Đến Tú Lệ, nhớ đừng quên “tắm tiên” bên bờ suối

Du Lịch

Ai tới mảnh đất Tú Lệ mà chẳng một lần thử món xôi nếp nức tiếng khắp vùng, ngâm mình trong làn nước khoáng nóng theo đúng phong tục của người Thái.

Chỉ mới giữa thu thôi mà thung lũng Tú Lệ đã bắt đầu lạnh se sắt, cái hơi lạnh phả ra từ ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song vây quanh. Chúng tôi đi giữa thung lũng khi ánh chiều tà đã về, từng tia nắng cuối ngày chiếu xuống cả cánh đồng càng làm dậy thêm mùi của lúa nếp. Nếp Tú Lệ đã nổi tiếng khắp cả vùng Tây Bắc, cái thứ gạo mà không nơi nào có, được bà con người Thái, người Mông trồng một năm một vụ. Thứ xôi được nấu lên từ loại nếp này chẳng cần phải thêm đỗ, thêm lạc, thêm dừa mà vẫn đem lại vị ngọt rất riêng của rừng núi. Vị ngọt ngào, vừa đủ ngậy mà không quá béo, vừa đủ độ mềm dẻo mà không hề ướt hay khô để người sành ăn nhất cũng phải tấm tắc.

Con đường lên Lìm Mông nằm lọt mình giữa những nương lúa đang được đất trời nhuốm lên một màu vàng rực, dòng suối Nậm Hon chạy xuyên qua giữa thung lũng càng làm cảnh vật trở nên kỳ ảo hơn. Chúng tôi vượt đèo Khau Phạ (trong tiếng Thái có nghĩa là “sừng trời”) – một trong tứ đại đỉnh đèo của nước Việt để ngắm toàn bộ khung cảnh của thung lũng Cao Phạ. Thật khéo khen cho bàn tay những người nông dân, qua bao đời chỉ gắn bó với mảnh đất này mà vẽ nên giữa đất trời những đường cong đẹp đến thế. Lẫn giữa màu vàng của lúa là màu của váy áo, cô gái người H’mong váy sặc sỡ đang khom mình gặt lúa. Đâu đó, dưới những mái nhà sàn là cảnh những cô gái đồng bào Thái đang giã cốm, thứ quà quê đặc trưng của mảnh đất Tú Lệ. Đó, bức trang mùa gặt của miền núi luôn đầy màu sắc như thế. Từ xa xưa cho tới tận bây giờ, dường như vẫn không có gì thay đổi.

Khi bạn đã say cảnh, say tình người, đã ăn món xôi và thưởng thức món cốm giã tay từ cô gái Thái với nụ cười duyên như lắng đọng cả vẻ đẹp của núi đồi vào đó rồi thì hãy thử màn tắm suối khoáng rất độc đáo. Tục tắm suối ở Tú Lệ có từ bao đời, thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này dòng suối khoáng nóng để lũ trẻ lớn lên từ suối, đôi trai gái nên duyên vợ chồng cũng từ dòng nước này, hay để người già thêm tuổi thọ. Bắt nguồn từ lòng đất, chảy qua cánh đồng Tú Lệ ngào ngạt hương nếp thơm, suối khoáng nóng hấp thụ tinh hoa của đất trời mang đến làn da trắng ngần cho người con gái Thái ở xứ sở như “thần tiên” này.

Như ngày hôm đó, chúng tôi chọn khu tắm khoáng của resort Le Champ để tận hưởng trọn vẹn cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên. Cả một khu tắm riêng được xây dựng ngay cạnh bờ suối để bạn có thể vừa ngâm mình trong làn nước khoáng nóng, vừa ngắm suối chảy hiền hòa cùng cánh đồng bao la ngát hương lúa.

Phái đẹp sẽ nhận trang phục đồ tắm cùng chiếc váy của người Thái, từ từ vén váy tắm theo đúng phong tục đã bao đời của đồng bào nơi đây, sau khi cả cơ thể ngâm mình trong bể nước, chiếc váy sẽ được quấn quanh trán hoặc tạo thành khăn quấn trên đầu để bảo vệ mái tóc khỏi làn nước nóng. Còn với đấng mày râu, trang phục quần tắm và một chiếc quần không đũng dùng để quấn lên đầu, nam giới đồng bào Thái cũng tránh nước dính lên tóc. Cứ như thế, bạn vừa ngâm mình trong làn nước khoáng nóng vừa ngắm suối róc rách bên tai, nhìn cánh đồng lúa chín vàng vào vụ gặt hay cả màu xanh non vào mùa nước đổ, nhìn lũ trẻ chạy tung tăng cùng đàn trâu trong khi phía xa là những mái nhà sàn gỗ nhà ai đã lên khói nấu cơm chiều. Cảnh sắc cứ quện lấy lòng người để bao muộn phiền tan biến, bao mệt nhọc của đường xa bay đi mất, chỉ còn ta với nồng nàn hương đồng nội, hương của rừng của núi.

Kín đáo hơn, bạn cũng có thể chọn cho mình những phòng tắm với các bồn được dẫn nước khoáng trực tiếp từ lòng đất vào. Bạn thấy mình như những nàng tiên nữ khi xưa bởi có thể trút bỏ hết mọi thứ của trần thế mà thăng hoa trong làn sương mỏng của khói nước. Thư thái hơn, người lữ khách phương xa cũng có thể ngồi ngâm chân trong bể và nhấp ngụm trà shan tuyết ngọt ngào khiến mọi mệt mỏi của đường xa gió bụi tan biến vào hư không.

Trên đỉnh Le Champ Tú Lệ, bể bơi vô cực cũng là nơi bạn có thể vừa thư giãn vừa phóng tầm mắt thưởng ngoạn cảnh sắc của cả thung lũng Tú Lệ. Đắm mình trong làn nước xanh mát, thu trọn vào trong tầm mắt những đồi thông trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang ôm lấy bản làng của người Thái, H’mong, Dao, rồi nhắm mắt lắng nghe tiếng gió thì thầm và hít căng lồng ngực mùi hương núi. Tú Lệ, trong tâm trí của mỗi người bỗng trở nên đậm sắc, đậm hương hơn bao giờ hết.

