Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội xướng tên “ông Tây dọn rác”

Giải Trí

“Ông Tây dọn rác” James Joseph Kendall. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 9 (năm 2016) chứa đựng nhiều bất ngờ và thú vị vì có hai nhân vật người nước ngoài được đề cử và đoạt giải.
Đó là “ông Tây dọn rác” James Joseph Kendall cùng nhóm Keep Hanoi Clean – Giữ Hà Nội Sạch (hạng mục giải thưởng “Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội”) và nhạc sỹ-ca sỹ người Pháp La Grande Sophie với ca khúc “Hà Nội” (hạng mục giải thưởng “Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội”).
Bên cạnh đó, giải thưởng “Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội” còn được trao cho cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội” (họa sỹ Phan Ngọc Khuê chủ biên).
Đặc biệt, giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” năm 2016 đã tôn vinh nhiếp ảnh gia Lê Vượng ở hạng mục “Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội.”
Hội đồng giám khảo cũng trao một giải thưởng “Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội” cho chủ trương phát triển không gian xanh của thành phố Hà Nội (với 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây dựng 25 công viên, trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế).
Lễ trao giải đã chính thức diễn ra sáng nay (8/9) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).
“Giải thưởng ‘Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 9-năm 2016’ tiếp tục là một mùa giải bội thu với những đề cử ‘nặng ký,’ tôn vinh những tác giả tận tâm và những tác phẩm, việc làm , ý tưởng tận hiến vì sự phát triển của Thủ đô ngàn năm văn hiến,” nhà báo Lê Xuân Thành – Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), Trưởng ban tổ chức giải thưởng đánh giá.
“Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội”
Nhiếp ảnh gia Lê Vượng – người “gom” vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá sinh năm 1918. Qua những tác phẩm của ông, Hà Nội hiện lên khá trọn vẹn cả trong nhịp sống thường nhật và trong chiều sâu văn hóa.
Ở tuổi 98, nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng vẫn rất say sưa khi nhớ về những ngày đầu cầm máy: “Tôi cầm máy lần đầu tiên vào năm 1936 – năm 18 tuổi. Khi đó, chiếc máy ảnh quý giá trị bằng cả mảnh đất ở Hà Nội.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội trao “Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội” cho nhiếp ảnh gia Lê Vượng

Từ những năm 30 của thế kỷ trước, với chiếc máy ảnh trong tay, ông lang thang khắp Hà Nội để ghi lại nhịp sống, phong cảnh và kiến trúc của Thủ đô. Ông tâm niệm, người chụp ảnh Hà Nội là người “thư ký” cần mẫn ghi lại từng khoảnh khắc đổi thay của Thủ đô.
“Ảnh của ông không chỉ ghi lại một khoảnh khắc mà còn chất chứa rất nhiều yếu tố hội họa. Ở những tác phẩm chụp Hà Nội cũ, ông thường hướng góc máy vào những mái nhà phố cổ, một cành cây, một đường tàu điện cắt ngang phố… Nếu chỉ nhìn qua hình thức, cảnh có vẻ tĩnh tại. Song, khi quan sát kỹ, ngoài những tư liệu giá trị về kiến trúc, những bức ảnh còn khơi gợi nhiều đường nét hài hòa của hình khối, của cảm xúc tạo hình trong mỹ thuật,” đại diện hội đồng giám khảo đánh giá.
“Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội”
Chủ trương phát triển không gian xanh của thành phố Hà Nội với chương trình một triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Đây là một chủ trương lớn, nhằm tiếp tục sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô xanh-văn hiến-văn minh-hiện đại. Ngoài chức năng phủ xanh đô thị, thân thiện với môi trường, đó còn là những điểm đến lý tưởng, thú vị của nhân dân và du khách với đầy đủ các khu vui chơi giải trí áp dụng công nghệ hiện đại của khu vực và thế giới.
“Hà Nội đã trải qua những ngày nắng nóng tới 40 độ C trong mùa Hè vừa qua và Thủ đô đang thiếu bóng mát, cây xanh, công viên, hồ nước điều hòa… Chúng ta cần cùng nhau hành động để đến năm 2020, thành phố có thêm một triệu cây xanh,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (trái) trao “Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội.” (Ảnh: BTC)

