Diva Thanh Lam: “Chẳng lẽ Lý cứ mãi đáng yêu thế thôi sao?”

Tôi thấy Lý là người tích cực. Nhưng Lý vẫn còn sự rụt rè. Một nghệ sỹ, nếu rụt rè thì chỉ nên lúc bắt đầu thôi, còn một khi đã vào cuộc, phải tìm cách tháo tung được mọi thứ…” – “Số một” nhắn nhủ “Duy nhất”.
Ca sĩ Thanh Lam

 

Lý có tinh thần sống của một người trẻ rất đáng quý

 

Thanh Lam khá kén người đứng chung với mình, nhưng gần đây và sắp tới lại liên tục có những chương trình góp mặt cùng Lê Cát Trọng Lý. Có lý do đặc biệt nào không, thưa chị?
– Thật ra, đó không phải lựa chọn của tôi mà là do đề nghị của ban tổ chức chương trình Macadamia concert và sắp tới, là Tùng Dương, cho live show riêng của Dương. Nhưng tất nhiên là bản thân Lý cũng phải có những điểm thuyết phục tôi.

Tôi thấy Lý có cái đáng yêu của một người trẻ. Bạn ấy còn trẻ nhưng đã từng chạm đến những triết lý sống mà tôi nghĩ không nhiều người trẻ bây giờ có được. Lý hướng tới Phật giáo, hướng tới những thử thách cả về nhận thức và bồi đắp nó bằng những chuyến đi. Lý đã đến Tây Tạng và những vùng xa xôi để rèn luyện bản thân, mở rộng tầm mắt của mình. Nhìn vào Lý, tôi thấy sự trong trẻo, và những ước mơ.

– Tinh thần sống ấy ở một người trẻ, tôi nghĩ là đáng quý.Ước mơ hẳn là điều quan trọng nhất của tuổi trẻ, vậy chị từng ước mơ gì khi bằng tuổi Lý?

– Tôi bước vào âm nhạc một cách tự nhiên và ca hát đến với tôi như là nghiệp. Có thể do sinh ra trong một gia đình âm nhạc, tôi có được cái móng vững vàng. Nhưng không vì thế tôi coi nhẹ việc học. Ngay từ lúc trẻ, tôi đã xác định nghệ sĩ trước hết cần có trách nhiệm với chính mình, từ đó họ sẽ có khao khát thúc đẩy chính mình, sẽ biết cách trau dồi để thu vào mình những vốn liếng riêng.  Đừng quên, khởi điểm ban đầu 10 người có thể bằng nhau, nhưng muốn đi dài hơn nữa thì phải được học hành bài bản. Tôi chỉ hát một ca khúc khi tư tưởng của bài hát đó chui được vào trái tim của mình, bộ óc của mình và trở thành tâm hồn của mình. Tôi nghĩ điều đó không còn là ước mơ nữa, nó là lẽ sống.

– Nhạc sĩ Quốc Trung từng cho rằng, anh không tin lắm vào việc đào tạo nghệ thuật ở Nhạc viện…

– Nói thế chứ, bao nhiêu nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam đều từ Nhạc viện mà ra cả! Đến bây giờ tôi vẫn phải học và luyện tập. Tôi rất muốn đi học một lớp thanh nhạc nâng cao ở nước ngoài, chỉ tầm 6 tháng thôi, nhưng chưa sắp xếp được. Cũng may tôi mới được NSND Trung Kiên (bố chồng cũ của Thanh Lam – PV) đồng ý dạy thêm cho tôi mỗi tuần một buổi về thanh nhạc. Tôi chưa bao giờ thấy việc học là thừa cả.

– Vậy xem ra còn lâu vị trí số 1 trong làng nhạc nhẹ Việt Nam mới có người thay thế. Ở vị trí đó lâu thế, cảm giác của chị thế nào?
– Tôi không quan tâm quá nhiều đến vị trí của mình đang ở đâu mà tôi hay quan sát và tìm kiếm những người trẻ, để nếu có thể thì thúc đẩy thêm họ. Tôi mong các bạn trẻ hiểu rằng, xuất phát điểm của mỗi người đều có chút ít khả năng thôi, nhưng nếu chúng ta có khát vọng, chúng ta đến trường học, thậm chí phải vay tiền để học, tự trang bị để mình có số vốn kiến thức tương đối rồi thì hãy bắt đầu thi triển nó.