Và còn đó hàng chục những trải nghiệm khác đang chờ bạn khám phá như thăm hang Tiên Nữ, chinh phục đỉnh núi Lùng Cúng, vượt đèo Khau Phạ, bay dù lượn giữa mùa vàng, đi vào các bản sâu như Lìm Mông, Lìm Thái, Nậm Có hay lên rừng hái quả Táo mèo cùng đồng bào… Tất thảy những điều mộc mạc đó làm nên sức hút của thung lũng Tú Lệ, như ý nghĩa của cái tên là vừa thanh tú mà lại diễm lệ vậy.

Bài: Trần Giáp

27/11/2019, 10:00

Mênh mang thu vàng Y Tý

Du Lịch

Sau phút nghiêm mình trước cột mốc số 92 cùng cột cờ Lũng Pô, chúng tôi lại cùng “bạn đồng hành” Everest lên đường ngược A Mú Sung, A Lù để tới với Y Tý – mảnh đất của mây trời.

Cứ mỗi độ thu sang là cả cảnh vật, con đường của vùng Tây Bắc được ông trời nhuốm lên một màu vàng rộm của nắng và những nương lúa. Cái vẻ tất bật hiện rõ trên từng thửa ruộng đang vào mùa gặt, cả trên nét mặt kẻ lữ khách chuẩn bị lên đường đi ngao du. Chúng tôi chọn cho mình một lộ trình quen thuộc để khám phá vẻ đẹp mùa thu miền núi. Xuất phát từ Hà Nội, vi vút trên cung đường cao tốc dài nhất Việt Nam nối liền tới tận Lào Cai, ngược dòng nước đỏ tới Lũng Pô – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, qua A Mú Sung, A Lù để ngồi dưới mái nhà trình tường của người Hà Nhì ở Y Tý, xuôi Mường Hum về Sa Pả. Cung đường khép trọn niềm vui của mùa lúa mới, mùa no ấm của đồng bào.

dr095978
Người bạn đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến đi giữa mùa thu vàng Y Tý là chiếc Ford Everest máy dầu
img_1537
Y Tý đẹp quanh năm, mùa lúa chín vàng thường là tháng 9 hàng năm
img_1577
Ruộng lúa trải dài khắp nẻo đường chúng tôi đi

Bát Xát đón chúng tôi bằng những cơn gió mát lạnh của mùa thu, lẫn trong sương sớm là mùi xôi nhà ai mới đồ chuẩn bị cho cả ngày trên nương. Cung đường tuần tra biên giới với những triền đồi đầy chuối, bên kia dòng sông đang cuộn đỏ chính là địa phận Trung Quốc với đường cao tốc ngày đêm xe chạy. Những cột mốc biên giới cứ hiện dần lên trên đường đi, đầu tiên là mốc 95, 94 rồi ngược về tới 92 cũng là điểm đánh dấu nơi đầu tiên của dòng sông Hồng trên lãnh thổ Việt Nam. Từ xa, bạn đã có thể thấy màu đỏ thắm của lá cờ tổ quốc tung bay giữa đất trời Lũng Pô nhưng để chạm tay vào đó là điều không dễ dàng.

dr095730
Những cột mốc đánh dấu chủ quyền biên giới dọc đường từ Bát Xát lên A Mú Sung
dr095800
Cột cờ Lũng Pô
img_1535
Không khí rộn ràng của mùa gặt hiện lên trên từng thửa ruộng

Con đường đất nhỏ men theo triền núi, những ngày mưa bão của mùa hè làm sạt lở và bùn lầy thêm. Cua gắt, trơn trượt, mặt đường đầy rãnh sâu, bạn sẽ chẳng có cơ hội làm lại lần thứ hai nếu “sảy chân” trên đoạn đường vào cột cờ Lũng Pô. Nếu là một chiếc xe máy thì sẽ không quá vất vả bởi tính cơ động của nó, nhưng kẻ vận chuyển Ford Everest của chúng tôi thì câu chuyện lại khác. Rất vất vả để chọn được điểm đặt bánh xe khi bề rộng của đường chỉ vừa đủ, nhưng Everest lại lợi thế về độ cao gầm cũng như hệ thống giảm xóc êm ái mỗi khi lướt qua những “ổ trâu” trên đường. Dù phiên bản chúng tôi đi chỉ một cầu (dẫn động cầu sau) nhưng với sức mạnh cũng như ưu thế về sức kéo của máy dầu đã giúp cho chiếc xe như đang “khiêu vũ” với cung đường đầy thử thách.

dr095680
Lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình của chiếc Everest trong suốt cả hành trình của chúng tôi chỉ ở mức 8,5L/100km
dr095752
Cột mốc biên giới số 92 – Nơi đánh dấu điểm đầu tiên của dòng sông Hồng trên đất Việt
img_3630daden
Chúng tôi dạo chơi nơi thượng nguồn của dòng sông Hồng

dr096540

Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt là điểm giao nhau của dòng suối Lũng Pô từ phía tổ quốc mình đổ ra hợp với sông lớn từ Trung Quốc chảy xuống tạo nên ngã ba sông rất đặt biệt. Hai dòng nước, một trong một đục hòa vào làm một để mang biết bao phù sa cho vùng đồng bằng châu thổ. Cột mốc số 92 cùng cột cờ Lũng Pô sừng sững hiên ngang để đánh dấu mảnh đất phên dậu của đất nước đã biết bao lần bị xâm lăng, giờ đây đã được yên bình. Sau phút nghiêm mình trước mảnh đất thiêng liêng này, chúng tôi lại cùng “bạn đồng hành” Everest lên đường ngược A Mú Sung, A Lù để tới với Y Tý – mảnh đất của mây trời.

dr095884
Chúng tôi đi vào giữa độ đẹp nhất của mùa lúa ở Y Tý

Y Tý – mảnh đất của mây trời

dr095873
Y Tý cách Hà Nội chừng 380km, bạn có thể dễ dàng đi vào 2 ngày cuối tuần
img_1619
Phiên chợ Y Tý vẫn còn mang nhiều bản sắc của người dân nơi đây

