Giải Oscar 2019 có thể là cuộc đọ sức của các bom tấn chiếu rạp

Giải Trí

Oscar – sân khấu của dòng phim độc lập, ít được biết đến?

Vào đầu năm 2010, khán giả yêu phim trên khắp thế giới đã chứng kiến một bất ngờ lớn, khi “The Hurt Locker” chiến thắng ở hạng mục quan trọng “Phim xuất sắc nhất” trên sân khấu Oscar danh giá. “The Hurt Locker” chỉ là một phim độc lập về đề tài chiến tranh, kinh phí thấp, doanh thu cũng chẳng cao (17 triệu USD tại Mỹ, 49 triệu USD trên toàn cầu). Trong khi đó, đối thủ mà nó đánh bại là siêu bom tấn “Avatar”, với hiệu ứng kỹ xảo 3D vô cùng đột phá có doanh số lên tới 2.8 tỷ USD.

oscar-2019-2
“The Hurt Locker” ẵm giải Oscar 2010 dù chỉ là một phim độc lập về đề tài chiến tranh, kinh phí thấp, doanh thu cũng chẳng cao.

Đây cũng không phải trường hợp đầu tiên một bộ phim nghệ thuật, kinh phí thấp lại có thể “đè bẹp” những bom tấn nổi tiếng tại đấu trường Oscar. Trong những năm gần đây, các tác phẩm như “The Artist” (phim câm đen trắng, do Pháp sản xuất theo phong cách 1920) hoặc “Birdman” (chỉ dùng một máy quay) đã không ngừng ẵm giải cao nhất dù không được nhiều khán giả đại chúng biết đến. Cùng với đó, mức độ khán giả theo dõi lễ trao giải Oscar hàng năm cũng giảm dần, đến mức chạm đáy vào đầu năm nay.

Là giải thưởng danh giá và uy tín nhất nhưng Oscar đang dần mất lửa.
Là giải thưởng danh giá và uy tín nhất nhưng Oscar đang dần mất lửa.

Rất nhiều nhà chuyên môn đã quy lý do rating giảm cho việc giải Oscar không chịu vinh danh những bộ phim bom tấn nổi tiếng. Chuyên gia phòng vé Paul Dergarabedian của trang comScore cho biết: “Dù những năm gần đây giải Oscar đã tăng số đề cử Phim Hay Nhất lên 10 thay vì 5, nhưng phần lớn trong số đó vẫn toàn là những phim ít người biết đến. Như thế, khán giả có xem lễ trao giải Oscar cũng không biết cổ vũ cho ai”.

Sự trỗi dậy của các bom tấn năm 2018

Tuy nhiên trong năm sau, nhiều khả năng một thay đổi lớn sẽ diễn ra tại lễ trao giải điện ảnh danh giá nhất hành tinh. Đó là sự xuất hiện của nhiều bom tấn tiềm năng, vừa có doanh thu phòng vé cao, vừa nhận được đánh giá rất tích cực từ giới phê bình.

Đầu tiên là bộ phim hành động siêu anh hùng “Black Panther” của hãng Marvel Studios.  Với dàn diễn viên hầu hết là người da màu, cùng cốt truyện cảm động, giàu ý nghĩa, hàm chứa thông điệp có tính thời đại, “Black Panther” không chỉ thu về 1.34 tỷ USD doanh thu toàn cầu, mà còn được coi là bộ phim đột phá, vượt khỏi ranh giới phim siêu anh hùng thông thường.

"Black Panther" là một trong những bom tấn được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại đường đua Oscar năm 2019.
“Black Panther” là một trong những bom tấn được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại đường đua Oscar.
"A Quite Place" đạt doanh thu hơn 300 triệu USD và được dự đoán có thể sẽ giành một suất tranh giải tại Oscar.
“A Quite Place” đạt doanh thu hơn 300 triệu USD và được dự đoán có thể sẽ giành một suất tranh giải tại Oscar.

Bên cạnh bom tấn hành động “Black Panther” thì một bộ phim chiếu rạp khác là “A Quiet Place” cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, dù có kinh phí sản xuất không cao. Đây là tác phẩm kinh dị kể về một gia đình sinh sống tuyệt đối không thể gây tiếng động, vì một loài quái vật siêu thính luôn lăm le ăn thịt họ. “A Quiet Place” thu hút khán giả nhờ bầu không khí tĩnh lặng rùng rợn, cùng dàn diễn viên xuất sắc. Bộ phim đạt doanh thu hơn 300 triệu USD và được dự đoán có thể sẽ giành một suất tranh giải tại Oscar 2018.