Tôi thấy hiện có nhiều bạn trẻ chỉ có chút ít tài năng thôi nhưng lười nhác, họ là nạn nhân của xã hội, của truyền thông khi bị tung hê một cách vô lối và trở thành những con rối lúc nào không biết. Rất nhiều người trẻ khiến tôi ngạc nhiên, trông thì sexy, trông thì “khiếp” đấy nhưng khi hát tôi chẳng thấy gì, chỉ thấy một tâm hồn rất hời hợt, thậm chí là rỗng tuếch.

Riêng Lý, tôi nghĩ Lý đã làm khán giả yêu mình bằng một tình cảm tự nhiên. Nhưng ở góc độ người làm nghề, tôi vẫn khao khát được nhìn thấy một tài năng thực sự. Tôi nghĩ, Lý bây giờ 28 tuổi, không được gọi là trẻ nữa, nhưng hẵng còn kịp để tận hiến cho những hoài bão của mình. Lý lại chưa có chồng con, chưa vướng những nợ nần với trần gian nhiều, bạn ấy nên đầu tư thêm về sáng tạo, học hành. Bằng cách đó, Lý sẽ có đà tốt để khai thác năng lượng của mình đến đỉnh điểm số vốn mà mình có. Tôi luôn nghĩ, nếu một người coi việc học hành là không cần thiết, thì đến một lúc nào đó sẽ cạn vốn.

Mình còn… bèo bọt lắm

 

– Mọi người thì lại luôn nghĩ rằng: Thanh Lam có giọng hát (cùng sức khỏe) trời phú, cộng với một bản năng hơn người – chỉ cần bằng ấy thứ đã đủ giúp Lam thắng thế rồi…

– Bản năng rất cần thiết, nhưng thực tế nếu chỉ có bản năng mà không có kiến thức thì bạn sẽ nhạt toẹt. Để giữ được đam mê, ta phải không ngừng trau dồi để trở nên giàu có về kiến thức, về năng lượng sống.

Lê Cát Trọng Lý cho rằng, cô ấy không học ở trường nhạc nhưng đã học được rất nhiều ở những chuyến du ca, ở những bạn nghề. Âu đó cũng là một cách học mà mình không nên coi nhẹ?

– Học trong đời sống, ở những người bạn, tốt thôi. Nhưng tôi mong rằng, nếu có điều kiện về tài chính, Lý vẫn nên nghĩ đến việc khai thác trí tuệ của mình ở mức cao nhất. Khi được đào tạo bài bản, người nghệ sĩ sẽ có sự thôi thúc mãnh liệt hơn. Như tôi, chỉ học với NSND Trung Kiên một thời gian, đã thấy điều đó tạo cho mình một cách nghĩ mới trong thanh nhạc.  Nếu ngưng học có khi tôi cũng nghĩ mình là ai đó ghê gớm lắm. Đôi lúc tôi đã tưởng cuộc sống của mình thế là chông gai lắm, nhưng rồi mình đi, mình xem phim, mình học và nhận ra: mình cũng bọt bèo lắm.

– Khi đứng chung sân khấu với Lý, chị nhìn thấy điều nào rõ hơn ở Lý: bản năng hay tài năng?

– Tôi mới nhìn thấy bản năng ở Lý mà chưa nhìn ra được cái gọi là tài năng trong bạn ấy. Lý có những suy nghĩ tương đối sâu sắc so với lớp trẻ, còn nếu nói là tài năng thì chưa đủ thuyết phục tôi. Nói chính xác, tài năng nếu có thì mới đang là cái gì rất nhỏ xíu.

– Ấy vậy nhưng, mẫu như Lý trong showbiz Việt hiện tại vẫn đang là… duy nhất. Chị có đồng ý?
– Lý may mắn vì ở Việt Nam đang không có nhiều người đi chung xu hướng đó, thành ra bạn ấy trở thành khác biệt. Khán giả nhà mình nhìn chung thường thích những thứ êm tai, hơn là gai tai. Nhạc của Lý dễ nghe và dễ thương chứ chưa có gì gai góc cả. Tôi nghĩ do Lý thiếu trường vốn để viết. Lý đang thuyết phục người nghe bằng sự đáng yêu, trong trẻo, nhưng chẳng lẽ cứ mãi đáng yêu thế thôi sao? Nếu nói về tài năng, thì phải có độ dày về kiến thức, nhân sinh quan, và tư tưởng… Tài năng không phải là sự đáng yêu. Tài năng là thứ phải hớp hồn người ta ngay lập tức.

