Phở cuốn chay
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Mỳ căn tươi chiên sơ cho vàng đều hai mặt. Thái lát mỏng, ướp mì căn với dầu hào, tiêu bột trong 10 phút. Phi thơm hành cho mì căn vào xào cho thấm gia vị.
– Rau sống rửa sạch để ráo nước.
– Trải bánh phở lên đĩa xếp rau thơm mỳ căn lên cuộn chặt lại là được.
– Nước chấm: Các bạn có thể sử dụng ớt tươi hoặc tương ớt để pha nước chấm, nước chấm cần hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt. Trộn đều nươc mắm chay với tương ớt, đường, nước cốt chanh, giấm. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn rắc thêm lạc rang vào mắm chấm.
Cách làm mỳ căn
Nguyên liệu:
+ 1 thìa cà phê muối hạt
+ 1 thìa canh dầu vừng
+ 2 thìa cà phê hạt nêm chay
+ 1 thìa cà phê tiêu bột
Cách làm:
– Hòa muối vào nước, cho bột mì vào nhào kĩ, bột khô, không dính tay là được. Dùng 1 khăn gạc đậy lên hoặc dùng màng phim bọc bột lại. Để bột nghỉ 30 phút.
– Đặt giá inox vào chậu nước, cho bột mì vào nhồi, nước đục thì gạn đi thay nước mới. Cứ lặp lại như vậy cho tới khi nước trong phần bột thu được chính là mì căn.
– Cho mì căn vào một tấm vải gạc vắt bớt nước. Sau đó nhồi mì căn với dầu vừng, hạt nêm, hạt tiêu.
Mì căn có thể chế biến nhiều món chay: nộm, kho, xào, canh…
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt