Dũng Taylor: Vĩnh biệt một nửa của Khánh Ly!

Sao

Sáng ngày 7/1/2015, tôi nhận được một cú điện thoại của một ông anh thân tình với thầy Đoan bảo rằng: “Dũng ơi, Đoan đã rời xa cuộc chơi rồi”. Tôi không hỏi Đoan nào vì trong nghề này không mấy ai tên Đoan và trong tiềm thức của những người đồng nghiệp yêu mến anh chị thì chỉ có một Đoan – Ly mà thôi. Điều đầu tiên tôi muốn nói với anh là: “‘Bạn bè còn đó, người tình còn đây’ và họ sẽ luôn luôn nhớ đến anh. Cầu mong vong linh của anh chóng siêu thoát!”.
.

Ca sĩ Khánh Ly bên chồng – nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan

…Vài năm gần đây, cứ từ 2 giờ trưa trở đi, tôi và anh Đoan thường gặp nhau, tâm sự ở quán cà phê anh ấy thích vì không khí ngoài trời và sự vắng vẻ sau 2 giờ trưa. Tôi thì tranh thủ làm cho xong công việc trước khi đi đón con, còn anh Đoan thì thư giãn với ly cà phê. Tuy tuổi tác cách nhau mấy chục năm nhưng chúng tôi vẫn xưng hô anh em (và sau này là “thầy – con”) cho thân mật. Ở anh, tôi thấy được rất nhiều điều tương đồng, nhất là khi anh kể cho tôi nghe mối tình của anh và chị từ những ngày đầu.

Từ lúc anh và chị có suy nghĩ trở về Việt Nam hát thì anh em chúng tôi đã trao đổi nhiều hơn, có lẽ anh nghĩ tôi quen biết với nhà tổ chức biểu diễn ở Việt Nam và chị cũng đã từng cộng tác với công ty của tôi. Tôi cảm nhận được một điều rằng anh rất lo cho chị, lo nhiều quá, nhiều năm nay, đến nỗi bị dư luận hiểu nhầm. Nhưng tôi thì hiểu được sự thật. Vì cũng như anh, tôi phần nào đóng vai trò như thế đối với Thu Phương.

Tình cảm của chúng tôi trở nên thân mật hơn, tin tưởng nhau hơn trong mỗi lần Khánh Ly cộng tác với D&D Entertainment. Chị hoàn toàn giao phó phần biên tập chương trình và nội dung cho tôi và Thu Phương. Lần chị biểu diễn ở Hà Nội hồi tháng 5 năm ngoái, tôi và Phương cũng được ban tổ chức mời xem chị hát, mà Khánh Ly hoàn toàn không biết. Thế nên khi “phát hiện” ra chúng tôi ở hàng ghế đầu, ánh mắt chị rạng ngời bất ngờ và xúc động. Sau buổi trình diễn, tôi và Phương đã vào hậu trường ôm chầm lấy “Thầy – U” (cách Phương gọi chị Khánh Ly) trong hạnh phúc và cùng thở phào nhẹ nhõm…

 

Cùng với chồng mình (ông bầu Dũng Taylor), ca sĩ Thu Phương là những người em thân thiết của vợ chồng ca sĩ Khánh Ly
 

Ngày vui qua mau, chỉ vài tháng sau tôi nghe tin anh mắc bệnh, nhưng mỗi khi gặp anh, tôi không hề đề cập đến. Có lần anh nói với tôi rằng: “Quy luật của cuộc sống là thế, ‘sinh lão bệnh tử’ không ai thoát khỏi, nhưng anh lo nhất cho chị khi anh ra đi. Anh và chị như môi và răng, ‘môi hở răng lạnh’. Và vì anh chị đã đồng hành với nhau hơn 40 năm nên anh thừa biết sẽ ảnh hưởng đến chị rất lớn. Nhưng anh mong rằng ‘anh ra đi nơi này vẫn thế’. Chị là người của công chúng, anh muốn chị luôn luôn giữ hình ảnh thật đẹp trong lòng khán giả đã yêu mến chị…“.

Anh Đoan ơi! Em nghĩ rằng dù anh đã ra đi nhưng em tin là anh vẫn luôn luôn bên cạnh chị, phò trợ cho chị và không mong muốn gì hơn là chị sẽ vững bước trên chặng đường còn lại. Dũng nhớ đã từng nói với anh rằng: “Tất cả mọi thứ trên cõi tạm đều là vô thường, có đến ắt có đi, ‘sinh vô ý tử bất kỳ’. Sống bao lâu không quan trọng, điều quan trọng nhất là chúng ta đã làm được gì khi có mặt. ‘Hùm chết để da, người ta chết để tiếng’…” Thầy Đoan cũng từng chia sẽ rất nhiều về cuộc sống nhưng câu nằm lòng nhất có lẽ là: “Con biết không? Người nghệ sĩ có bản chất lãng mạn, cháy hết mình với khán giả. Vì thế người yêu nghệ sĩ cần phải có tấm lòng bao dung, sự lãng mạn hơn cả người nghệ sĩ họ yêu, nếu không sẽ không tồn tại lâu dài. Con và Phương luôn luôn nhớ rằng mình không sống trong dư luận mà phải sống trên dư luận vì mình biết mình là ai, hạnh phúc là tự mình tạo không ai ban cho mình, con nhé…”

“Anh và chị như môi và răng, ‘môi hở răng lạnh’. Và vì anh chị đã đồng hành với nhau hơn 40 năm nên anh thừa biết sẽ ảnh hưởng đến chị rất lớn. Nhưng anh mong rằng ‘anh ra đi nơi này vẫn thế’. Chị là người của công chúng, anh muốn chị luôn luôn giữ hình ảnh thật đẹp trong lòng khán giả đã yêu mến chị…”
Vẫn biết, đã là người thì không ai thoát khỏi quy luật của tạo hóa. Anh đã sống hơn “60 năm cuộc đời”, 71 tuổi không gọi là nhiều nhưng cũng không ít, nhất là đối với người từng trải như thầy Đoan. Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu, không phải là sự bắt đầu hoặc kết thúc mà là đoạn đường chúng ta đã qua mới khẳng định ý nghĩa của đời sống này. Anh không còn bên cạnh chị nhưng anh đã ở một nơi đẹp hơn, lý tưởng hơn chúng ta. Nghĩ đến điều đó sẽ tạo thêm nghị lực cho chị vững tâm đi hết và thực hiện những gì anh đã hoàn tất mà chúng ta vẫn chưa làm được tại cõi tạm này. Vĩnh biệt người anh, người thầy, người bạn đồng nghiệp của gia đình nghệ sĩ hải ngoại! Xin mọi người hãy cầu nguyện cho Guise Nguyễn Hoàng Đoan hưởng an bình trong Chúa Mẹ Maria!…

 

Ông bầu Dũng Taylor cho biết: Nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan – chồng ca sĩ Khánh Ly từ trần lúc 5 giờ 42 phút sáng 7/1/2015 tại thành phố Garden Grove, California, hưởng thọ 71 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại Westminster Memorial Park và an táng ngày 16/1/2015 lúc 10 giờ sáng tại nhà thờ Saint Barbara.

Dũng Taylor
Giám đốc Công ty biểu diễn D&D Entertainment – Hoa Kỳ
Ảnh:
Nghệ sĩ cung cấp


logo

 

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

09/01/2015, 08:16