Đêm nằm lại ngáy o o - Tạp chí Đẹp

Đêm nằm lại ngáy o o

Sức Khỏe

Trên thực tế, ngáy có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh. Bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng xử lý kịp thời không gây ảnh hưởng đến “người chung giường”.

Đối tượng thường mắc

Khi ngủ, trương lực cơ vùng hầu họng giãn ra khiến cho thành đường hô hấp bị xẹp lại gây ngáy. Ngáy sinh lý không nguy hiểm nếu bạn vẫn thấy khỏe khoắn khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Đối thượng thường ngáy khi ngủ là:

– Có cấu trúc vùng hầu họng bất thường như: phì đại amiđan, vẹo vách ngăn mũi, đáy lưỡi to, hàm nhỏ, hầu họng hẹp…

– Có vấn đề về tuyến giáp hoặc đã từng mổ bướu cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng lên chức năng hô hấp, gây ngáy khi ngủ.

– Thường uống thuốc ngủ, thuốc giảm đau gây nghiện.

– Người uống rượu hoặc nghiện thuốc lá.

– Người bị béo phì do lớp mỡ dày quanh vùng hầu.

– Người đang gặp các vấn đề về xoang, viêm mũi, nghẹt mũi… phải thở bằng miệng.

Cần lưu tâm khi nào?

Nếu tiếng ngáy của bạn được người ngủ chung đánh giá là nhẹ, có thể chấp nhận được thì bạn không nên lo lắng. Ngược lại, nếu tiếng ngáy lớn, bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị.

Nếu là do béo phì, bạn nên thực hiện chế độ giảm cân. Hạn chế các chất kích thích khiến vùng hầu họng sưng to như hút thuốc lá, uống rượu… Nếu bạn bị viêm mũi, cần chữa dứt điểm, không nên giữ thói quen thở bằng miệng sẽ không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp bất thường về cấu trúc ở vùng hầu họng, việc phẫu thuật sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, nên đi khám ngay khi ngáy kèm theo vấn đề khác như:

– Đôi khi bị ngưng thở từng đợt.
– Tình trạng ngáy diễn ra hằng đêm
– Giật mình thức giấc nhiều lần
– Buồn ngủ quá mức vào ban ngày
– Thường xuyên thấy khó thở
– Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, sụt cân.

 Không chỉ là ngáy…

Trong một vài trường hợp, việc nghẹt thở là triệu chứng của một số bệnh lý trên đường hô hấp hoặc có liên quan đến bệnh tim và cao huyết áp.

Ngoài ra, theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế, 40% bệnh nhân ngáy khi ngủ là do mắc bệnh lý này. Trong đó, 23% bệnh nhân tiểu đường có kết quả kiểm tra là mắc bệnh nghẹt thở gây ngáy.

Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

22/07/2012, 18:10