Gia đình nhạc sĩ Trần Tiến tổ chức đêm nhạc riêng

Sao

Chương trình sẽ là các màn biểu diễn những bài hát được viết bởi nhạc sĩ Trần Tiến, do chính ông hoặc anh trai của mình – NSND Trần Hiếu và cô cháu gái – diva Hà Trần thể hiện.

“Chuyện phố bên sông” là một câu chuyện gia đình nghệ sĩ Hà Nội trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử. Những câu chuyện ấy được nhạc sĩ Trần Tiến ghi lại bằng âm nhạc với hình ảnh chân thực nhưng vẫn đầy vẻ hào hoa, kiêu bạc. Nhiều ca khúc trong gia tài âm nhạc ấy từng được hai chú cháu ghi âm chung trong album “Tự họa – Chuyện phố bên sông” và nhận được nhiều yêu mến. Nhưng đa phần chúng chưa được biểu diễn trên sân khấu. Nhạc của album “Tự hoạ – Chuyện phố bên sông” và rộng hơn là của câu chuyện trong concert “Chuyện phố bên sông” cần một không gian mở, mơ mộng và hoài cổ. Những điều đó, qua lời dẫn chậm rãi của chính tác giả những thước phim trắng đen về Hà Nội sẽ được tua lại, giúp người xem và nghe nhạc được sống lại với Hà Nội một thời, trong sự gần gũi và sẻ chia.

Nói về chương trình, ca sĩ Trần Thu Hà chia sẻ:Từ cuối năm ngoái, tôi có dự tính làm liveshow cho mình. Tuy nhiên, tôi thấy việc cần thiết lúc này là đưa ra một chương trình riêng của gia đình chứ không phải là một chương trình riêng cho mình. Tôi muốn được hát với bố tôi và chú tôi. Tôi phải thú thật, bố tôi đã có giai đoạn nằm viện, tới mức chú tôi sốc và viết bài báo làm tôi ở Mỹ đọc và giật mình. Giờ sức khoẻ bố tôi đã tốt trở lại, có thể hát hay nên tôi muốn làm. Tôi không biết trong thời gian tới, trong những năm bố tôi còn khoẻ, tôi có thể làm bao nhiêu lần”.

Diva cho rằng, Trần Gia Nhã Nhạc – “Chuyện phố ven sông” là câu chuyện đầu tiên về gia đình chị được kể ở thủ đô, đó là câu chuyện về những người lớn lên từ con phố ven sông Hồng, trong đó nghệ sĩ Trần Hiếu, Trần Tiến là  nhân vật chính và Hà Trần là người kể chuyện chung.

Các bài hát như “Dòng sông mùa thu”, “Phố nghèo”, “Vô tình”… sẽ được Hà Trần trình diễn lại. Tuy nhiên phần lớn chương trình sẽ là các màn kết hợp của diva cùng với cha và chú của mình. Bên cạnh đó, Hà Trần muốn lựa chọn Uyên Linh, một người hát trẻ mà cô yêu quý để hát chung trong chương trình. Theo chia sẻ của Hà Trần, Uyên Linh sẽ là một người hát nhạc Trần Tiến hay nhất của thế hệ sau này. Ca sĩ nam được mời trong đêm nhạc là Tấn Minh, người sẽ thể hiện các khúc tình ca của Trần Tiến.

Trong chương trình, nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Trần Tiến ít được hát như: “Chào cuộc đời”, “Thượng đế buồn”, “Chim sẻ tóc xù”… sẽ được NSND Trần Hiếu và Trần Tiến thể hiện. Trong đó, Trần Tiến cũng sẽ công bố ca khúc mới “Ngũ sắc biển”

Trong cuốn tự truyện chuẩn bị xuất bản của Trần Tiến, nhạc sĩ viết: “… Đừng nghĩ nhiều đến chuyển tải thông điệp. Chẳng có thông điệp nào mới cả. Nhưng sẽ rất mới nếu sống thật mình”. Điều này cũng từng được ông chia sẻ trên Đẹp gần đây.

Vì vậy Trần Gia Nhã Nhạc – “Chuyện phố bên sông” sẽ là chương trình nghệ thuật chân thật, không có thông điệp nào cả. Trần Gia Nhã Nhạc sẽ là nhiều câu chuyện về phố ven sông, nơi chốn ấy có một ngôi nhà, một người mẹ và lũ trẻ con hồn nhiên lớn lên và thành những người nghệ sĩ lớn. Thế hệ này đến thế hệ khác, như những con sóng sông Hồng mang phù sa đắp bồi, phố ven sông cứ dầy thêm trầm tích qua thời gian.

Chương trình do nhạc sĩ Thanh Phương làm đạo diễn, sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội ngày 3/10.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Trần Tiến Dũng


logo 

Thực hiện: depweb

17/09/2015, 15:42