Nghệ sĩ Việt xa xứ: Tết vẫn là nơi chứa đựng những hồi ức quý giá nhất

Giải Trí

 

Doanh nhân Thủy Tiên (bà xã ca sĩ Đan Trường): “Tôi hy vọng có thể mang bé Thiên Từ về Việt Nam ăn Tết”

Tết là một trong những ngày lễ mà tôi mong đợi nhất mỗi năm. Từ khi còn nhỏ, tôi đã được ba mẹ dạy bảo rất kỹ về việc giữ gìn phong tục, tập quán của ngày Tết cổ truyền. Những ngày cuối năm này, tôi dành thời gian dọn nhà, đi chợ Tết, mua hoa quả và nấu bánh chưng cùng mẹ, đi lễ đầu năm và chúc Tết. Tết cổ truyền càng trở nên ấm cúng hơn khi tôi có thêm gia đình nhỏ bên cạnh. Đặc biệt là khi bé Thiên Từ chào đời, tôi giành nhiều thời gian chăm chút, sửa soạn quần áo cho con trai, cũng như đưa bé đến các Tet Festival được tổ chức ở Mỹ.

Thuy Tien
Doanh nhân Thủy Tiên và con trai – bé Thiên Từ.

Thông thường vào những ngày lễ, anh Đan Trường thường phải đi diễn phục vụ khán giả, nên có chút thiệt thòi vì từ khi lấy chồng đến giờ, gia đình tôi chưa có cơ hội về Việt Nam ăn Tết. Nếu có thể, tôi chỉ mong vào dịp Tết nào ấy mà anh Trường không phải đi diễn xa, thì tôi có thể mang con trai về Việt Nam ăn Tết. Vì tôi biết Tết nơi quê nhà sẽ nhộn nhịp, đầm ấm và đúng không khí Tết hơn.

Tôi cũng được biết ngày nay nhiều người Việt cứ đến Tết lại ra nước ngoài du lịch để “trốn” Tết. Theo tôi, có lẽ họ chỉ muốn xem ở nước ngoài người ta ăn Tết ra sao mà thôi. Tôi nghĩ, mỗi người chúng ta ai cũng mong muốn có một cái Tết thật ý nghĩa cùng gia đình và người thân dù ở trong hay ngoài nước. Nhân dịp Tết Nguyên đán, gia đình tôi gửi lời chúc tới độc giả Tạp chí Đẹp và mọi người có một cái Tết vạn sự như ý, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài và luôn gặp nhiều may mắn!

MC Huyền Ny: “Tết đoàn viên nên nơi đâu có gia đình thì nơi đó chính là Tết”

Sống ở Mỹ đã lâu nên có một thời gian khoảng 10 năm liên tiếp do mải mê học hành và những kế hoạch của tuổi trẻ, tôi hoàn toàn không có khái niệm về Tết. Giờ nghĩ lại mới thấy khoảng thời gian đó thực sự là một trong những mất mát của cuộc đời mình.

Sau đó kể từ khi bắt đầu hoạt động nghệ thuật, tôi có dịp đi biểu diễn ở các tiểu bang nhiều hơn, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán nên “Tết” bắt đầu hiện hữu trở lại trong cuộc sống của mình. Những năm gần đây, kể từ khi có con, Tết là dịp lễ lớn nhất mà gia đình tôi ăn mừng so với Noel hay Tết Dương lịch. Bởi hơn bao giờ hết Tết Nguyên đán là dịp để tôn vinh, gợi nhớ văn hoá của người Việt, nhất là đối với cộng đồng người Việt xa xứ. Tôi mong các con, các cháu luôn có cơ hội hiểu hơn về cội nguồn quê hương mình.

Huyền Ny chia sẻ, cô luôn chú trọng vào việc dạy cho con nhớ về những giá trị cổ truyền của ngày Tết Việt Nam
Huyền Ny chia sẻ, cô luôn chú trọng vào việc dạy cho con nhớ về những giá trị cổ truyền của ngày Tết Việt Nam

Vào ngày Tết gia đình tôi không đi du lịch, chỉ thích ở nhà quay quần cùng bố mẹ, con cháu. Năm nào chúng tôi cũng mở  tiệc mừng Tết rất lớn. Có cả gần 100 người bà con, cháu chắt, dòng họ các bên tham gia.

Ngoài ăn uống thì gia đình còn tổ chức các trò chơi lành mạnh, chuẩn bị và đặt nhiều món ăn, quà bốc thăm, có cây mai lì xì với 100 phong bì trên đó từ 1USD-100USD. Mọi người từ nhỏ đến lớn đều xếp hàng để người lớn lì xì lấy may. Vì thế năm nào đại gia đình tôi, đặc biệt các cháu, cũng háo hức chờ được sang nhà cô Ny để cùng chuẩn bị, sắp xếp các trò chơi, và đặc biệt là chơi Tết.

Với tôi, Tết đoàn viên nên nơi đâu có gia đình thì nơi đó chính là Tết. Sau này khi các con lớn hơn, vợ chồng tôi sẽ dẫn các con về Việt Nam ăn Tết để tận hưởng không khí Xuân trọn vẹn hơn.

Siêu mẫu Tuyết Lan: “Tết để nhìn thấy yêu thương, tình cảm gia đình thật đáng quý và trân trọng”

Những năm đầu mới qua Mỹ vì công việc luôn bận nhất vào tháng 1, tháng 2 nên tôi hầu như không về nhà ăn Tết, buồn lắm nhưng không biết phải làm sao… Những lúc ấy, tôi cùng mấy người bạn Việt Nam nấu bánh chưng, tổ chức tiệc Tết ăn uống với nhau cho bớt nhớ nhà. Ai cũng mặc áo dài thật đẹp, hoa quả bánh mứt không thiếu thứ gì, cũng rất có không khí Tết, duy nhất không có gia đình kế bên.

Sieu mau Tuyet Lan
Siêu mẫu Tuyết Lan đang háo hức đón Tết Kỷ Hợi bên gia đình

Nhưng năm nay thì khác, tôi được về Việt Nam đón Tết cùng gia đình. Tết đối với tôi là mùi ngây ngây của củ kiệu, củ cải ngoại làm. Là những ngày 29, 30 cùng chị đi chợ mua sắm bánh mứt, dưa hấu, cùng nhau dọn dẹp nhà. Là đêm giao thừa, cả nhà cùng nhau đi nhà thờ cầu nguyện cảm t Chúa cho một năm bình yên đã qua. Là buổi sáng mùng 1, gia đình quây quần sum họp chúc Tết nhau, được thấy mẹ và ngoại luôn khỏe mạnh; thì đó đã là một cái tết trọn vẹn rồi.

Tết với tôi là khoảng thời gian rất thiêng liêng, gợi nhớ nhiều kí ức đẹp khi mình còn nhỏ, là thời điểm duy nhất trong năm để mình sống chậm hơn một chút, là không khí chuẩn bị đón Tết, mua hoa quả, dọn dẹp; làm những điều rất bình thường thôi nhưng lại mang một cảm xúc khác, để nhìn thấy yêu thương, tình cảm gia đình thật đáng quý và trân trọng.

Thực hiện: depweb

07/02/2019, 07:00