rất nhiều người đã thử thực hiện cùng một chế độ ăn kiêng nhưng hiệu quả ở mỗi người không giống nhau. Thậm chí, khả năng giảm béo của những người cùng nhóm máu cũng có sự chênh lệch ít nhiều do một vài yếu tố khác.

Nhóm máu O

Những người thuộc nhóm máu O thường hấp thu dưỡng chất tốt, nên tránh ăn cà tím, phô mai, sữa bò, các loại ngũ cốc. Thay vào đó, nên ăn thanh đạm một chút, chọn những loại thức ăn ít tinh bột, giàu chất xơ, protein và ăn nhiều rau củ.

Nhóm máu A

Trái với nhóm máu O, những người mang nhóm máu A không nên ăn thường xuyên các thực phẩm từ thịt động vật bởi chúng sẽ khiến họ tăng cân một cách nhanh chóng. Những thực phẩm họ nên tiêu thụ là rau xanh, gà ta, cá biển, đậu nành, trứng gà.

Nhóm máu B

Những người nhóm máu B có khả năng tăng cân cực cao ngay cả khi ăn ít. Công cuộc giảm cân của họ cũng sẽ vất vả hơn hẳn so với người nhóm máu A và O, bởi vậy cần lựa chọn thật kĩ lưỡng những thực phẩm ăn hàng ngày để tránh việc tăng cân vèo vèo. Các thực phẩm từ hạt hoặc thịt bò, cá thu, cá hồi sẽ thích hợp để những người nhóm máu B giảm cân, đồng thời nên tránh ăn hải sản, cơm, các chế phẩm từ sữa.

Nhóm máu AB

Nếu nhóm máu B là nhóm máu khó giảm cân nhất, những người nhóm máu AB lại là những người khó tăng cân, hay nói cách khác là việc giảm cân đối với họ dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với nhóm máu AB, không có loại thực phẩm nào khiến họ hấp thụ nhiều, mọi thực phẩm đều được họ hấp thụ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, họ vẫn cần có một thực đơn ít chất béo (thịt gà, thịt ngỗng…) và thanh đạm (cá, rau, trứng…).

Đừng quên tập luyện thể thao

Đặc trưng về nhóm máu cũng là tác nhân ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại hình tập luyện. Có những cô nàng cá tính mạnh mẽ, năng động, hướng ngoại sẽ chọn những bộ môn thể thao nặng với cường độ cao, bơi lội, hoặc tập gym. Ngược lại, những nàng chỉ thích vận động nhẹ nhàng sẽ chọn ngồi thiền, yoga, hoặc đi bộ…

– Nhóm máu O: Bạn nên tập aerobic, đạp xe, thể dục thể hình hoặc bơi lội.

– Nhóm máu A: Nên để cơ thể yên tĩnh, tập yoga, ngồi thiền, bơi lội hoặc khiêu vũ.

– Nhóm máu B: Xen kẽ loại hình vận động mạnh mẽ và thư giãn (ví dụ như aerobic, tenis, đi bộ hoặc tập yoga).

– Nhóm máu AB: Bơi lội, đi bộ hoặc aerobic. Những bài tập thể thao kết hợp sẽ thích hợp với bạn.

Thực hiện: Huyền My Trương

10/07/2019, 07:00

Singapore cảnh báo về mức độ trầm trọng của dịch sốt xuất huyết

Bài viết nổi bật

Thống kê cho thấy tính từ đầu năm đến nay, tại Singapore đã có hơn 6.600 người bị sốt xuất huyết, vượt quá con số của cả năm 2017 và 2018 cộng lại.

(Nguồn: gov.sg)

Tổng giám đốc phụ trách lĩnh vực y tế công cộng thuộc Cơ quan môi trường quốc gia Singapore (NEA), ông Chew Ming Fai cảnh báo dịch sốt xuất huyết ở nước này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi mùa khô, nóng vốn là mùa sinh sản chính của loài muỗi gây bệnh đang đến gần.

Ông khẳng định mặc dù NEA và các nhà chức trách cấp cơ sở đã tăng cường công tác kiểm soát và tiến hành nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trên, nhưng người dân vẫn cần phải nâng cao ý thức trong việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, không để muỗi có điều kiện sinh sôi, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, Singapore đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó điển hình là sự tham gia tích cực hơn của cộng đồng tại ổ dịch Chai Chee, nơi mà NEA thông báo có 119 ca mắc bệnh tính đến ngày 5/7.

