Fruit cake – bánh bông lan hoa quả

Ẩm Thực

Nguyên liệu:

+ 2 trứng gà (ở nhiệt độ phòng)

+ 2 lòng đỏ trứng

+ 150g bơ nhạt (nhiệt độ phòng) 

+ 4g sữa tươi không đường (nhiệt độ phòng)

+ 1g muối 

Trân trọng cảm ơn blogger Bếp Nhà Gà đã chia sẻ với bạn đọc Đẹp Online công thức này.

+ 110 – 130g đường bột 

+ 135g bột mì đa dụng 

+ 4g vanilla extract

+ 2g bột quế (nếu bạn không thích mùi quế thì không cần cho vào)

+ 2g bột nở (baking powder)

+ 140g trái cây khô và các loại hạt tùy thích (nho khô, cherry khô, cranberry khô, hạt walnut, hazelnut và pistachio)

+ 45g rượu Rum

fruit-cake-deponline

Cách làm:

– Trái cây khô cắt nhỏ (nếu là loại quả to). Ngâm với rượu rum từ 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm cho trái cây thấm mùi rượu. Sau đó vớt trái cây ra rổ để ráo. Giữ phần rượu rum đã ướp lại để quét lên bánh.

– Mở trước lò nướng 165 độ C (325 độ F). Chống dính cho khuôn chữ nhật cao bằng cách quét bơ quanh khuôn rồi dùng bột khô rắc đều lên, rồi lật úp khuôn xuống để phần bột dư rơi ra.

– Cho bơ và muối vào âu. Dùng máy đánh trứng đánh khoảng 15 giây cho muối tan đều vào bơ. Từ từ cho đường vào âu và đánh tiếp đến khi lượng đường tan đều với bơ, bơ chuyển qua màu vàng nhạt.

– Trong một âu sạch khác, cho 2 trứng gà, 2 lòng đỏ trứng, sữa tươi và vanilla, dùng máy đánh trứng đánh tốc độ trung bình cho hỗn hợp tan đều. 

– Đổ hỗn hợp này vào âu bơ đường đã đánh. Lưu ý cho hỗn hợp trứng vào từ từ, đánh với tốc độ trung bình để hỗn hợp quyện vào nhau. 

– Rây mịn bột mì. Lấy từ phần bột này khoảng 30g bột rồi trộn đều với trái cây khô (bước này giúp cho trái cây không bị chìm xuống đáy bánh).

– Phần bột mì còn lại, chia làm 2 phần, cho từng phần vào tô bơ trứng đã đánh, dùng phới hoặc thìa gỗ trộn đều. Sau đó cho bột nở, bột quế và trái cây khô vào trộn để hỗn hợp mịn màng. Lưu ý trộn theo một chiều và trộn nhẹ tay để bột khỏi bị chai.

– Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, đem nướng khoảng 50 – 60 phút là bánh chín. Khi nướng khoảng 2/3 thời gian mà bạn thấy mặt bánh vàng quá thì có thể dùng giấy nhôm che lên mặt bánh rồi tiếp tục nướng.

– Bánh chín, lấy ra khỏi lò. Để bánh nghỉ trong khuôn 5 phút, sau đó dùng dao rọc nhẹ bánh ra khỏi khuôn. Úp bánh lên rack, quét đều phần rượu rum đã ngâm trái cây lên mặt và thành bánh. Đợi bánh nguội hẳn rồi cắt thành lát.

fruit-cake-deponline

Bánh trái cây thích hợp dùng vào buổi sáng cùng với một tách cà phê, hoặc nhâm nhi cùng ly trà chiều. Bánh khá dễ làm, công thức cũng là loại căn bản, mình nghĩ cái khó duy nhất là tuỳ vào lò nướng.Theo đó bánh có thể vàng hoặc khô hơn, do đó mọi người chú ý quan sát và điều chỉnh chiếc lò để có được chiếc bánh ưng ý nhé!

Chủ nhân của Bếp Nhà Gà là một phụ nữ thuộc thế hệ 8x. Chị Đặng Hồ Thiên Hương sinh năm 1986, chị đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành kinh tế và đang công tác trong lĩnh vực tài chính, hiện đang định cư tại một thành phố ở miền tây nước Mỹ. Blog Bếp Nhà Gà ra đời bắt nguồn từ lý do chị phải tự vào bếp nấu nướng mỗi khi nhớ món ăn Việt, để rồi tình yêu ẩm thực đến với chị từ lúc nào không hay. Blog không chỉ là nơi để chị chia sẻ những công thức nấu ăn, mà còn là nơi chị lưu giữ những khoảnh khắc yêu thương và những câu chuyện trong gia đình nhỏ của mình.

Xem thêm: Bánh crepes quả mâm xôi và kem

crepes-mam-xoi-deponline

Thực hiện: depweb

31/07/2014, 16:17