Những khúc cua dần bị bỏ lại phía sau, hàng chục điểm sạt lở hay ngầm nước chảy cũng không làm khó chiếc xe với sự kiểm soát khéo léo của người lái. Bù lại những mệt nhọc của con đường là từng dải lúa như sóng vàng trên sườn núi, trải dài từ Ngải Trồ, qua Y Tý tới tận Dền Thàng, Mường Hum. Không khí vụ mùa rộn ràng trên từng thửa ruộng. Lúa Y Tý không giống lúa xứ Mù, thường chín sớm hơn đôi ba tuần và diện tích trải dài hơn. Chúng tôi cứ men theo con đường nhỏ vắt vẻo chạy vòng quanh ấy mà đi, để rồi lại ngẩn ngơ mê mải với bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

img_3666
Khi khách đường xa hòa nhịp cùng người dân bản địa
dr095910
Cung đường qua khá nhiều thác nước bên đường
img_1781
Ruộng bậc thang ở Mường Hum

Y Tý hôm nay không có mây, đó là điều kém may mắn với chúng tôi, nhưng bù lại, những giây phút vào bản, ngồi dưới mái nhà của người Hà Nhì là giây phút chẳng bao giờ quên. Toàn bộ tường nhà được trình từ đất với độ dày chừng 40 – 60cm, có một cửa chính (nếu bếp liền nhà thì có thêm cửa phụ để xuống), không có cửa sổ mà là ô nhỏ thông gió, mái lá lợp bằng cỏ dày tương đương tường nhà. Đây vừa là nét kiến trúc độc đáo thể hiện bản sắc văn hóa của người Hà Nhì, vừa để chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt với mùa đông giá lạnh (có thể có băng tuyết). Chúng tôi ngồi đùa vui với lũ trẻ dưới mái nhà mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông trong khi ngoài trời đang đổ mưa rả rích. Những câu nói trao đổi chẳng hiểu hết ý nhau nhưng tất cả đều vui.

dr096115
“Đàn anh” Everest cùng “đàn em” Ford EcoSport trên hành trình Y Tý
dr096053
Bản Nhìu Cồ San là nơi sinh sống của đồng bào Hà Nhì với những ngôi nhà trình tường
dr096171
Nếu chỉ một chút sơ sẩy, bạn chẳng thể làm lại lần thứ hai
dr096259
Những phút giây thư thái trên đường cùng bạn đồng hành Ford Everest
dr096309
Bạn đã sẵn sàng để lên đường?

Trên chặng đường trở về, chiếc xe Everest đã cùng chúng tôi qua cầu treo cheo leo ở Mường Hum, ngược dốc Sâu Chua, Hầu Thào và về lại Hà Nội theo đường cao tốc. Chúng tôi đã ngược dòng nước đỏ tới điểm đầu chảy vào đất Việt, tới vùng đất của mây trời, của những ngôi nhà hình nấm như trong chuyện cổ tích, vượt suối, vượt rừng để khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của mùa thu miền núi.

Y Tý, tháng 9/2017

“Ăn sập” Hải Phòng ở các quán chỉ “thổ địa” mới biết với giá hạt dẻ

Du Lịch

Chúng tôi có một ngày, 2 người, 500 ngàn đồng với một chiếc 4 bánh nhỏ xinh để “ăn sập” Hải Phòng với các món ăn đặc trưng nhất tại những nơi mà gần như chỉ có dân thổ địa ở đó mới biết.

Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện một hành trình foodtour Hải Phòng trong một ngày, có thể là xe khách, xe máy, xe cá nhân như chúng tôi hay đi tàu (6h sáng từ Hà Nội và khoảng 18h45 từ Hải Phòng). Và thành phố cảng ấy cũng có đến hàng chục món ăn khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn mà thưởng thức, chỉ sợ không có “bụng” mà chứa hết thôi.

Như hành trình của chúng tôi, trên chiếc xe compact nhỏ gọn Brio để có thể dễ dàng “luồn lách” qua từng con phố cổ của đất cảng thưởng thức 7 món ăn là bánh đa cua, trà cúc, bún nem cua bể, chè, nộm bò khô, ốc, giá bể và mua bánh trung thu Đông Phương nức tiếng mang về. Hành trình ấy, chỉ vẻn vẹn chừng 12h đồng hồ với sự trợ giúp của một “thổ địa” sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hải Phòng. Nào, lên đường cùng Đẹp nhé.

Bạn đồng hành trong foodtour Hải Phòng của chúng tôi là chiếc Honda Brio màu vàng nổi bật

Bánh đa cua cô Yến

Địa chỉ: 2B Phạm Ngũ Lão, cách ga Hải Phòng 200m

Giá: 20.000 – 30.000 đồng

Đây là món ăn rất phù hợp cho bữa sáng cũng là bắt đầu hành trình ẩm thực Hải Phòng. Bát bánh đa đỏ đầy đủ với nước dùng thanh ngọt, vị cua đậm đà cùng với đó là chả bò hoặc chả lợn, cả một viên chả lá lốt cùng tôm… đặc biệt là rau rút được cắt nhỏ vào bát khiến cho hương vị them đặc biệt hơn. Người bạn của tôi nói rằng Hải Phòng có tới hơn 10 quán bánh đa cua nhưng bánh đa cua cô Yến với gần 40 năm ở đây là đặc biệt và phù hợp với khẩu vị của nhiều khách nhất.

Quán bánh đa cua cô Yến ở ngõ 2B Phạm Ngũ Lão đã ở đây gần 40 năm
Đến Hải Phòng mà chưa kịp ăn bánh đa cua cô Yến thì quả là đáng tiếc!

Trà cúc

Địa chỉ: 46 Minh Khai

Giá: 20.000 đồng

Trà cúc với hạt hướng dương rang muối cùng hoa quả dầm

Sau bữa sáng lạ miệng với bánh đa cua cô Yến, chúng tôi giải khát bằng thức uống cũng đậm chất của thành phố hoa phượng đỏ là trà cúc cùng hướng dương được rang bằng muối. Chúng tôi chọn quán số 46 phố Minh Khai vì hương vị của trà được cho là thơm ngon nhất. Quả thật, khi đến nơi quán chật kín khách, đến 98% là người dân bản địa ở đây. Một cốc trà cúc thường có các nguyên liệu là hoa cúc khuy vàng ủ nóng với trà mạn nên khi uống có một chút vị chát của trà tàu, vị ngọt thanh ấm của hoa cúc, chút chua của quất lẫn thêm ngọt dịu của cam thảo và một chút xíu đường. Ngồi nhâm nhi ly trà cúc với cắn hạt hướng dương rang muối có vị mặn đầu môi, kèm đĩa hoa quả dầm nữa thì ngon hết nấc.

Có rất nhiều quán trà cúc ở phố Minh Khai nhưng quán 46 được xem là ngon nhất

Bún nem cua bể

Địa chỉ: chợ Cố Đạo (chợ Ga)

Giá: 60.000 đồng

Nem cua bể ăn kèm với bún, rau thơm, nước chấm có đu đủ, giá…

Cô bạn “thổ địa” Hải Phòng nhất định dẫn chúng tôi đi sâu vào chợ Cố Đạo (nay mọi người hay gọi là chợ Ga) để thưởng thức món nem cua bể sau khi đã nhàn nhã với trà cúc thanh tao. Nem được làm từ thịt cua biển, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, tôm, lòng đỏ trứng… Sau đó được cuốn trong vỏ nem làm riêng và chiên lên cho chín vàng. Điều đặc biệt là hình dáng nem cua bể là hình vuông, to khoảng bằng lòng bàn tay người lớn, giống như một chiếc bánh chưng cỡ nhỏ vậy. Bạn có thể ăn kèm với bún và nước chấm rất ngon, chút rau sống nữa thì tuyệt vời. Vị cua ngọt, lẫn cả bùi của nấm, giòn rộm của lớp vỏ nem, mặn mặn chua chua của nước chấm… khiến một ai có thể chối từ.

Quán nem cua bể Thanh Ngà ở chợ Cố Đạo có lịch sử hơn 50 năm

Chè và nộm bò khô

Địa chỉ: ngõ 96 Hai Bà Trưng (tên cũ Trương Hán Siêu)

Giá: 15.000 đồng/cốc chè, 20.000 đồng/đĩa nộm

Món nộm bò khô có lịch sử đã 66 năm

Chiếc Honda Brio lại tiếp tục đưa chúng tôi vòng qua các con phố cổ của Hải Phòng để tới với quán chè không có tên ở ngay đầu ngõ 96 phố Hai Bà Trưng (người dân địa phương vẫn gọi là ngõ Trương Hán Siêu), cạnh đó là quán nộm bò khô đã có lịch sử hơn 66 năm. Chè thập cẩm gồm cả rong biển, mãng cầu, hạt sen… mát ngọt vô cùng. Nộm ăn giòn ngọt thanh với bánh đa bẻ vụn, lạc rang, bì bò, thịt bò khô, gan bò, chấm với thứ nước chua cay mặn ngọt, ăn cùng rau thơm cắt nhỏ là ngon không thể bàn cãi.

Ngõ Trương Hán Siêu có nhiều món ăn hay ho như chè, nộm, bún…

Giá bể xào 

Địa chỉ: gần sân vận động Lạch Tray

Giá: 25.000 đồng/bát giá bể, 75.000 đồng/đĩa gỏi

Món giá bể xào với chân giá bể là sợi màu vàng

Có lẽ, chỉ có mỗi đất Hải Phòng là có món ăn đặc biệt này và cả thành phố cũng chỉ còn vài chỗ làm bán mà thôi. Giá bể là loài nhuyễn thể sống vùi dưới lớp cát trên bãi biển, trông giống như cây giá đỗ, nên gọi là giá bể và có thịt ngọt, chân giòn. Món giá bể xào có màu vàng mịn quyện trong nước sốt sánh mịn, thơm nồng, phần chân giá bể dài khoảng 5cm ăn giòn giòn sật sật rất ngon, đoạn chân này cũng có thể hấp cách thủy hoặc chần nước sôi để làm nộm hoa chuối hoặc ăn kèm với giá xào rất ngon. Cách chế biến thử hai là làm gỏi giá bể, lúc này phải tách con giá bể ra để lấy phần thịt trộn cùng thính, chân, ăn kèm với các loại rau thơm và cuốn thành nem ăn rất thú vị. Chúng tôi ăn ở quán cũng chẳng có tên, ngay bên cạnh sân vận động Lạch Tray với số năm làm món giá bể cũng ngót nghét hơn nửa đời người.

Món gỏi giá bể ăn thành món cuốn với rau thơm, chuối xanh, khế…

Thiên đường ốc ở thành phố phượng đỏ

Địa chỉ: Hà ốc, bên cạnh sân vận động Lạch Tray

Giá: khoảng 150.000 – 200.000 đồng cho nhóm 2-3 người.

Hải Phòng có hàng chục quán ốc cùng hàng chục loại ốc khác nhau

Cũng như Sài Gòn, Hải Phòng là thiên đường của các loại ốc. Cô bạn nói rằng quán ốc nào ở Hải Phòng cũng ngon cả, ăn quán nào cũng được, hương vị không khác nhau nhiều và giá cũng thế. Bạn có thể chọn các loại ốc khác nhau để hấp mắm hoặc xào. Đặc biệt có món ốc môi đỏ khá nhỏ nhưng ăn ngọt bùi rất thú vị.

Hải Phòng là sự giao thoa văn hóa ẩm thực độc đáo, như trong hình là cầu thang chữ Y rất độc đáo của khu người Việt gốc Hoa

Một ngày thưởng thức ẩm thực Hải Phòng của chúng tôi kết thúc với món bánh nướng hiệu Đông Phương ở 172 Cầu Đất làm quà cho mọi người. Khác với tất cả các nơi khác, bánh trung thu ở Hải Phòng được làm bán quanh năm bởi chúng là đồ lễ không thể thiếu trong các đám cưới, đám hỏi ở đất cảng. Tổng số tiền mà nhóm hai người đã ăn 7 món trên là khoảng 500 ngàn đồng. Một mức giá rẻ đến kinh ngạc với chất lượng trên mức tuyệt vời.

Ngoài ẩm thực thì Hải Phòng cũng có nhiều thứ để bạn khám phá về kiến trúc, văn hóa… như trong hình là nhà hát lớn có tuổi đời hơn 100 năm

Nếu có thời gian lưu trú tại Hải Phòng thì bạn nên thưởng thức nhiều món ăn đặc sản khác như bánh đúc tàu, bún cá cay, bánh cuốn, xôi đỗ đen, bánh mỳ que, lẩu cua, sủi dìn (ăn mùa đông), bánh bèo, dừa dầm,…

Cô gái nào rồi cũng phải đến Lệ Giang cổ trấn một lần trong đời

Du Lịch

Sau làn sóng du hí “Phượng hoàng cổ trấn” (Hồ Nam, Trung Quốc) nở rộ cách đây vài năm thì Lệ Giang (Vân Nam) hiện đang trở thành “ngôi sao” được nhiều du khách Việt ưu ái, khi sở hữu những di sản thiên nhiên với bề dày văn hóa lịch sử lâu đời và vô vàn cảnh sắc đẹp như tranh vẽ làm rung động lòng người. 