NEA đã khoanh vùng ổ dịch, gồm tất cả các tuyến đường bao quanh Chai Chee. Cơ quan này đã cùng với các tình nguyện viên và người dân trong vùng dịch nỗ lực đưa ra nhiều biện pháp, trong đó có viêc phun thuốc diệt muỗi, lắp đặt các bẫy bắt muỗi, tiến hành tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân…

Các tình nguyện viên cơ sở đi đến từng nhà thông báo cho người dân về tình hình dịch sốt xuất huyết trong vùng và nhắc nhở họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa, vứt bỏ các đồ dùng có thể là nơi trú ngụ và sinh sản của muỗi.

Mặc dù tình hình sốt xuất huyết nói chung đang gia tăng mạnh, song hơn một nửa trong số 550 ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện nửa đầu năm nay ở Singapore đã được xóa bỏ.

Tuy nhiên, theo ông Chew, đây mới chỉ là sự bắt đầu mùa dịch nên tình hình dịch bệnh sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp.

Thống kê cho thấy tính từ đầu năm đến nay, tại Singapore đã có hơn 6.600 người bị sốt xuất huyết, vượt quá con số của cả năm 2017 và 2018 cộng lại.

Thời điểm cần rửa sạch đôi tay để tránh nhiễm khuẩn

Bài viết nổi bật

Rửa tay với xà phòng đúng thời điểm để phòng tránh nhiễm bệnh, vì sức khỏe của bạn và cộng đồng là thông điệp truyền thông hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân 2/7.

Tia UV có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và cách hạn chế

Bài viết nổi bật

Tia UV loại A có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da, trong khi đó tia loại B có thể gây say nắng, tổn thương hoặc làm đen da.

Nắng nóng gay gắt đang xảy ra ở hầu khắp Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ, khiến chỉ số tia cực tím (tia UV) luôn ở mức gây hại. Tia UV luôn có mặt ở các thời điểm trong ngày, không chỉ riêng gì trời nắng…

Vậy tia UV có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và chúng ta cần làm gì?

Tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) luôn có mặt ở các thời điểm trong ngày sáng, chiều, tối, thậm chí khi nhiều mây, hay có mưa. Tuy nhiên, cường độ mạnh nhất của loại tia này từ 10-15 giờ mỗi ngày. Tia UV có 3 loại A, B, C.

Tia UV loại A có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da, trong khi đó tia loại B có thể gây say nắng, tổn thương hoặc làm đen da.

Thông thường, con người tiếp xúc phần lớn với tia loại A (khoảng 90%), tiếp đó là tia loại B (khoảng 10%).

Nguy hiểm nhất là tia UV loại C có thể gây ung thư da, tuy nhiên tầng ozon đã chặn lại trước khi chúng vào khí quyển Trái đất.

Một số biện pháp giúp hạn chế ảnh hưởng của tia UV:

– Mặc trang phục chống nắng như: mũ rộng vành, áo chống nắng, khẩu trang…
– Bôi kem chống nắng
– Kính chống nắng
– Uống đủ nước

Những loại thực phẩm tốt nhất giúp đẩy lùi trầm cảm theo chuyên gia dinh dưỡng

Bài viết nổi bật

Bên cạnh các đơn thuốc đặc trị, những loại thực phẩm sau đây có khả năng giúp bạn cải thiện tinh thần đẩy lùi bệnh trầm cảm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới. Ước tính trên thế giới có khoảng 350 triệu người mắc bệnh trầm cảm. Nghiên cứu gần đây của Đại học Heidelberg (Đức) cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ cao gấp đôi so với nam giới. Điều này đồng nghĩa, phụ nữ nhiều nguy cơ phải đối mặt với trầm cảm trong suốt cuộc đời, đặc biệt là giai đoạn mang thai và sau sinh.

Vậy làm thế nào để các chị em có thể tránh cuộc “gặp gỡ” không mong muốn với căn bệnh này? Khảo sát của nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Deakin (Úc) đã mang lại lời giải đáp đầy lạc quan khẳng định, bên cạnh việc tập thể dục, yoga và các biện pháp tâm lý, chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện tinh thần, ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm. 

Cá hồi

Ở người bị trầm cảm, hàm lượng EPA thấp làm suy giảm hoạt động của màng tế bào não. Cá hồi chứa hàm lượng dinh dưỡng các axit béo omega-3 (DHA và EPA) rất cao, giúp cải thiện chức năng não bộ. Đồng thời, cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Theo nghiên cứu của Đại học Siena (Ý) cho thấy, bệnh nhân trầm cảm thường bị thiếu hụt vitamin D.

