Chuẩn bị
1 con gà tây (đã kiểm dịch) 4,5kg, bơ 50g, cần tây 100g, cà rốt 1kg, hành tây 300g, hạt điều 300g, muối tiêu, tỏi, húng quế.
Bánh bột, chanh và các vật dụng để trang trí.
Thực hiện
Nước sốt nóng:
Mề, tim, gan gà xay nhuyễn cho vào chảo cùng một ít nước. Thêm vào cà rốt cắt hạt lựu, một nhánh tỏi, một nhánh lá húng quế. Đun lên trong nước sôi sau đó để nhỏ lửa trong vòng 1 giờ, cho nước ngọt ra. Lọc bỏ cặn, nêm vừa ăn.
Gà quay:
Rửa và để gà thật ráo. Ướp tất cả hỗn hợp gia vị trên vào gà.
Cà rốt, cần tây, hành tây băm nhuyễn và hạt điều xào lên làm nhân.
Nhồi nhân vào gà, may lại bằng chỉ, dùng thêm xiên để giữ gà thật chặt không bị hở mối may.
Quét bơ lên khắp mình gà, rồi rải đều muối và tiêu lên gà.
Bọc gà bằng giấy dầu để lên vỉ nướng đặt vào lò nướng.
Nướng khoảng 4 tiếng, thỉnh thoảng xoay gà qua lại để lớp da được chín vàng đều.
Bỏ lớp giấy dầu ra vào 15 phút cuối.
Đem gà ra đĩa chịu nhiệt.
Gỡ bỏ tất cả những mảnh giấy dầu còn sót lại, chỉ và xiên .
Xếp những đồ trang trí xung quanh gà.
Món ăn dùng kèm với bánh mì và sốt nóng.
Khi dùng các món ăn đầy tính “tây phương” như gà quay, bạn phải chú ý đến các loại muỗng nĩa đi kèm. Các món uống thường là vang nhẹ để khai vị, hoặc là cocktail đơn giản như rum pha với chanh, đá.
Dinh dưỡng trong 100g gà quay:
Protein: 45g
Độ béo: 50g
Carbonhydrat: 42g
Cholesterol: 125mg