Lệ Giang (chữ Hán: 丽江; bính âm: Lìjiāng) bắt đầu thu hút sự chú ý của giới xê dịch khi thành cổ Lệ Giang được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1997. Lệ Giang nằm ở độ cao 2.400m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ nhưng mưa nắng cũng rất thất thường. Cổ thành Lệ Giang (hay còn gọi là Đại Nghiên cổ trấn) được xây dựng dọc theo dãy núi và dòng sông, có lịch sử trên 800 năm. Nơi đây sở hữu những góc phố cổ kính mang phong cách văn hóa truyền thống của dân tộc Nạp Tây, được trang trí bởi hoa lá, cây cảnh xung quanh xen lẫn những con kênh uốn lượn. Đó là lý do vì sao Lệ Giang còn được ví von là “Tô Châu trên cao nguyên”.

(Ảnh Instagram:@joannejojobi, @incyvincyspider.)
(Ảnh: Phạm Thảo)

Lệ Giang mỹ lệ đến nỗi người ta rỉ tai nhau rằng: “Đời người nếu không đến Lệ Giang một lần sẽ quá phí phạm”. Và để có được một chuyến đi trọn vẹn đến cổ trấn, bạn cần bỏ túi những bí kíp sau:

1. Thời điểm thích hợp thăm thú Lệ Giang

Hai thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Lệ Giang là:

– Tháng 1 đến tháng 5: đây là lúc mùa hoa nở rộ, trên núi Ngọc Long phủ đầy tuyết và khách nội địa Trung Quốc cũng không đi nhiều nên tương đối vắng vẻ.

– Tháng 10 đến tháng 11: lúc này cây cối phủ đầy sắc vàng và đỏ tạo thành bức tranh nhiều màu diễm lệ vậy nên người người đều tề tựu về Lệ Giang.

Bạn nên kiểm tra thời tiết trước khi đến để chuẩn bị đủ quần áo ấm. (ảnh Instagram: @charnespies, @liznguyen.1811)

2. Nên đổi tiền khi nào?

Bạn nên đổi tiền trước ở Việt Nam thay vì ở Trung Quốc vì phí đổi tiền sẽ khá cao. Một mẹo nhỏ: bạn có thể chọn các ngân hàng Trung Quốc có chi nhánh tại Việt Nam để đổi được tiền với giá tốt. Vì chỉ có một số trung tâm mua sắm sang trọng và sầm uất tại Trung Quốc mới chấp nhận thanh toán bằng Visacard, Mastercard… bạn nên chuẩn bị sẵn tiền mặt để tiện cho việc ăn uống và mua sắm.

Bạn nên đổi tiền xu và tiền giấy để tiện trong việc vui chơi và mua sắm. (ảnh Instagram: @cindyyaoxingyu916)

3. Những điểm đến nhất định phải có trong check-list

Đã đến Lệ Giang thì nhất định không thể bỏ lỡ những điểm “check-in” quan trọng là 3 cổ trấn Đại Nghiêng, Thúc Hà, Bạch Sa; quảng trường Ngọc Hà, bánh xe nước lớn, cầu Đại Thạch, Vạn Cổ lâu, Mộc Phủ, công viên Đồi Sư Tử, Hắc Long Đàm… và đặc biệt là Ngọc Long tuyết sơn (cao 5596m – danh thắng nổi bật nhất của Lệ Giang với hơn nửa ngọn núi có tuyết phủ trắng xóa quanh năm, được mệnh danh là vùng đất thiêng liêng của người Nạp Tây) cùng thung lũng Lam Nguyệt Đàm dưới chân núi Ngọc Long với hồ nước xanh như ngọc bích.

Thung lũng Lam Nguyệt Đàm bên dưới chân núi Ngọc Long tuyết sơn. (ảnh Instagram: @thiengtrang103)
(Ảnh Instagram: @dorygeem)
Toàn bộ hệ thống núi này có tất cả 13 đỉnh núi cao trên 5000m quanh năm tuyết phủ. 13 ngọn núi này trông giống một con rồng ngọc trên núi nên gọi là “Ngọc Long”. Đây là ngọn núi thứ 71 trong những ngọn núi cao nhất thế giới. (ảnh Instagram: @notelunla, @sun.sun.eee, @immissgrace)

Sau khi thưởng ngoạn hết các điểm đến đặc trưng của Lệ Giang, bạn có thể di chuyển đến huyện Shangri-la, vùng đất văn hóa với nhiều danh lam thắng cảnh, đền chùa, tu viện Phật giáo… thuộc phía tây bắc tỉnh Vân Nam.

4. Thuốc chống sốc độ cao

Nếu muốn trải nghiệm Ngọc Long tuyết sơn hay lên Shangri-La (ở độ cao 3160m), thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị là thuốc chống sốc độ cao. Với những người thể trạng tốt và khoẻ mạnh thì có thể không đáng lo nhưng nếu thể trạng bạn hơi yếu hay mắc bệnh tim, huyết áp thấp sẽ rất mệt và dễ bị sốc khi lên cao vì thiếu oxy. Để đảm bảo sức khỏe, bạn cũng nên mang theo thuốc cảm cúm, sốt, ho, đau bụng…

Tu viện Songzanlin – ngôi đền lớn của phật giáo dòng Mật tông Tây Tạng tại Shangri La phỏng theo cung điện Potala của Lhasa, Tây Tạng. (ảnh Instagram: @n_kira_wu_, @joannejojobi)

5. Tham khảo trước giờ tàu chạy

Để phù hợp cho hành trình thăm thú ngẫu hứng mà không gấp rút về vấn đề thời gian, bạn nên tham khảo trước giờ tàu chạy trên trang travelchinaguide và giờ xe bus chạy trên chinabusguide. Nếu bạn không đi Lê Giang trùng dip lễ thì cứ ra thẳng ga tàu mua vé. Cẩn thận hơn, bạn có thể mua vé trước trên Ctrip (30 tệ/vé), tuy nhiên vé tàu chỉ mở bán trước ngày khởi hành khoảng 20–25 ngày.

