Ghé thăm sân thượng xanh mát rau quả sạch của bếp trưởng khách sạn nổi tiếng Hà Nội - Tạp chí Đẹp

Ghé thăm sân thượng xanh mát rau quả sạch của bếp trưởng khách sạn nổi tiếng Hà Nội

Sống

Khi ngắm nhìn vườn rau quả sạch tươi tốt, mướt mát trên sân thượng với diện tích lý tưởng 50m2, ít ai nghĩ rằng, chủ nhân của khu vườn “trên mây” này lại chính là một ông bố trẻ, với công việc vô cùng bận rộn. Mỗi ngày, anh Bùi Minh Tuấn khá tất bật với công việc Bếp trưởng tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện Forevermark, Hà Nội. Bận rộn là vậy nhưng anh vẫn tranh thủ tranh thủ thời gian để trồng rau quả sạch cho vợ con.  



Một góc sân thượng xanh tươi của gia đình anh Bùi Minh Tuấn

 Dù quỹ thời gian có hạn nhưng chủ nhân khu vườn luôn tranh thủ thời gian rảnh để làm vườn



Con gái anh cũng rất thích khu vườn nhỏ xinh của ba

Là một người xuất thân từ quê hương cây lúa Thái Bình, gia đình làm nông nghiệp nên ngay từ nhỏ anh Tuấn đã rất thích gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ. Khi còn ở nhà cũ, chưa xây được nhà mới, anh Tuấn đã trồng rau trên nóc của phần bếp nhỏ khoảng 8m2. 


Tuy nhiên, do chưa hiểu và cũng chưa có kiến thức trồng cây trên sân thượng nên anh đã bị thất bại. Đến khi hoàn thành xong việc xây dựng nhà mới vào tháng 9/2015, anh Tuấn muốn tạo cho gia đình một khoảng xanh với rau quả sạch. Để bắt đầu trồng, anh Minh Tuấn đã dành thời gian để tìm hiểu kiến thức trên internet, học hỏi những người có kinh nghiệm trồng rau sạch trên sân thượng. 

Bên cạnh đó, trước khi trồng bất kỳ loại rau quả nào, anh Tuấn đều đọc thêm các tài liệu về cách chăm sóc cũng như đặc tính cơ bản của từng loại rau và cây. Sau khi có kha khá những kinh nghiệm, anh Tuấn mới bắt đầu “sự nghiệp” trồng rau sạch từ tháng 2/2016.



Trồng rau sạch trên sân thượng chưa được bao lâu, 
nhưng mọi góc nhỏ trên sân thượng nhà anh đã được phủ một màu xanh mát

 Anh thường xin thùng xốp ở nơi anh làm việc để sử dụng cho việc trồng rau sạch cho gia đình



Sân thượng khá rộng rãi nên được anh Tuấn trồng nhiều loại rau như

rau muống, mồng tơi, đay, dền…

Khi bắt tay vào trồng, anh Tuấn gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là việc vận chuyển đất lên sân thượng tầng 4 qua cầu thang hẹp là một việc không hề đơn giản. Ban đầu anh vác từng bao đất lên, sau vài lần anh thấy khá mệt, không thể vác nổi hết số đất mang về nên anh đã tự chế ra ròng rọc. Nhờ có sự hỗ trợ của vợ nên hai vợ chồng anh đã kéo được 1,5 tấn đất lên trên sân thượng để chuẩn bị cho công cuộc trồng trọt của gia đình. 

Sau khi trộn đất và trồng trọt, sân thượng rau nhà anh Tuấn lại gặp phải vấn đề sâu bệnh ăn lá rất nghiêm trọng. Anh Tuấn kể lại, nhiều khi đi làm về buổi chiều lên thăm vườn rau, thấy rau còn xanh tốt nhưng đến sáng mai lên tưới nước và thăm rau, sân thượng rau xanh non của anh đã bị sâu ăn tan hoang, trụi lá. Để trị sâu bệnh, đầu tiên anh Tuấn chăm chỉ soi đèn pin để bắt sâu, bắt mãi cũng không xuể nên anh đã tìm hiểu cách chế thuốc trừ sâu của các anh chị làm vườn. Anh Tuấn sử dụng hỗn hợp tỏi, gừng, ớt, sả ngâm với rượu và phun trực tiếp lên vùng rau bị sâu. Bên cạnh đó, anh còn chế thêm thuốc lào với rượu, chắt lấy nước pha loãng với nước sạch để phun. Sau một thời gian, sân thượng nhà anh đã “vắng bóng” tất cả các loại sâu. 



