Giải Âm nhạc Cống hiến: Nhà báo Lại Văn Sâm và áp lực từ sự... tử tế - Tạp chí Đẹp

Giải Âm nhạc Cống hiến: Nhà báo Lại Văn Sâm và áp lực từ sự… tử tế

Giải Trí

Nhà báo Lại Văn Sâm cũng chia sẻ với báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) rằng, Cống hiến là giải thưởng âm nhạc tử tế, nghiêm túc nên anh cũng có chút áp lực. Dù vậy, anh không “ngại” những sự cố khi dẫn trực tiếp vì “có tình huống nào đó bất ngờ xảy ra mới thể hiện được khả năng ứng biến của người dẫn chương trình”.

laivansam
Nhà báo Lại Văn Sâm. (Nguồn: Thể Thao Văn Hóa)

“Tôi tin tưởng Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến”

– Xin chào anh Lại Văn Sâm! Nhắc tới Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, điều gì khiến anh ấn tượng nhất?

Nhà báo Lại Văn Sâm: Việt Nam có rất nhiều giải thưởng âm nhạc nhưng ngay từ đầu, tôi thấy Cống hiến là giải thưởng âm nhạc nghiêm túc, có uy tín. Tôi thấy tin tưởng vì kết quả là sự lựa chọn của cả trăm phóng viên chuyên theo dõi mảng văn hóa nói chung, mà cụ thể hơn là mảng âm nhạc.

Thực chất, một số giải thưởng âm nhạc trao giải dựa vào ý kiến của khán giả nhưng khó định lượng vì khán giả mỗi người một gu, gây khó cho Ban tổ chức và có những ý kiến trái chiều.

Tôi đã theo dõi giải Cống hiến hơn mười mấy năm, tất nhiên là không thể theo dõi trực tiếp toàn bộ lễ trao giải. Nhưng qua báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) – mà tôi là một độc giả trung thành từ xưa tới giờ – và qua các phương tiện truyền thông, tôi thấy những giải thưởng được lựa chọn đều có tính thuyết phục.

Ở góc độ khán giả người này thích cái này, người kia thích cái kia. Quan trọng là trong giới, các nhà báo, các nghệ sĩ rất tin cậy giải thưởng và nếu tôi nhớ không nhầm thì Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến chưa khi nào xảy ra những scandal ầm ĩ.

– Có phải vì những lý do đó nên anh quyết định nhận lời mời làm MC chương trình Lễ trao giải Cống hiến năm nay?

Nhà báo Lại Văn Sâm: Có rất nhiều lời mời dẫn chương trình ở các cuộc thi khác nhau chứ không phải ít. Nhưng tôi ít khi nhận lời nếu tôi chưa thấy hài lòng, hoặc có điều gì đó chưa thuyết phục tôi lắm.

Với Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, Ban tổ chức mời là tôi lập tức nhận lời ngay. Hiện nay tôi có cái quyền là thích làm gì thì làm. Tôi nhận lời cũng nhằm khẳng định rằng: tôi tin tưởng vào Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến.

– Nhiều nhà báo ví Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải “Grammy Việt Nam,” anh có áp lực gì không khi làm MC chương trình?

Nhà báo Lại Văn Sâm: Tôi thì nghĩ không nên so sánh giải thưởng này với giải thưởng kia, vì bất kỳ giải thưởng nào cũng có đặc thù của nó, mà mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Nhưng Cống hiến là giải thưởng âm nhạc tử tế, nghiêm túc, có nghề thì tất nhiên cũng tạo cho tôi áp lực nào đó chứ.

Với một lễ trao giải, tính nghiêm túc, việc chuyển tải nội dung chính của chương trình phải đảm bảo. Bản thân tôi là người tử tế, lịch sự, có văn hóa, tôi không lo lắng lắm về chuyện giữ cho chương trình có tính nghiêm túc, trang trọng, lịch sự.

Lo là ở chỗ chương trình truyền hình trực tiếp, có thể có bất kỳ sự cố nào xảy ra có thể đến từ những thứ lãng xẹt. Áp lực ở chỗ chương trình là sự phối hợp của cả ê kíp từ đạo diễn sân khấu, kỹ thuật, âm thanh ánh sáng, truyền hình… và mình phải phối hợp nhịp nhàng, ăn ý.

“Tôi không ngại mà luôn… chờ đợi những tình huống bất ngờ”

– Anh từng dẫn rất nhiều chương trình, có khi nào anh gặp phải những sự cố khi chương trình phát sóng trực tiếp?

Nhà báo Lại Văn Sâm: Những tai nạn nghề nghiệp thì nghề nào cũng có, người nào cũng gặp, quan trọng là mức độ nghiêm trọng và cách xử lý thế nào.