6. Nơi lưu trú là ưu tiên hàng đầu

Dù các homestay và khách sạn ở Lệ Giang không quá khó tìm nhưng việc book khách sạn trước khi đến sẽ giúp bạn vừa có được giá tốt, vừa đỡ mất công kéo vali đi tìm khi đến nơi. Những tiêu chí chọn phòng cần lưu ý:

– Gần trung tâm vui chơi của địa điểm.

– Có phòng tắm và nhà vệ sinh riêng.

– Chi phí hợp lý.

(Ảnh Instagram: @nataliechuaps)

7. Sim 4G và một số ứng dụng cần thiết

Bạn nên chuẩn bị ít nhất 2 sim 4G cho chuyến đi dài ngày để thoải mái cập nhật, chia sẻ những trải nghiệm hay ho trên mạng xã hội, cũng như giữ liên lạc cùng người thân và bạn bè. Thêm vào đó, bạn cũng nên cài đặt những ứng dụng sau vào điện thoại để chuyến đi được thuận lợi hơn:

_ VPN hoặc Betenet: đây là hai ứng dụng đầu tiên bạn cần có nếu muốn truy cập Facebook và Google dễ dàng tại Trung Quốc.

– Google Translate: dùng để dịch ảnh có chữ hoặc thực đơn ở các quán ăn, nhà hàng.

– Ứng dụng 有道翻译官: giúp chuyển ngữ tiếng Anh – tiếng Trung bằng giọng nói dành cho hệ điều hành IOS, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giao tiếp.

– Từ điển Pleco: là một trong những ứng dựng từ điển tiếng Anh – tiếng Hoa, tiếng Trung – tiếng Việt hiệu quả nhất với độ chính xác cao mà bạn có thể tin cậy. Thậm chí, bạn còn có thể viết tay chữ tiếng Hoa để tra nghĩa của từ.

(Ảnh: Instagram @pingpww)

8. Đừng quên giấy vệ sinh

Nhà vệ sinh ở Trung Quốc thường không có giấy vệ sinh, và ở trên vùng cao lại càng không có. Hãy chuẩn bị sẵn một cuộn giấy để phòng khi cần dùng đến.

9. Ăn gì khi đến Lệ Giang?

Ẩm thực tại Shangri-La và Lệ Giang với vị cay đặc trưng và khá đậm mùi nên các món ăn đặc sản có thể không hợp khẩu vị với một số người. Tuy nhiên nếu đã lên kế hoạch đi xa thì nhất định phải nếm qua các loại bánh như bánh bao, bánh baba, bánh hoa,… cùng các món ăn truyền thống Trung Quốc tại đây như há cảo, cháo, trứng luộc nước trà, bún qua cầu, các loại mì,… và các món lẩu đặc sắc như lẩu bò yak, lẩu dê, lẩu sườn…

(Ảnh: Instagram: @hanainoue)
(Ảnh: Instagram: @hanainoue)

Ông bố U50 kể chuyện xuyên Việt cùng hai con

Du Lịch

Thay vì chọn cách đi tour, check-in khách sạn, thưởng thức hải sản… thì anh Phạm Trung Tuyến – Phó Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam lại chọn cách du hí khá đặc biệt: với đủ đồ dùng, lều bạt, thuyền kayak, anh và hai đứa con trên một chiếc bán tải, men theo những con đường rất ít xe hơi đi tới.

Biển miền Trung luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất và ẩn chứa những điều mới lạ, và mỗi người đều có cách trải nghiệm của riêng mình, tùy thuộc vào thời gian, điều kiện kinh tế hay sở thích.   

Nhưng anh Phạm Trung Tuyến vẫn không muốn chọn hình thức hưởng thụ nhàn nhã quen thuộc mà nhiều người vẫn nghĩ tới khi thực hiện hành trình khám phá những bãi biển đẹp nhất miền Trung này. Hành trình của ba bố con kéo dài 11 ngày, trải qua hơn 4.000km địa hình hỗn hợp, nếm đủ mùi vị vùng miền, và quan trọng hơn tất cả là gia đình anh có những trải nghiệm mà hiếm ai đi nghỉ mát có được.

Cảm xúc từ lộ trình khác biệt

Chuyến đi dọc duyên hải của anh Tuyến thực chất là một chuyến công tác nhằm khảo sát đời sống của cư dân duyên hải phục vụ cho một dự án phát thanh mới. Tuy nhiên, vì lịch trình trùng với thời gian nghỉ hè nên anh nảy ý định đưa bọn trẻ đi cùng, vừa là đi chơi, vừa tranh thủ giới thiệu cho con những câu chuyện lịch sử, địa lý của một dải bờ biển đất nước.

“Bố con tôi đi từ Hà Nội vào đến Quảng Bình thì đi theo Quốc Lộ 1. Nhưng từ Quảng Bình vào đến Đà Nẵng, chúng tôi men theo các con đường dân sinh sát mép biển, xuyên qua các vùng đầm phá, cửa sông Bắc Trung Bộ. Rồi tiếp tục quay trở lại Quốc Lộ 1 chạy ven biển từ Đà Nẵng vào đến Bình Thuận, đoạn xa biển thì tôi rẽ vào các đường ngang đến các làng chài, rồi vòng ra. Nói chung là hầu hết chuyến đi đều bám sát bờ biển, vừa đi vừa tìm đường, vất vả chút nhưng rất nhiều bất ngờ và thú vị”, anh Phạm Trung Tuyến chia sẻ.

Việc chọn đi những con đường không tên, men theo bờ biển mang đến cho hành trình của bố con anh Tuyến một cảm xúc rất đặc biệt. Bởi mỗi nẻo đường ấy giúp bố con anh được chứng kiến hình ảnh dung dị, chân thực với đời sống thường nhật của người dân duyên hải, khác xa với hình ảnh của các dịch vụ du lịch cung cấp.