Rau lang trồng trong thùng xốp tươi 
tốt um tùm



Anh Tuấn trồng vài cây rau đay cho những bữa canh mùa hè

Để có đất trồng rau, anh Tuấn đã cất công đi xin ở những nơi đang đào đường. Anh mang đất về nhà phơi khô, đập vụn, sau đó trộn cùng đất Tribat, phân trùn quế, phân gà hoai mục, xỉ than ngâm nước đập dập, trấu hun, trấu tươi, tro bếp theo tỉ lệ 40% là đất, còn lại là các nguyên liệu khác.

 Mướp đang cho thu hoạch những quả đầu tiên


Mới bắt đầu trồng trọt, anh Tuấn đã chọn trồng thử nghiệm một số loại rau ăn lá dễ trồng như mồng tơi, rau đay, rau muống, rau dền, rau cải các loại… Sau khi đã có kinh nghiệm và chủ động hơn trong việc chăm sóc rau, anh Tuấn đã làm giàn kiên cố để trồng các loại cây ăn trái leo giàn như bầu, bí, mướp đắng, dưa chuột. Hiện sân thượng nhà anh còn có cả dưa lê và dưa lưới. Dù mới trồng lần đầu nhưng anh Tuấn cho biết, dưa lê đang ra quả rất sai, dưa lưới và dưa chuột đang leo giàn chuẩn bị trổ bông. Ngoài ra, sân thượng nhà anh còn trồng rất nhiều các loại rau gia vị như tía tô, mùi tàu, lá lốt, chanh, ớt, hành hoa…
   

 



Sân thượng xanh mát rau gì cũng có

Bên cạnh việc trộn đất đủ các thành phần dinh dưỡng ngay từ ban đầu, anh Tuấn còn sử dụng phân giun quế hay còn gọi là trùn quế. Đối với cây rau ăn lá thỉnh thoảng anh tưới thêm nước tiểu pha loãng, nước ngâm rau củ, tro bếp. Đối với cây ăn quả dài ngày anh Tuấn bón thêm chút NPK theo định kỳ giúp cây sai trái, cây ăn được lâu hơn. Anh Tuấn cũng lưu ý, trước khi thu hoạch 10 ngày nên ngừng bón phân để cây phân hủy hết chất NPK trong quả, ăn vào sẽ không có độc hại và trong ngưỡng an toàn cho phép.



Mùi tàu tốt tươi



Tía tô răng cưa

Sau khi trồng trong thùng xốp với các loại rau quả, anh Tuấn đã có thêm nhiều kinh nghiệm trồng trọt cho mình nên anh đã quyết định đầu tư làm khung sắt bảo vệ bốn góc sân thượng, làm giàn và mái vòm vừa để trồng các loại cây leo vừa để lắp đặt lưới chống nắng cũng như lắp đặt bơm áp phục vụ cho việc tưới cây. Anh Tuấn cho biết thêm, anh còn mua thêm kệ giá có chân kê lên giúp rau đỡ bị nóng cũng như trần không bị ảnh hưởng khi tưới rau. Cũng nghĩ đến kế hoạch trồng rau ngay từ khi làm nhà nên chủ nhân của sân thượng đã làm chống thấm bằng lưới thủy tinh và quét chống thấm rất kỹ sau đó mới lát gạch lên trên.



Lá xương xông cũng được anh sưu tầm về trồng trên sân thượng

Là bếp trưởng của nhà hàng khách sạn lớn, anh Tuấn tận dụng ngay những thùng xốp nhập cá Hồi và bò Úc mỗi ngày, anh xin về để làm thùng trồng rau. Ưu điểm của loại thùng này đó là có độ sâu và độ dài vừa phải thích hợp trồng cây rau ăn lá. Anh cũng khéo léo chọn lựa những thùng cỡ to với kích thước khoảng 70x50x45cm để trồng cây ăn quả. Hiện tại, sân thượng nhà anh có khoảng 80 thùng rau ăn lá và ăn quả. 



Dưa lê được anh Tuấn trồng lần đầu, 
trước khi trồng anh tìm hiểu khá kỹ về cách trồng và chăm sócnên dưa khá sai quả

Công việc hàng ngày của anh phải chỉ huy thực hiện phục vụ đến 2000 khách mỗi ngày nên quỹ thời gian khá eo hẹp. Anh thường làm việc từ 8h sáng đến tận 9h tối. Vì thế, anh Tuấn thường phải thức dậy sớm, khoảng 6h lên tưới cây và chăm sóc các loại rau quả. Buổi chiều tối những ngày nắng nóng anh không về kịp nên thường nhờ vợ lên tưới rau. Sau khi đi làm về là anh lại lên sân thượng kiểm tra, thăm nom vườn rau. Anh Tuấn kể, có những hôm vì không có thời gian nên hai vợ chồng phải chờ con ngủ để cùng nhau làm đất, trồng cây đến tận 3h sáng mới xuống đi ngủ. Để có được vườn rau xanh mướt như hiện tại, một ngày ít nhất hai vợ chồng anh phải dành khoảng 2 tiếng để tưới cây, chăm cây và bón phân cho cây. Dù khá vất vả nhưng việc trồng cây, trồng rau luôn mang lại nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình, khi chăm sóc cây anh cũng cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn nên anh Tuấn đang dự tính, trong thời gian tới vẫn tiếp tục bổ sung thêm các thùng rau mới phủ kín sân thượng nhà mình. 



