Động đất mạnh gây sóng thần ở Trung Mỹ

Tin Tức

 

Sóng thần đã hình thành sau trận động đất mạnh ở ngoài khơi El Salvador.

“Các chỉ số mực nước biển khẳng định một trận sóng thần đã được tạo ra”, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ra thông báo.

Trung tâm cũng cảnh báo trận sóng thần này có thể  gây “phá hủy dọc các bờ biển của khu vực”. Và “giới chức trách khu vực cần phải có hành động thích hợp để đối phó với khả năng này.”

Cũng theo Trung tâm, những nơi như Cabo San Elena và Puerto Quepos ở Costa Rica, Corinto và Puerto Sandino ở Nicaragua cùng Acajutla ở El Salvador, có nguy cơ hứng chịu sóng thần đầu tiên.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra vào 4h37 (GMT) ngày 27/8, với tâm chấn cách nam thành phố Puerto El Triunfo của El Salvador khoảng 111km. USGS cũng cho biết trận động đất đã tạo ra một đợt sóng thần.

Trước đó, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết trận động đất nằm ở độ sâu 54km và ra cảnh báo sóng thần cho tất cả các nước Trung Mỹ cùng Mexico. 

Tuy nhiên ở El Salvador, Giám đốc cơ quan bảo vệ dân sự Jorge Melendez phủ nhận nguy cơ sóng thần. “Không có cảnh báo sóng thần” ông cho biết tại San Salvador. “Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đo trận động đất là 7,4 richter, nhưng đài quan sát của chúng tôi đo được một trận động đất chỉ 5,7 richter.”

Thông tin ban dầu của USGS cho biết trận động đất có cường độ 7,4 richter, nhưng sau đó rút xuống 7,3.

Hiện chưa có thông báo gì về thiệt hại và thương vong.

Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

27/08/2012, 15:56