Đơn giản món xào cho bữa tối

Ẩm Thực

Thứ 2: Rau củ xào tiêu xanh


 

Nguyên liệu:

– 50g nấm rơm, 50g bông cải xanh, 50g bông cải trắng, 1 củ cà rốt, 30g đậu que, 20g tiêu xanh, 1 thìa cà phê hành tím băm, dầu ăn.

– Gia vị: 1 muỗng súp nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Thực hiện:

– Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm qua nước muối loãng, cạo nhẹ phần đầu đen, nấm to bổ đôi, nấm nhỏ để nguyên.

– Bông cải xanh, bông cải trắng cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa hoa, xắt lát mỏng, đậu que tước xơ, cắt xéo. Chần tất cả qua nước sôi, vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh, trút ra để ráo. Tiêu xanh rửa sạch, đập giập.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, xào hành cho thơm, sau đó cho nấm vào xào chín, trút ra đĩa để riêng. Vẫn dùng chảo này, thêm ít dầu, cho tiêu xanh, các loại rau củ vào xào, nêm muối, nước tương, dầu hào, dầu mè, sau đó cho nấm vào đảo đều cho thấm gia vị, thêm bột ngọt, xóc lần nữa, cho ra đĩa, dùng kèm nước tương.

Món này lạ nhờ có tiêu xanh. Tiêu sẽ giúp món ăn có vị cay nhẹ, thơm nồng rất ngon.

Thứ 3: Giá mướp xào đậu chay


Nguyên liệu:

– 200g giá
– 200g mướp hương
– 200g đậu phụ, hành tươi, dầu, muối, bột ngọt, xì dầu

Thực hiện:

– Giá rửa sạch, để ráo nước

– Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch bổ đôi, thái vát

– Đậu phụ cắt miếng mỏng 0,5cm, to bản, cho vào chảo dầu rán vàng đều để nguội, thái sợi, ướp một chút xì dầu

– Đun nóng dầu, phi thơm hành, đổ mướp vào đảo đều cho mướp hơi tái, tiếp tục cho giá đỗ vào, nêm vừa muối, bột ngọt, cho đậu phụ và hành vào đảo đều, bắc xuống bày ra đĩa, ăn với cơm.

Chú ý: Vì giá đỗ và mướp rất nhanh chín và dễ bị ra nhiều nước nên chú ý phải chuẩn bị đầy đủ xong mới đem xào, xào bằng bếp lửa to, chỉ xào trước khi ăn 10 phút, nếu xào xong để lâu sẽ kém ngon.

Tùy theo khẩu vị, có thể thay đậu phụ bằng phù trúc lá ngâm mềm, thái chỉ, rồi đem xào với giá, mướp.

Thứ 4: Hoa bí xào thịt bò


Nguyên liệu:

– 500g hoa bí, 300g thịt bò
– Gia vị: muối, mắm, tỏi

Thực hiện:

– Hoa bí tước bỏ xơ, rửa sạch để ráo nước. Thịt bò thái miếng mỏng

– Trước khi xào hoa bí, đập tỏi, băm nhỏ, 1/2 ướp với thịt bò, chỗ còn lại phi thơm rồi cho hoa vào xào, nêm vừa mắm muối, đảo nhanh tay rồi trút ra đĩa

– Thịt bò ướp gia vị và tỏi xong cũng xào trên chảo nóng. Khi thịt chín thì đổ hoa bí đã xào vào, trộn nhẹ tay rồi xếp ra đĩa

– Có 1 mẹo nhỏ: Không nên ướp thịt bò với gia vị và tỏi quá lâu bởi nếu ướp lâu, thịt bò sẽ bị chuyển màu tái, khi xào thịt sẽ bị thâm. Do vậy, tốt nhất là trước khi xào thì mới ướp tỏi và gia vị vào thịt, đợi nóng chảo thì xào ngay.

Món này làm bữa tối của gia đình bạn thêm ngọt vị.