Cũng tại lễ trao giải diễn ra sáng nay, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Là ngày hội của những người yêu Hà Nội, mỗi kỳ giải thưởng là một dịp để thành phố phát hiện thêm những tấm lòng ở cả trong và ngoài nước đang nỗ lực âm thầm cống hiến cho Thủ đô trên các lĩnh vực bằng tất cả cái Tâm, cái Tài của mình. Thành phố Hà Nội xem đó là nguồn lực nhân văn quý giá để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.”
“Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội”

 

“Ông Tây dọn rác” James Joseph Kendall (người Mỹ) nổi tiếng sau khi hình ảnh của ông cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội Sạch) xuống mương vớt rác tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) hồi tháng Năm vừa qua được lan truyền trang mạng xã hội.
Từ đó đến nay, vào thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần, James Joseph Kendall và các tình nguyện viên đều tiến hành thu dọn rác ở các cống, rãnh trên địa bàn Hà Nội.
“Lý do chính khiến tôi bắt đầu dự án là bởi tôi yêu Hà Nội. Thành phố này vốn rất đẹp và tôi đã mơ tới cảnh thành phố sẽ đẹp thêm biết bao nếu chúng ta làm sạch nó. Bởi thế, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ dự án của mình,” James Joseph Kendall chia sẻ.
James Joseph Kendall cho biết, anh thích được gọi là “ông Tây vì tình yêu Hà Nội” (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
James Joseph Kendall cho biết, anh rất thích được gọi bằng những cái tên như “ông Tây dọn rác” hay “hiệp sỹ dọn rác.” Thế nhưng, anh thực sự thích thú khi có ai đó gọi mình là “ông Tây vì tình yêu Hà Nội.”
“Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội”La Grande Sophie không phải là một cái tên xa lạ. Cô là quán quân Liên hoan Victoires de la Musique (2005) và đoạt Giải thưởng Lớn Charles Cros (2009) cho album Des vagues et des ruisseaux (Những con sóng và những dòng suối), trở thành một gương mặt tiêu biểu của dòng nhạc pop-rock Pháp.
Bài hát “Hà Nội” là một trải nghiệm của riêng La Grande Sophie khi đến lưu diễn Hà Nội vào tháng 10/2013 trong khuôn khổ Festival Ohlala. Những chuyến lang thang ở phố phường Hà Nội đã “bồi” thêm cho Sophie nhiều cảm xúc mạnh mẽ để viết nên ca khúc này.
Sophie từng chia sẻ rằng, nụ cười, bầu không khí, màu sắc, hương vị trái cây, những khu chợ và cả nguồn năng lượng của người dân Hà Nội đã mang đến cho cô cảm giác vô cùng gần gũi.La Grande Sophie đã đưa ca khúc “Hà Nội” vào album “Nos histoires” (Những câu chuyện của chúng ta) phát hành năm 2015. Cô cũng đã từng mang bài hát này tới Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn vào ngày 11/12/2015.
Họa sỹ-nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê sinh năm 1937. Tác phẩm “Tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội” dày gần 600 trang với 476 bức tranh được in kèm. “Gần 30 năm nghiên cứu, sưu tầm, tôi mới viết ra cuốn sách này,” họa sỹ Phan Ngọc Khuê chia sẻ.

Nhà nghiên cứu Phan Ngọc Khuê (trái) nhận giải “Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội” với cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống – Hà Nội.” (Ảnh: BTC)

Cuốn sách giúp người đọc có cái nhìn tổng thể về lịch sử hình thành, phát triển và những đặc điểm, giá trị riêng của dòng tranh dân gian Hàng Trống.

Thực hiện: depweb

09/09/2016, 07:13