Mặt khác, khi chọn đi những con đường này, người cầm lái phải xác định sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ, như có những đoạn đường bị mất, khoảng lầy, trảng cát, thậm chí phải đi vòng ra bãi biển, chạy trên cát bên mép sóng, xuyên qua những rừng dương, rặng bần, đước… để mà đi. Đối với các dạng địa hình đó, bạn cần một chiếc xe có sức mạnh, bền bỉ, hệ dẫn động thông minh, và quan trọng hơn cả là mang lại cảm giác thư thái khi cầm lái.

Điều đặc sắc nữa của hành trình men theo đường dân sinh ven biển đó là có rất nhiều thứ để khám phá. Từ đời sống địa phương đến những địa điểm độc đáo thú vị để cắm trại, rồi các đầm phá hoang sơ. “Bố con tôi mang theo một cái thuyền ba mảnh, cứ đến chỗ nào có đầm phá là hạ thuyền xuống chèo, phải nói là cực kỳ thích cái cảm giác lướt thuyền giữa những vùng nước hoang sơ mênh mang đó”, anh Tuyến chia sẻ.

Cảm xúc từ những trải nghiệm chưa từng có

Các con đường dân sinh ven biển mang đến nhiều tình huống bất ngờ, khó khăn trong hành trình khám phá duyên hải độc đáo này. Nhưng với những người ưa khám phá, phiêu lưu mạo hiểm như ba cha con anh Tuyến, thì khó khăn lại trở thành thử thách để chinh phục.

Anh kể, có một buổi chiều ở Quảng Trị, anh nhìn thấy trên bản đồ gần đó có một mũi đất nhô ra biển, thế là nảy ra ý định đến đó ngắm hoàng hôn. Anh Tuyến lái xe xuyên qua rừng dương, vừa đi vừa quan sát cẩn thận để tới điểm chót của mũi đất đó. Lần khác, ở Phú Yên, hai con của anh rất muốn cắm trại và ngủ ở một bãi biển có tên là bãi Ôm. Anh hỏi đường thì người dân bảo chưa có cái xe ô tô nào ra được bãi bởi chỉ có duy nhất một con đường hẹp toàn đá hộc to. Tuy nhiên, bọn trẻ quá háo hức nên anh vẫn lái xe vào, chậm rãi bò qua những hòn đá gập ghềnh trong sự chỉ dẫn nhiệt tình của dân làng. Vào đến nơi thì lưng ướt đẫm mồ hôi, bù lại hai con của anh rất phấn khích.

Đừng chần chừ, xếp hành lý và lên đường thôi!

Có thể nhiều người đã biết hoặc nghe đến hành trình dài ngày như thế này, nhưng để thực hiện thì không phải ai cũng vượt qua mọi rào cản, thậm chí là nghi ngại bản thân để lên đường.

Với người đàn ông trung niên này thì câu chuyện này đã thành cơm bữa. Anh chất lên thùng xe tất cả những thứ cần thiết để có thể tự xoay xở khi không có dịch vụ hỗ trợ. Ba bố con mang đủ thứ, từ dụng cụ nấu ăn, lều bạt, túi ngủ, bàn ghế dã ngoại, thùng bảo ôn đựng thực phẩm tươi sống, thậm chí cả thuyền kayak để có thể khám phá các vùng cư dân cô lập trong đầm phá vùng cửa sông. Chiếc bán tải trong chuyến đi đó thực sự giống một ngôi nhà di động, đảm bảo cho bố con anh không “cơ nhỡ” dù ở bất cứ địa điểm hoang sơ nào.

“Kinh nghiệm của tôi khi thực hiện chuyến đi như thế này là trước hết bạn cần một chiếc xe tốt, chứa được nhiều đồ, vận hành ổn định trên các địa hình khác nhau. Và điều quan trọng là bạn nên cởi mở, sẵn sàng giao lưu với người dân địa phương, vừa để hiểu thêm về cuộc sống nơi mình đi qua, vừa để luôn tìm thấy sự trợ giúp khi cần thiết. Tôi tin là khi chúng ta đi nhiều, gần gũi với đời sống cần lao nhiều, chúng ta sẽ thấy cuộc đời đáng yêu hơn”. – Anh Tuyến chia sẻ.

Anh Tuyến là một minh chứng thú vị cho việc dẫu đã lập gia đình nhưng nếu bạn là người ưa khám phá, và máu phiêu lưu vẫn chảy trong huyết quản thì vẫn có thể lên đường bất kỳ lúc nào cùng với các thành viên trong gia đình. Còn chần chờ gì nữa mà không lên kế hoạch cho chuyến du lịch tiếp theo?

Ai lên xứ Mù cùng tôi mùa thu này…

Du Lịch

Mù Cang Chải nằm cách Hà Nội chỉ hơn 300km, nghe tên có vẻ là xa xôi lắm, nhưng giờ đây là điểm đến của rất nhiều đoàn khách du lịch cả trong nước lẫn quốc tế. Với chúng tôi, xứ Mù không hề xa lạ, mỗi mùa lúa đổ nước rồi lúa chín chúng tôi đều qua đây.

1
Cùng với Y Tý, Hoàng Su Phì, Mù Cang Chải là một trong những điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất
21
Trải qua bao đời, bao thế hệ, đồng bào dân tộc Dao, Hmong mới làm nên được những thửa ruộng đầy quyến rũ thế này
36
Ruộng trải dài trên khắp các sườn đồi từ Nghĩa Lộ tới Mù Cang Chải

Nhưng chuyến đi lần thứ mấy mươi này vẫn làm cho cả đoàn chộn rộn. Hà Nội tiễn chúng tôi bằng cơn nắng nhẹ giữa mùa thu, đi ngược lại dòng người hối hả từ ngoại thành vào nội đô cho kịp giờ làm. Trong nắng sớm, chúng tôi nhanh chóng qua Thanh Sơn với những đồi chè xanh ngút tầm mắt, vượt đèo Khế, rồi đèo Ách. Nếu ai mê mẩn hương vị của chén trà shan tuyết thì Suối Giàng là nơi lý tưởng để thưởng thức, những gốc chè cổ thụ cả người ôm nằm trên đỉnh núi quanh năm mờ sương cho ra thứ chè thượng hạng nhất. Cả đoàn lại xuôi dốc Bồ Hòn hướng về Nghĩa Lộ đến khi thoảng nghe trong gió mùi của rơm rạ, của lúa chín là lúc xứ Mường Lò chào đón.