Thứ 5: Su su xào tôm


Nguyên liệu:

– 3 quả su su, 12 con tôm
– 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào
– Tỏi băm

Thực hiện:

– Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ. Nếu tôm to bạn có thể cắt đôi, nhưng để nguyên con sẽ đẹp hơn. Cho tôm vào 1 cái bát, ướp với 1/2 thìa bột nêm, để 5 phút.

– Su su gọt vỏ, bổ đôi, bỏ lõi. Khi gọt su su có khá nhiều nhựa, bạn nên đeo găng tay nilon sẽ tiện hơn. Su su sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì thái miếng mỏng.

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cả tôm và su su vào cùng lúc, thêm 1 thìa dầu hào vào, để lửa to đảo nhanh tay, nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Xào tôm và su su trong vài phút cho tôm chín đỏ, su su ngấm gia vị, chín mềm vừa phải không bị nhũn là được.

Cho món xào ra đĩa, ăn nóng là đã có bữa tối ngon lành!

Thứ 6: Tim heo xào hành tây


Nguyên liệu:

– 1 quả tim heo, thái miếng
– 1 muỗng nước mắm
– 1/4 muỗng tiêu xay
– Dầu ăn
– 2 củ hành tây, thái múi cau
– Hành lá, thái khúc, để riêng phần đầu, bột nêm

Thực hiện:

– Ướp tim với mắm, tiêu khoảng 15 phút cho ngấm.

– Làm nóng dầu ăn, phi thơm đầu hành trắng, cho tim vào xào nhanh tay, tim vừa chín tới thì gắp ra, chắt lại phần nước.

– Cho hành tây và chút bột nêm vào xào đều. Hành tây bắt đầu tái thì cho tim vào xào đến khi tim chín hẳn, nhưng không xào lâu quá, hành tây sẽ bị nhũn, nát. Trước khi tắt bếp, cho hành lá vào, trộn đều.

Đổi vị với món tim heo, bạn sẽ thấy lạ miệng và ngon độc đáo.

Thứ 7: Ức gà xào thập cẩm


Nguyên liệu:

– 200g ức gà, 50g đậu Hà Lan, 50g ớt Đà Lạt, 50g bắp non

– 1 củ hành tây, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ gừng, 20g củ năng, 20g hạt điều
– 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp dầu ăn
– Gia vị: muối, bột ngọt, đường

Thực hiện:

– Ức gà rửa sạch, thái nạc, cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan, ớt Đà Lạt, củ năng, hành tây, cà rốt cắt hạt lựu. Cà rốt và bắp non luộc sơ.

– Gừng xắt sợi. Hạt điều giã hơi giập.

– Bắc chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm và gừng, cho ức gà vào xào thơm, nêm muối, bột ngọt, đường vừa ăn, trút ra đĩa.

– Cho tiếp dầu ăn vào, lần lượt cho tất cả nguyên liệu đậu, củ vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Cho gà vào trở lại, xào đều. Tắt bếp, nhấc xuống.

Múc ra đĩa, rắc hạt điều lên mặt, nếu nhạt có thể chấm thêm nước tương.

Chủ nhật: Mực xào chua ngọt


Nguyên liệu:

– 200g mực, 1/2 trái ớt chuông xanh, vàng, đỏ

– 1/4 củ hành, 1/4 trái thơm, 1/2 trái dưa leo, 1 cọng cần tây, vài cọng cần tàu, cắt khúc
– 1 muỗng cà phê tỏi xay, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng bột năng hòa với nước, 2 muỗng canh dầu ăn

Thực hiện:

– Mực làm sạch, tỉa bong, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt miếng vuông. Hành tây cắt múi cam. Thơm cắt miếng. Dưa leo bỏ ruột cắt chéo. Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt chéo.

– Phi thơm dầu, cho mực, củ hành, ớt, dưa, cần tây vào xào chín. Nêm gia vị: bột nêm, nước mắm, giấm, đường. Nếm vừa ăn, cho bột năng hòa nước tạo độ sánh.

– Múc ra đĩa, rắc cần tàu và tiêu lên trên.

Món này dùng nóng với cơm, nếu nhạt, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Theo CNMS

Thực hiện: depweb

20/08/2012, 14:20