Đồ uống có caffein không tốt cho não trẻ - Tạp chí Đẹp

Đồ uống có caffein không tốt cho não trẻ

Sức Khỏe
Theo các nhà khoa học, caffein có trong các loại đồ uống có ga ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ sâu của trẻ. Việc không có đủ giấc ngủ sâu đã cản trở sự phát triển trí não của trẻ ở độ tuổi thiếu niên.

Bộ não ở độ tuổi thiếu niên có những chuyển biến quan trọng. Khi bộ não bị tác động không tốt ở giai đoạn này có thể dẫn đến tâm thần phân liệt, lo âu, sử dụng ma túy và rối loạn tính cách.  

đồ uống caffein, caffein 

Đồ uống chứa caffein có thể ảnh hưởng tới trẻ, kể cả ở độ tuổi thanh thiếu niên

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và thu được nhiều số liệu đáng lo ngại. Từ những kết quả thu được, các nhà khoa học kết luận, trẻ em và thanh thiếu niên nếu uống nhiều nước ngọt và nước tăng lực sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thể chất và tâm thần. Đưa vào cơ thể từ 300mg – 400mg caffein mỗi ngày, tương đương 4 lon nước tăng lực và 3 – 4 cốc cà-phê chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bộ não.

Giáo sư Reto Huber thuộc bệnh viện của trường Đại học Nhi khoa tại Zurich cho biết, sự phát triển của bộ não ở độ tuổi thiếu niên diễn ra rất mạnh mẽ và là giai đoạn chuẩn bị cho bộ não hoạt động tốt hơn khi trưởng thành. Ở giai đoạn thiếu niên, các khớp thần kinh chính của bộ não mở rộng, trong khi những thứ khác không cần thiết giảm đi. Quá trình này giúp bộ não hoạt động mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn trong tương lai.

đồ uống caffein, caffein 

Nên hạn chế đồ uống chứa caffein trong khẩu phần hàng ngày của trẻ

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm tại trường Đại học Nhi khoa. Các nhà khoa học đã tìm ra sự thay đổi ở những con chuột nhỏ được cho uống caffein mỗi ngày. Những con chuột này có giấc ngủ sâu ít hơn so với những con chuột uống nước lọc. Bộ não của chúng cũng có nhiều kết nối hơn. Điều này có nghĩa là sự phát triển của bộ não bị thay đổi và dẫn đến sự thay đổi về hành vi. Sự phát triển của bộ não người và chuột có những điểm tương đồng. Vì vậy mà những gì xảy ra ở chuột cũng sẽ xảy ra với con người.

Lê Anh

Biên dịch từ Dailymail

>> Uống cà phê giúp giảm 50% nguy cơ tự tử

>> Uống cà phê vào buổi sáng: lợi hay hại

>> 15 giải pháp khiến cà phê “ra rìa”

>> Mẹo nhỏ bỏ cà phê

>> Cà phê: Lợi – hại trong gang tấc

Thực hiện: depweb

10/10/2013, 13:58