Điểm danh hàng loạt công nghệ thông minh trên xe Ford

Thương Hiệu

Ngày 25/4, Ford Việt Nam đã tổ chức chương trình “Trải nghiệm công nghệ thông minh” nhằm giới thiệu công nghệ hiện đại được trang bị trên các dòng xe phổ biến của mình, bao gồm các công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và kết nối thông minh.

Trong phân khúc xe phổ thông tại Việt Nam hiện nay, các mẫu xe của Ford là được trang bị nhiều tính năng tiện ích thông minh hơn cả. Việc này có được là nhờ chiến lược One Ford (Một Ford) với việc tối ưu hóa nguồn lực toàn cầu. Ford gần như là hãng xe tiên phong mang các công nghệ thông minh thường chỉ trang bị trên xe cao cấp xuống dòng xe bình dân.

2
Ford được xem là hãng xe tiên phong đưa các công nghệ thông minh vào dòng xe phổ thông

Với Ford, sự thông minh trên một chiếc xe hơi được hiểu theo nhiều nghĩa bao gồm: thông minh để an toàn, thông minh để tiết kiệm nhiên liệu và thông minh để kết nối.

4
Trải nghiệm các tính năng khởi động từ xa, SYNC, cốp tự động…

Với các tính năng an toàn chủ động, công nghệ điển hình đáng được nhắc đến trên những chiếc xe Ford là Hệ thống kiểm soát tốc độ tự động (Adaptive cruise control). Hệ thống kiểm soát tốc độ này sử dụng radar, giúp duy trì tốc độ tối đa cùng khoảng cách an toàn theo mức cài đặt với xe phía trước. Với công nghệ này, hệ thống có thể nhận biết xe phía trước đang giảm tốc, nó sẽ tự giảm tốc độ của xe để đảm bảo khoảng cách an toàn được thiết lập, và hệ thống sẽ tự tăng tốc trở lại khi đường phía trước thông thoáng.

1
Cốp sau mở điện tự động chỉ bằng động tác gạt chân xuống phía dưới xe

Song song với hệ thống kiểm soát tốc độ tự động, tính năng Phanh chủ động trong thành phố cũng hỗ trợ tối đa việc lái xe an toàn. Với hệ thống này, xe sẽ được trang bị hệ thống camera hồng ngoại trên kính chắn gió, nhằm phát hiện các vật cản ở phía trước. Khi lái xe trong thành phố với tốc độ chậm (dưới 50Km/h), camera có thể quét trước xe 8-10m, nếu có xe phía trước cùng làn đường dừng lại đột ngột, hệ thống sẽ phát hiện kịp thời và tự động phanh xe khẩn cấp trong vòng 3 giây nếu người lái không có phản ứng. Đây được xem là một tính năng an toàn bắt buộc tại thị trường châu Âu.

3
Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động ở màn ghép song song

Hệ thống Cảnh báo điểm mù (BLIS) của Ford cũng sử dụng cảm biến sau xe để phát hiện các vật thể hoặc xe khác nằm trong khu vực điểm mù của gương chiếu hậu. Nếu phát hiện nguy hiểm, hệ thống sẽ truyền tín hiệu lên gương chiếu hậu và đèn tín hiệu sẽ bật sáng.

Ngoài ra, nhằm giảm thiểu các tai nạn do trơn trượt, lật xe khi phanh hay vào cua gấp, Ford cũng trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP trên các mẫu xe của hãng.

Với tính năng tiết kiệm, động cơ EcoBoost đã giành rất nhiều giải thưởng khác nhau với ba mấu chốt là: hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp; turbo tăng áp và van biến thiên. Nhờ đó, các động cơ EcoBoost của Ford chỉ cần dung tích rất nhỏ nhưng công suất và momen xoắn ngang ngửa động cơ dung tích lớn, tiết kiệm thêm 20% nhiên liệu và giảm 15% lượng khí thải CO2 ra môi trường (theo công bố của hãng).

Một số công nghệ tiết kiệm nhiên liệu khác của Ford như: hệ thống Trợ lực lái điện (EPAS), lưới tản nhiệt tự động đóng mở, hộp số tự động 6 cấp… cũng giúp các dòng xe của Ford luôn hoạt động ổn định, giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ ở mức tối đa.

5
Bạn có thể “lùi chuồng” rất dễ dàng với hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động của Ford

Với các tính năng kết nối, hệ thống SYNC vốn đã quen thuộc với những người dùng xe Ford trong những năm gần đây. Đặc biệt, SYNC 3 có thể đồng bộ với điện thoại thông minh giúp bạn ra lệnh bằng giọng nói để sử dụng hầu hết các tính năng thông minh trên điện thoại chỉ bằng một nút bấm.

7
Hệ thống phanh chủ động trong thành phố phát huy hiệu quả cao

Một tính năng công nghệ nữa, có thể sẽ rất phù hợp với chị em khi mà kỹ năng lùi xe vào bãi đỗ chưa thực sự thành thạo là tính năng Hỗ trợ đỗ xe chủ động toàn diện. Hệ thống này sẽ giúp người lái quét tìm vị trí đỗ xe phù hợp, sau đó tự động đánh lái lùi xe vào chỗ đỗ và tự động đánh xe ra khỏi chỗ đỗ khi cần. Chỉ với một nút bấm, cảm biến của hệ thống sẽ tìm vị trí đỗ xe song song hoặc vuông góc phù hợp, đồng thời hệ thống sẽ tự động điều khiển chân ga, phanh và cần số đưa xe sẽ tự động lùi vào chỗ cần đỗ một cách chính xác.

Ngoài ra, một số tính thông minh khác cũng được Ford trang bị như: Tự động đề nổ máy từ xa, chống ồn chủ động, camera 180 độ, cảm biến quanh xe…

Thực hiện: depweb

26/04/2017, 13:56