2
Từ tận dưới suối nước lên tới đỉnh đồi, đâu đâu cũng là ruộng lúa
3
Đại đa số ruộng ở Mù Cang Chải là của đồng bào người Hmong
18
Bạn sẽ bắt gặp những cảnh sắc rất đời thường

Chỉ mới giữa thu thôi mà thung lũng Tú Lệ đã bắt đầu lạnh se sắt, cái hơi lạnh phả ra từ ba ngọn núi Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song vây quanh. Chúng tôi đi giữa thung lũng khi ánh chiều tà đã về, từng tia nắng cuối ngày chiếu xuống cả cánh đồng càng làm dậy thêm mùi của lúa nếp. Nếp Tú Lệ đã nổi tiếng khắp cả vùng Tây Bắc, cái thứ gạo mà không nơi nào có, được bà con người Thái, người Mông trồng một năm một vụ. Thứ xôi được nấu lên từ loại nếp này chẳng cần phải thêm đỗ, thêm lạc, thêm dừa mà vẫn đem lại vị ngọt rất riêng của rừng núi. Vị ngọt ngào, vừa đủ ngậy mà không quá béo, vừa đủ độ mềm dẻo mà không hề ướt hay khô để người sành ăn nhất cũng phải tấm tắc.

34
Thung lũng Cao Phạ là một trong những điểm ngắm lúa đẹp nhất trên hành trình
img_4969
Do nước đổ không đều nên sẽ có thửa ruộng chín vàng xen kẽ thửa đang xanh
4
Màu no ấm hiện lên trong mỗi căn nhà

Con đường lên Lìm Mông nằm lọt mình giữa những nương lúa đang được đất trời nhuốm lên một màu vàng rực, dòng suối chạy xuyên qua giữa thung lũng càng làm cảnh vật trở nên kỳ ảo hơn. Chúng tôi nhích ga thật chậm để lên đèo Khau Phạ – có nghĩa là “chiếc sừng trời”, một trong tứ đại đỉnh đèo của nước Việt khi mặt trời vừa kịp ló sau dãy núi và chiếu xuống những con đường. Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống thung lũng Cao Phạ mới thấy được màu no ấm.

10
Đèo Khau Phạ, trong tiếng Thái nghĩa là Sừng trời nối liền Tú Lệ lên Mù Cang Chải
8
Người dân sống xen kẽ với ruộng lúa ở thung lũng Cao Phạ
9
Bạn chỉ cần khoảng 3-4 ngày từ Hà Nội là có thể khám phá hầu hết các điểm đẹp ở Mù Cang Chải

Thật khéo khen cho bàn tay những người nông dân, qua bao đời chỉ gắn bó với mảnh đất này mà vẽ nên giữa đất trời những đường cong đẹp đến thế. Lẫn giữa màu vàng của lúa là màu của váy áo, cô gái người Mông váy sặc sỡ đang khom mình gặt lúa, cô gái Thái với tà áo trắng tinh khôi đang đập lúa cùng những chàng trai. Đó, bức tranh mùa gặt của miền núi luôn đầy màu sắc như thế. Từ xa xưa cho tới tận bây giờ, dường như vẫn không có gì thay đổi.

12
Hai thời điểm được xem là đẹp nhất ở Mù Cang Chải là mùa đổ nước (tháng 4 -5) và mùa lúa chín (tháng 9 – 10)
11
Ruộng bậc thang “mâm xôi” nổi tiếng tại Mù Cang Chải
31
Ruộng hình “chiếc giày” ngay cầu Ba Nhà

Chúng tôi đi giữa con đường 32 thênh thang nên đâu có gì vội vã. Rẽ vào La Pán Tẩn, rồi từ đó men theo con đường mòn của người dân đi làm nương để lên Tả Chí Lừ. Tuyến đường đất rất nhỏ với nhiều dốc cao, có cả nước chảy giữa đường làm chúng trở nên trơn trượt. Con đường mòn nhỏ khiến chúng tôi khá chật vật. Tuy nhiên, ông trời luôn rất công bằng. Bù đắp lại những mệt nhọc của cung đường là cảnh sắc nơi đây. Cả thung lũng Tả Chí Lừ bừng lên trong nắng, nhuộm vàng cả một góc trời.

28
Bạn sẽ thấy rõ không khí rộn ràng của mùa gặt mới hiện lên trên từng thửa ruộng
23
Nét tươi vui trên khuôn mặt của những người nông dân ở đây
29
Đừng quên thưởng thức món cốm nhé

Chúng tôi dường như không thốt được nên lời, chỉ biết ngồi xuống bên vệ đường và ngắm cho thỏa thích. Ông bạn đi cùng vốn cũng là dân nhiếp ảnh, sau vài cú bấm máy xạch xạch cũng đã chịu ngồi yên, rồi ông nói là không biết làm sao để chụp hết được vẻ đẹp nên thôi đành giữ lại bằng mắt vậy. Cả xứ Mù mùa này đều bừng lên những sắc màu, màu của nắng thu miền núi, màu của lúa vàng, của váy áo, của cả cuộc sống bình dị nơi miền sơn cước.

20
Hấu hết mọi công đoạn từ gặt tới phơi cất giữ đều thực hiện bằng tay
35
Lũ trẻ con rất đáng yêu
33
Đừng bỏ lỡ nhé, xứ Mù đang ở độ đẹp nhất của đất trời
17
Còn chần chừ chi nữa, chuẩn bị lên đường thôi nào!

Tú Lệ, Khau Phạ, La Pán Tẩn, Tả Chỉ Lừ… cũng chỉ là những góc nhỏ của đất trời nơi đây. Nếu có thời gian, tôi khuyên bạn hãy đi xe máy vào sâu trong Chế Cu Nha, Thào Chua Chải, Dế Xu Phình… để “cảm” và “thấm” hơn vẻ đẹp của núi rừng cũng như sự tài hoa của những bàn tay người Mông. Những bàn tay từ ngàn đời đã vẽ những đường nét, tô màu no ấm cho cả khung trời Tây Bắc. Đừng ngại ngần, hãy sà vào căn nhà ven đường, người Mông vốn rất hiếu khách, bữa cơm mới sẽ khiến bạn không thể nào quên mà cứ muốn ăn mãi không thôi….

Mù Cang Chải, 21/09/2017