Lý cần “lý” hơn

– Trước khi đứng cùng sân khấu với Lý, chị đã bao giờ quan tâm đến cô ấy?

– Thực ra tôi là người mà những gì muốn tạo ấn tượng với tôi cần phải tương đối mạnh mẽ một chút. Lần đầu tiên tôi nghe Lý là lúc bạn ấy hát “Chênh vênh” ở “Bài hát Việt”. Lúc đó tôi thấy Lý dễ thương. Rồi gần đây khi chuẩn bị biểu diễn chung, tôi có nghe một loạt bài của bạn ấy, tôi thấy các bài hát có gì đó giống nhau, ngay cả về nốt nhạc, nó ít có sự phát triển…

– Biết đâu là, bên cạnh sự “hoành tráng”, showbiz Việt đôi lúc cũng cần những “nhành hoa tim tím, bé xinh xinh báo xuân nồng” như Lý?
– Tôi nghĩ cần thiết chứ, bởi như trên một bàn tiệc, nếu chỉ toàn món chính thì rất khó ăn. Nhưng tôi cho rằng, cho dù là món chính hay món khai vị thì đều phải có giá trị thực, thay vì những bản sao nhập nhoạng. Các bản sao bao giờ cũng chỉ sao được cái vỏ thôi, đâu có bao giờ sao được cái ruột. Sự tinh hoa thì không bắt chước được. Văn hóa cũng là một bữa tiệc tinh thần, và dù là bữa tiệc ẩm thực hay bữa tiệc tinh thần cũng nên là những món ăn thực.

Thực ra tôi nghĩ Lê Cát Trọng Lý là một kiểu khác tôi. Lý là một người du ca, có cái gì đó country, rất dân gian, du mục… Lý thậm chí còn có thể được coi là một “hậu duệ” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, dù tất nhiên, tư tưởng thì khó mà so sánh được. Lý có đưa những triết lý vào trong bài hát, nhưng nó vẫn còn non nớt. Nếu không chịu lớn lên thì mãi mãi như thế. Tôi nghĩ Lý cần “lý” hơn và nghiêm khắc với bản thân hơn.

– Chị có nghĩ “Chênh vênh” ít nhiều đã vận vào Lý?

– Tôi nghĩ “Chênh vênh” cũng là bài hát tốt nhất của Lý.Vẻ đẹp của Lý chính là sự mong manh đấy. Nhưng âm nhạc và tư tưởng nếu mãi mong manh thế thì cũng tẻ nhỉ?

– Vậy chị nghĩ Lý đã bỏ lỡ điều gì?
– 28 tuổi không còn là nghệ sĩ trẻ nữa. 24 tuổi đã không là trẻ, thì 28 lại càng không còn được quyền trẻ. Với những gì Lý có lúc này, tôi e là Lý bây giờ chỉ mới ở vào độ tuổi 19, 20 trong âm nhạc. Tôi mong muốn Lý phải nhanh lên, không thì sẽ muộn.
Tôi thấy Lý là người tích cực, có văn hóa, nhún nhường, đúng mực. Bạn ấy có những giác ngộ về Phật pháp rất đáng quý. Nhưng Lý vẫn còn sự rụt rè. Một nghệ sỹ, nếu rụt rè thì chỉ nên lúc bắt đầu thôi, còn một khi đã vào cuộc, phải tìm cách tháo tung được mọi thứ…
Lam & Lý – Số Một & Duy nhất
Lam số Một – Lý duy nhất; Lam đàn bà – Lý trẻ thơ, Lam đánh thức – Lý ru ngủ; Lam lẫm liệt – Lý mong manh; Lam âm vang – Lý thỏ thẻ; Lam bao trùm – Lý khép nép, Lam vững chãi – Lý “chênh vênh”… Đó gần như là một phát hiện của Quốc Trung và Tùng Dương (hơn là của Đẹp) khi đặt hai sự đối lập đầy thú vị đó cạnh nhau trên sân khấu Macadamia concert 2015 và sắp tới là live show “Tùng Dương – Một thập kỷ hoan ca”.
Có chăng, Đẹp chỉ là người nhìn ra dụng ý đó, và nhanh tay chọn họ…
                                        Thực hiện: Thư Quỳnh – Thục Khôi
                                    Nhiếp ảnh: Tuấn Anh (Lieta Studio), Trọng Đức
Đọc thêm:

Thực hiện: depweb

07/12/2015, 00:11