Cà tím thu hoạch nhiều lần

 Cây chanh được anh mới trồng

Anh Tuấn cho biết, giàn bí và giàn mướp đắng khá sai quả trên sân thượng cũng cần có những bí quyết chăm sóc đặc biệt. Anh cũng chia sẻ thêm về cách trồng hai loại cây leo giàn này. Để cây có nhiều quả, đất được trộn theo cách thông thường, tuy nhiên mỗi thùng trồng ban đầu cần rắc thêm 1 đến 2 thìa cà phê NPK để thúc cho cây leo giàn sớm. Trong quá trình trồng cứ 10 ngày anh lại tưới 1 chén NPK pha với 20 lít nước để tưới đều xung quanh gốc cây, đến khi cây bắt đầu ra hoa thì dừng lại. Lúc này chỉ tưới nước tiểu pha loãng, nước ngâm rau củ cho cây để tránh rụng hoa và giúp cây đậu quả. Khi cây có hoa, để chắc chắn đậu quả, anh Tuấn thường chủ động thụ phấn cho hoa cái vào trước 9h sáng bằng cách lấy nhụy hoa đực chấm vào nhụy hoa cái, vì trồng trên cao không có ong bướm hay kiến nên nếu không tự thụ phấn thì cây cũng sẽ khó đậu quả. 



Giàn bí cho thu hoạch khá nhiều quả 
cũng nhờ những bí quyết đặc biệt của anh

Sau khi đã tụ phấn thành công anh tiếp tục tưới NPK hòa loãng như lúc đầu 1 tuần đến 10 ngày một lần và bổ sung thêm tro bếp, nước tiểu, nước rau củ ngâm pha loãng cho cây, cứ như vậy cho đến trước khi thu hoạch 10 ngày thì dừng tưới NPK để hàm lượng phân không tồn đọng trong quả.



Mướp đắng cho quả từ gốc đến ngọn

Anh Tuấn tâm sự, khi mới bắt đầu trồng, mọi người xung quanh đều bàn ra tán vào. Tuy nhiên, sau 3 tháng trồng trọt, được mục sở thị khu vườn xanh mát nhà anh, hàng xóm lại lân la hỏi cách trồng rau, mua đất, làm vườn như thế nào để bắt tay vào trồng. Khi thấy mọi người khá hào hứng với sân thượng rau nhà mình, anh cảm thấy vui hơn và có nhiều động lực hơn để trồng được nhiều loại cây, rau trái cho gia đình. Anh Tuấn cũng hy vọng, sẽ có nhiều ông bố yêu thích làm vườn, trồng cây, trồng rau sạch cho con ăn như mình. Cũng nhờ có khu vườn xanh mát mà hai con gái của anh được gần gũi với thiên nhiên, được biết tên các loài rau, loại quả. Không những thế, con anh còn biết giúp bố mẹ làm vườn vào những lúc rảnh rỗi. 


Con gái anh khá hào hứng với khu vườn trên sân thượng nhà mình



Rau được anh gieo trồng từ hạt t
ươi tốt xanh um một góc

Xà lách xoăn đã cho thu hoạch nhiều lần

Anh Tuấn chia sẻ về những lợi ích mang lại khi sở hữu khu vườn trên sân thượng: 

– Cho gia đình có một nguồn thực phẩm tuyệt đối không phải mua ngoài chợ. Bà xã của anh đi làm về chỉ việc cầm rổ lên sân thượng thích ăn rau gì, quả gì thì hái, các con ăn cũng thấy yên tâm hơn.
– Giúp ngôi nhà của anh có được khoảng không gian xanh lý tưởng. Những ngày hè nắng 40 độ, vườn rau xanh giúp ngôi nhà của anh thêm mát mẻ hơn. Đặc biệt là nguồn nước từ trên sân thượng dùng để tắm mát lạnh, nhiều gia đình không có vườn cây, bình nước được đun nóng cả ngày rất khó sử dụng.
– Giúp gia đình có một không gian riêng để thư giãn sau một ngày làm việc vất vả và căng thẳng. Buổi tối có nơi mát mẻ để uống trà, ngắm cảnh.
– Trồng rau, chăm rau cũng là cách để mọi người tập thể dục khi leo lên leo xuống mỗi ngày như một cách rèn luyện sức khỏe.

Lục Bảo
logo

Thực hiện: depweb

22/06/2016, 15:32