Có một năm tôi dẫn chương trình cuộc thi Hoa hậu Việt Nam khu vực phía Bắc, ở sân khấu bên ngoài. Tôi dẫn 3 đêm liền thì tôi nhớ, ở đêm đầu tiên, tôi nói nhịu một câu. Hôm đó, tôi còn mời mẹ tôi đi xem, về bà mắng tôi: “Lên trên đó còn nói nhảm.”

laivansam2
Nhà báo Lại Văn Sâm cùng Hoa khôi Lan Khuê sẽ cùng dẫn dắt chương trình Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 năm 2018. (Nguồn: Thể Thao Văn Hóa)

Hồi đó tôi trẻ, láu cá, nói nhịu thì khán giả ở dưới cười ồ lên. Tôi dừng lại để nói những câu phía sau thật chuẩn, rồi khán giả ở dưới vỗ tay rầm rầm vì nói đúng. Hôm sau tôi dẫn trơn tru không sai sót câu nào thì khán phòng im phăng phắc.

Tôi nói đùa với ông Dương Xuân Nam – Trưởng BTC cuộc thi: “Anh thấy chưa, để em nói nhịu mới có không khí thoải mái, chứ suôn sẻ quá khán giả buồn.”Tất nhiên chỉ là nói đùa vậy thôi.

Hoặc có một lần tôi dẫn chương trình là cuộc thi người mẫu hay trình diễn thời trang, khi ra sân khấu, cô người mẫu bị vấp ngã. Ngay lập tức tôi chạy ra đỡ và nói một câu vừa là để trấn an cô ấy, cho cô ấy lấy lại bình tĩnh, vừa là để khán giả chia sẻ.

Nhưng sự cố khi tôi dẫn một cuộc thi hoa hậu diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh mới gọi là kinh khủng. Khi tôi đang nói thì… mất điện, và tôi phải mượn cái loa đứng trong bóng tối để nói chuyện với khán giả. Khi đó tôi đi lòng vòng quanh sân khấu, mà tôi có giải thích vui vui là tôi không thích đứng trong bóng tối để nói như thế này vì cứ có cảm giác như là “ném đá giấu tay”…

Tôi thấy mình nói khoảng 15 phút thì khán giả còn muốn nghe chứ, như hôm đó sự cố mất điện kéo dài tới… 45 phút. Chắc chắn là khán giả rất khó chịu. Tôi phải vừa nói vừa tự nhủ: Đừng nói nhảm. (Cười)

– Sự việc nghệ sỹ “mượn” lễ trao giải để cầu hôn bạn gái khi chương trình phát sóng trực tiếp từng gây xôn xao truyền thông và dư luận. Là MC giải Cống hiến lần thứ 13, anh có lường trước những tình huống bất ngờ như thế?

Nhà báo Lại Văn Sâm: Tôi nghĩ vai trò của người dẫn chương trình, ngoài việc chuyển tải những nội dung của chương trình, kết nối giữa các hạng mục, các phần nội dung trong kịch bản tổng thể thì người dẫn chương trình phải làm chủ mọi tình huống.

Chương trình có thể xảy ra những sự cố, những tình huống mà chúng ta hoàn toàn không biết trước. Tôi là người hành động theo bản năng, ngẫu hứng, nếu có sự cố nào xảy ra thì tôi phải tùy cơ ứng biến thôi.

Tôi nghĩ, đôi khi có tình huống nào đó bất ngờ xảy ra mới thể hiện được khả năng ứng biến của người dẫn chương trình. Mọi thứ cứ diễn ra tuần tự từ đầu đến cuối theo kịch bản thì chưa chắc đã phải là hay. Tôi thì tôi lại… chờ đợi những tình huống bất ngờ (cười).

– Thông tin nhà báo Lại Văn Sâm dẫn dắt Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 năm 2018 được rất nhiều khán giả và độc giả quan tâm. Anh có điều gì nhắn nhủ với họ?

Nhà báo Lại Văn Sâm: Tôi chỉ muốn nhắn là khán giả đừng kỳ vọng quá, đừng nặng nề hay căng thẳng quá. Chỉ cần hy vọng chúng ta sẽ có đêm trao giải theo đúng tiêu chí lịch sự, trang trọng, có văn hóa, có yếu tố nghệ thuật và cả yếu tố giải trí cho đỡ tẻ nhạt.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Tôi nghĩ rằng, có tình huống nào đó bất ngờ xảy ra mới thể hiện được khả năng ứng biến của người dẫn chương trình, chứ mọi thứ cứ diễn ra tuần tự từ đầu đến cuối theo kịch bản thì chưa chắc đã phải là hay. Tôi thì tôi lại… chờ đợi những tình huống bất ngờ (Nhà báo Lại Văn Sâm).

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 năm 2018 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) lúc 20h tối nay 22/3. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV6. Từ 18h cùng ngày sẽ là sự kiện thảm đỏ.

Thực hiện: depweb

22/03/2018, 11:46