Dừng tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở ở Yên Bái

Tin Tức

Sau 7 ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể nạn nhân cuối cùng vẫn không thể tìm thấy. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Sau bảy ngày nỗ lực tìm kiếm, thi thể nạn nhân cuối cùng vẫn không thể tìm thấy. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Chiều 14-9, ông Giàng A Tông, Chủ tịch huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, dừng tìm kiếm nạn nhân cuối cùng Lý A Lềnh trong vụ sạt lở núi ở xã La Pán Tẩn.

“Sau nhiều ngày nỗ lực đào xới hàng nghìn tấn đất đá, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã hết hi vọng…Gia đình anh Lềnh cũng hết hy vọng tìm thấy người thân. Họ đã viết đơn tự nguyện xin dừng công tác tìm kiếm cứu nạn cách đây hai ngày, nhưng chúng tôi vẫn cố duy trì việc tìm kiếm đến hết chiều nay mới dừng hẳn”, ông Giàng A Tông cho biết.

Như vậy, sau bảy ngày xảy ra vụ sạt lở ở xã La Pán Tẩn, lực lượng cứu hộ cứu nạn tìm thấy 19/20 nạn nhân (17 người chết). Hai người bị thương là Hảng A Nắng và Hảng A Tháng, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghĩa Lộ. Hiện cả hai người đã hồi phục nhưng vẫn phải nằm viện điều trị thêm.

Chính quyền huyện Mù Cang Chải và tỉnh Yên Bái cũng đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho gia đình các nạn nhân, giúp 16 con em của họ tiếp tục học hành.

Cùng với đó, tỉnh Yên Bái cũng tổ chức rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng những điểm còn có nguy cơ sạt lở, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm không cho người dân qua lại.

Việc khai khoáng ở các mỏ của huyện Mù Cang Chải cũng phải tạm dừng để cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá độ an toàn của từng khu mỏ. Sau khi có kết quả, mỏ đạt điều kiện an toàn lao động mới được tiếp tục khai thác.

Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân di dời khỏi những khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện, thậm chí cưỡng chế những người cố tình không di dời.

Theo Tiền phong

Thực hiện: depweb

15/09/2012, 08:23