“A Star Is Born” với sự tham gia của nữ ca sĩ Lady Gaga và tài tử Bradley Cooper cũng là một đối thủ đáng gờm trong lễ trao giải Oscar.
“A Star Is Born” với sự tham gia của nữ ca sĩ Lady Gaga và tài tử Bradley Cooper cũng là một đối thủ đáng gờm trong lễ trao giải Oscar.
“Mary Poppins Returns” dù tới Giáng Sinh mới ra mắt nhưng đã nhận được phản hồi vô cùng tốt từ những nhà phê bình xem trước.
“Mary Poppins Returns” dù tới Giáng Sinh mới ra mắt nhưng đã nhận được phản hồi vô cùng tốt từ những nhà phê bình xem trước.

Năm 2018 cũng là một năm thành công của thể loại phim nhạc kịch, mà đại diện tiêu biểu là “A Star Is Born” với sự tham gia của nữ ca sĩ Lady Gaga và tài tử Bradley Cooper. Bộ phim đã thu về 350 triệu USD kể từ khi ra mắt lần đầu ở Liên Hoan Phim Toronto – một sự kiện có tiếng là tiền đề tin cậy của giải Oscar.

Một tác phẩm khác – “Mary Poppins Returns” dù tới Giáng Sinh mới ra mắt nhưng đã nhận được phản hồi vô cùng tốt từ những nhà phê bình xem trước. Là phần tiếp theo của siêu phẩm kinh điển “Mary Poppins” (1964), hơn nữa có những diễn viên rất được lòng Viện Hàn Lâm như Meryl Streep, Dick van Dyke tham gia, nhiều người tin chắc tác phẩm này sẽ nhận được kha khá đề cử ở kỳ Oscar năm tới.

Phim bom tấn của các hãng sản xuất lớn đang phất lên trở lại?

Phim bom tấn của các hãng phim lớn như 20th Century Fox, Warner. Bros từ lâu đã không hay xuất hiện tại Oscar, chứ chưa nói tới chuyện thắng được giải cao nhất. Lần gần nhất một siêu phẩm tỷ đô đoạt giải “Phim xuất sắc nhất” là vào năm 2004, với chiến thắng của “Lord of the Rings: The Return of the King”. Ngoài ra, dù những hãng phim lớn có tìm cách tranh giải với những bộ phim tâm lý xã hội hoặc phim nghệ thuật có chiều sâu, thì cũng ít khi nào họ đánh bại được các hãng phim độc lập. Minh chứng rõ nhất là ngoài chiến thắng năm 2013 của “Argo” do Warner Bros. sản xuất, thì tất cả các “Phim xuất sắc nhất” do Oscar trao giải đều được chế tác bởi những hãng phim nhỏ, ít danh tiếng.

Lần gần nhất một siêu phẩm tỷ đô đoạt giải Phim Hay Nhất là vào năm 2004, với chiến thắng của “Lord of the Rings: The Return of the King”.
Lần gần nhất một siêu phẩm tỷ đô đoạt giải “Phim xuất sắc nhất” là vào năm 200, với chiến thắng của “Lord of the Rings: The Return of the King”.

Việc bỏ qua các hãng phim lớn cùng bom tấn của họ đã khiến lễ trao giải Oscar mất đi một lượng lớn khán giả mỗi năm. Bởi vậy, Viên Hàn Lâm Oscar đang cần mở rộng phạm vi cân nhắc, để những bộ phim nổi tiếng đại chúng cũng có cơ hội tranh giải. Hơn nữa, dù năm 2018 còn một tháng nữa mới khép lại, nhưng con số thống kê đã cho thấy đây là năm ăn nên làm ra nhất từ trước tới nay của ngành công nghiệp điện ảnh, với 10.7 tỷ USD, tăng tới 10% so với năm 2017. Được xem là giải thưởng cao quý nhất của môn nghệ thuật thứ 7, đã đến lúc giải Oscar bớt khó tính hơn và thừa nhận công lao của những bom tấn tỷ đô, thứ đã giúp cho Hollywood tăng trưởng vững chắc suốt những năm qua.

Thực hiện: Danh Le Thanh

06/12/2018, 08:00