Du lịch mạo hiểm đang trở thành trào lưu trên thế giới - Tạp chí Đẹp

Du lịch mạo hiểm đang trở thành trào lưu trên thế giới

Du Lịch
shutterstock_340984787
Thay vì tham gia các tour du lịch truyền thống, nhiều người chọn cách tự mình tới những điểm đến xa xôi.

Một loại hình du lịch mới đang dần thay đổi xu hướng du lịch hiện nay. Với những địa điểm độc đáo và các hoạt động ngoài trời cảm giác mạnh, “du lịch mạo hiểm” đang trở thành trào lưu trên toàn thế giới, và được dự đoán cho tới năm 2023 sẽ phát triển nhanh nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Từ điểm cắm trại dưới chân núi Himalaya ở Nepal và Leh Ladakh, Ấn Độ, đến sa mạc khắc nghiệt ở Úc hay những môi trường địa hình đa dạng ở Thái Lan, khu vực này mang đến vô vàn cơ hội lớn cho loại hình du lịch mạo hiểm.

Bắt kịp các xu hướng

Chính phủ các nước như Ấn Độ hay Úc đang ngày càng đẩy mạnh hoạt động giải trí ngoài trời với các sáng kiến thúc đẩy các hoạt động như trekking, đạp xe trên núi, các môn thể thao mùa đông và hoạt động ngoài trời khác. Ví dụ, chính phủ Ấn Độ đã thông qua việc mở thêm hơn 104 ngọn núi tại khu vực Leh. Và thay vì tham gia một nhóm du lịch truyền thống, ngày càng nhiều người thám hiểm đã tự lái xe tới những điểm đến xa xôi này.

ford-everest-2

Bộ Văn hoá và Du lịch Trung Quốc cho biết nhiều du khách Trung Quốc mong muốn được trải nghiệm cảm giác mạnh trong các kỳ nghỉ lễ và thời gian rảnh của mình. Họ đang lựa chọn các chuyến đi tới những điểm du lịch thể thao và hoạt động ngoài trời mạo hiểm – họ cũng chọn các hành trình dài và những cung đường gập ghềnh nhiều hơn như là một cách để giải trí.

shutterstock_331463615
Ngày càng nhiều du khách mong muốn được trải nghiệm cảm giác mạnh trong các kỳ nghỉ lễ và thời gian rảnh của mình.

Mỗi năm, những đụn cát trên sa mạc Gobi và Tengger tại Trung Quốc thu hút hàng nghìn lượt du khách ưa phiêu lưu, mạo hiểm tới tham gia các cuộc thi đua xe off-road, leo núi hay cắm trại. Các khu vui chơi cho khách du lịch đang mọc lên ngày càng nhiều tại những khu vực hẻo lánh này và thu hút những người dân đô thị tìm kiếm một địa điểm “đi trốn”.

everest-base-camp-2

Làn sóng du lịch địa hình và phiêu lưu tương tự cũng đang nổi lên tại Ấn Độ. Nhóm off-road Terra Tigers ở Chennai hiện đang tổ chức 40 chuyến đi off-road mỗi năm, chủ yếu hướng đến các đối tượng lái xe mới tham gia vào bộ môn này. Palar Challenge, một cuộc đua offroad theo nhóm, đang bước vào mùa giải thứ 13 và đặc biệt kêu gọi các dòng xe 4×4 như chiếc Ford Everest tham gia vào sự kiện đua xe kéo dài nhiều ngày này.

Xe nào đi du lịch mạo hiểm?

Chắc chắn phải cần đến một chiếc xe phi thường mới có thể chinh phục những địa điểm khắc nghiệt này, và số liệu cho thấy người tiêu dùng đang tìm kiếm cho họ một chiếc xe off-road hoàn hảo.

everest-base-camp-1

Tại Trung Quốc, công cụ tìm kiếm Baidu cho thấy sự quan tâm đến việc đi off-road và các loại xe SUV (như chiếc Ford Everest) đang ngày một tăng. Số lượt tìm kiếm cho yuèyě chē (xe địa hình) đã tăng vọt trong những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2015.

Còn ở các quốc gia khác như Ấn Độ, Thái Lan, theo các khảo sát độc lập cho thấy rằng nhiều người đã chọn mua SUV để có thể đi địa hình cũng như thường xuyên sử dụng các chức năng off-road hoặc các tính năng hỗ trợ lái xe, kiểm soát địa hình… trong những chuyến đi xa. Với một chiếc SUV có thể đi du lịch mạo hiểm, thường sẽ cần các yếu tố như hệ dẫn động 4 bánh, đa chế độ di chuyển như on-road, bùn lầy, tuyết, off-road, tiện nghi nội thất cũng như đảm bảo tính thể thao thời trang khi di chuyển trong phố. Những mẫu xe điển hình cho việc này như Mercedes – Benz G-Class, Range Rover, Toyota Land Cruiser, Ford Everest…

ford-everest-3

Bí quyết giữ an toàn trong các chuyến phiêu lưu mạo hiểm

• Trước khi đi tới những địa điểm xa xôi, hẻo lánh, nên có ít nhất hai phương tiện cùng tham gia trong mỗi chuyến off-road. “Bạn đồng hành” này sẽ đảm bảo sự an toàn của hành khách trong trường hợp xe bị mắc kẹt hoặc hư hỏng.

• Mang theo các vật dụng thiết yếu như bộ sơ cứu y tế, đồ ăn nhẹ, chăn, dây tời và nhiều nước uống.

shutterstock_706056724

• Mang điện thoại cầm tay hoặc điện thoại vệ tinh cùng sạc, đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Và cuối cùng, đừng quên chụp lại những bức hình để chia sẻ kỉ niệm về chuyến đi của bạn tới những vùng đất kỳ vĩ mà mọi người cho là không thể.

Thực hiện: depweb

05/12/2018, 06:00