Việt quất

Việt quất là một trong những loại trái cây tuyệt vời giúp đẩy lùi bệnh trầm cảm, nhất là trầm cảm sau sinh. Hàm lượng vitamin C và hợp chất polyphenol trong quả việt quất có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào não bị tổn hại do stress gây ra.

Thực phẩm lên men

Theo nghiên cứu của Đại học Leuven (Bỉ), các lợi khuẩn trong đường ruột (probiotics) có khả năng làm giảm triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Đồng thời, các lợi khuẩn còn có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mang lại cảm xúc vui vẻ, lạc quan cho chúng ta. Các thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải, sữa chua,… đều giúp giảm các triệu chứng về stress, trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Hàu

Nghe có vẻ khá kỳ quặc nhưng đây là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Drew Ramsey (Đại học Columbia, Mỹ). Ông chia sẻ rằng, thành phần kẽm trong hàu có vai trò quan trọng thúc đẩy hoạt động của não bộ, cải thiện chức năng nhận thức, giúp tinh thần minh mẫn. Đồng thời, hàu rất giàu vitamin B12, các axit béo (omega-3, selenium) rất tốt cho quá trình trao đổi chất của não, hạn chế tình trạng mệt mỏi, chán nản của cơ thể.

Rau cải xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là giúp điều trị điều trị chứng trầm cảm. Chúng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng phong phú cho cơ thể như vitamin A, C, E và K, khoáng chất và chất phytochemical,…

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại rau lá có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, cải bắp, súp lơ,… chứa hàm lượng lớn fotale (vitamin B9) giúp thúc đẩy quá trình sản sinh “hóa chất hạnh phúc” dopamine. Đây là chất dẫn truyền thần kinh, làm tăng khả năng hưng phấn, tạo cảm giác vui vẻ và lạc quan.

Hạt óc chó

Ngoài khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch, các chất dinh dưỡng omega 3, vitamin E trong quả óc chó còn là “vũ khí” giúp bạn đẩy lùi chứng trầm cảm. Đại học Y khoa David Geffen (Mỹ) vừa công bố kết quả khảo sát hơn 26.000 người Mỹ cho thấy, những người thường xuyên ăn quả óc chó ít có nguy cơ mắc trầm cảm hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn 2-3 quả óc chó mỗi ngày để giúp não bộ khỏe mạnh và giảm căng thẳng.

Thực phẩm giàu protein

Ăn đầy đủ protein sẽ cải thiện chức năng não, hạn chế được nguy cơ bị trầm cảm. Theo một nghiên cứu, các acid amin trong protein đều chi phối hoạt động của nhiều dây dẫn truyền thần kinh não. Những loại thực phẩm như cá ngừ, gà, đậu, ngũ cốc, trứng ,… đều giàu hàm lượng axit amin tryptophan. Đây là chất cần thiết cho quá trình hình thành serotonin – hormone giúp cải thiện tâm trạng.

Israel phát triển công nghệ mới về phát hiện sớm ung thư

Bài viết nổi bật

Đại học Do thái Jerusalem cho biết các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một công nghệ mới phát hiện nguồn gốc tế bào ung thư, nhờ đó có thể giảm mạnh tỷ lệ mắc ung thư.

Phòng thí nghiệm về ung thư tại Jerusalem. (Ảnh: Israel21C)

Ngày 20/6, Đại học Do thái Jerusalem cho biết các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một công nghệ mới phát hiện nguồn gốc tế bào ung thư, nhờ đó có thể giảm mạnh số bệnh nhân ung thư.

Theo các tác giả nghiên cứu, chẩn đoán bệnh sớm có thể ngăn chặn được khoảng 90% số ca ung thư và công nghệ xét nghiệm mới này sẽ hiện thực hóa việc này.

Xét nghiệm máu dựa trên công nghệ mới cho phép phát hiện nguồn gốc tế bào của ADN tự do ẩn trong máu, nhằm kiểm tra xem ADN có bắt nguồn từ những tế bào bị bệnh hay không cũng như xác định các tế bào này xuất phát từ bộ phận nào trong cơ thể.

Công nghệ mới cũng sẽ cho phép phát hiện bệnh tim, theo dõi các bộ phận cấy ghép và kiểm soát tiến triển của các bệnh lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu giải thích, khi muốn biết bệnh nhân phản ứng như thế nào với phương pháp hóa trị liệu, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định bằng cách đo lượng ADN xuất phát từ khối u ác tính.